MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình ông Trương Anh Tuấn cùng một nhóm cổ đông đã thâu tóm Công ty Hoàng Quân

23-11-2016 - 08:48 AM | Bất động sản

"Hiện gia đình tôi cùng với nhóm cổ đông này đang sở hữu 80% trong tổng số hơn 426 triệu cổ phiếu đang lưu hành của HQC, tức khoảng 340 triệu cp”.

Đây là thông tin được ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân (HQC) tiết lộ tại buổi họp báo về các chính sách hỗ trợ lãi suất của công ty này cho các khách hàng mua nhà ở xã hội vào 22/11.

Trong đó, ông Tuấn có chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến việc dừng phát hành gói 1.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu là do giá trên sàn quá thấp (khoảng 5,000 đồng/cp). Còn việc ngừng phát hành cho cổ đông chiến lược, theo ông Tuấn là vì thực tế các cổ đông này đã mua cổ phiếu HQC trên sàn.

Ngoài ra, nguyên nhân nữa theo chủ tịch Hoàng Quân là vì việc giãn tiến độ các dự án nên nhu cầu vốn không cao. Dự kiến sang 2017, Hoàng Quân cũng sẽ không thực hiện phát hành cổ phần để tránh pha loãng.

Được biết, phần vốn về đợt phát hành 2014-2015, Hoàng Quân đã phân bổ cho các dự án. Theo ông Tuấn, trong số 23 dự án công ty đang làm, có 20 dự án nhà ở xã hội và chỉ có 1 dự án là HQC Plaza tại BIDV Bắc Sài Gòn với số tiền 520 tỷ đồng (hiện tại còn 477 tỷ đồng).

Cũng theo thông tin từ buổi họp báo, Hoàng Quân sẽ hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở xã hội ( NOXH) các dự án NƠXH của Hoàng Quân. Sẽ có khoảng 5.000 hồ sơ hưởng ưu đãi từ chính sách hỗ trợ lãi suất này với số tiền giải ngân hơn 2.000 tỉ đồng.

Theo đó khách hàng vẫn trả lãi suất như cũ ( 6%/năm), lãi suất phát sinh quá 6%/ năm, Công ty Hoàng Quân sẽ hỗ trợ cho khách hàng phần lãi suất tăng thêm. Chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng của Công ty Địa ốc Hoàng Quân được áp dụng kể từ ngày 01/11/2016 và sẽ kéo dài đến khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành và triển khai cụ thể chính sách hỗ trợ vay vốn mua NƠXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015.

“Chẳng hạn, ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất thương mại 10%/năm, khách hàng mua NƠXH của Hoàng Quân chỉ trả lãi suất 6%/năm, phần còn lại 4%/năm sẽ do Công ty Hoàng Quân chi trả”, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT HQC, nói.

Ông Tuấn cho biết thêm từ khi gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi 5%-6% cho người mua nhà dừng giải ngân các hồ sơ mới, các dự án NƠXH đều bị áp dụng lãi suất thả nổi, trung bình trên 10%. Tuy nhiên, khách hàng mua NƠXH đều thuộc diện có thu nhập không quá 9 triệu đồng/tháng nên không thể kham nổi lãi suất thả nổi trên thị trường.

Với chính sách này, theo tính toán của Hoàng Quân, trung bình mỗi năm sẽ chi từ 60-80 tỉ đồng. Dự kiến, trong năm 2017 sẽ có gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp mua nhà.

Hiện tại, Hoàng Quân có 1.735 căn NƠXH đã được bàn giao và đưa vào sử dụng ở huyện Bình Chánh. Ở Hóc Môn, Hoàng Quân có 562 căn cũng đang được hoàn thiện và bàn giao. Tại dự án NƠXH Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), Hoàng Quân có 718 căn hợp tác đầu tư với Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM, dự kiến được cất nóc và bàn giao từ quý II/2017.

Ở các tỉnh, thành khác, Hoàng Quân có dự án NƠXH tại Phú Tài, Hàm Kiệm (Bình Thuận), Bình Minh (Vĩnh Long), Cần Thơ, Tân Hương (Tiền Giang). Riêng tại Nha Trang, Hoàng Quân có 1.002 căn cất nóc, đang được thi công hoàn thiện.

Hiện tại, Ngân hàng BIDV đang triển khai cho vay với sự hỗ trợ lại suất từ Hoàng Quân và đã có 200 hồ sơ đang chờ xử lý.

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên