TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia đình xác nhận Thuỷ Muối đã ra đi mãi mãi ở Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

28-01-2020 - 15:33 PM | Sống

Gia đình xác nhận Thuỷ Muối đã ra đi mãi mãi ở Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Ban điều hành dự án SCI sẽ tổ chức một buổi tưởng niệm ấm cúng để bạn bè và những người thân tới gửi lời tạm biệt chị. Thời gian và địa điểm sẽ được cập nhật trên fanpage của Salt Cancer Initiative sau khi gia đình đưa tiễn chính thức.

Được sự đồng ý từ phía gia đình Trương Thanh Thuỷ, Ban điều hành Dự án Sáng kiến Ung thư Muối - Salt Cancer Initiative (SCI) thương tiếc báo tin, người sáng lập dự án – chị Trương Thanh Thủy (Thuỷ Muối) đã từ trần hồi 20:40 ngày 24/01/2020 theo giờ Los Angeles (tức 11:40 ngày 25/01/2020 - mùng một tháng giêng năm Canh Tý theo giờ Việt Nam) tại Los Angeles, Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Gia đình xác nhận Thuỷ Muối đã ra đi mãi mãi ở Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Trương Thanh Thủy hay còn gọi là Thủy Muối sinh năm 1985 tại Việt Nam và học tập tại Mỹ sau khi cả gia đình chị chuyển đến đây vào năm 2003. Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Nam California (USC) năm 2009, Thủy Muối trở về Việt Nam lập nghiệp.

Năm 2008, Thủy Muối trở về quê hương Biên Hòa thành lập công ty sản xuất sữa chua đông lạnh có tên là Parallel Frozen Yogurt cùng vài người bạn. Khi đang còn vận hành công ty sữa chua, Thủy Muối đã bắt tay gây dựng doanh nghiệp đầu tiên trong mảng công nghệ. Cùng một người bạn đại học, Thủy Muối lập ra GreenGar – công ty nổi tiếng với ứng dụng vẽ có tên Whiteboard. Sau đó Thủy Muối tiếp tục phát triển ứng dụng nhắn tin Tappy – sau này được công ty game di động tại Thung lũng Silicon tên Weeby mua lại với mức giá 7 chữ số. Thủy Muối cũng từng làm việc tại Weeby với vai trò Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Châu Á.

Thủy Muối từng là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu "She Started It" - công chiếu năm 2016 - được ghi hình trong suốt 3 năm xây dựng sự nghiệp của cô. Bộ phim đã được trình chiếu hơn 30 quốc gia và hàng trăm công ty công nghệ và trường Đại Học hàng đầu thế giới.

Thủy Muối được tờ báo BBC mệnh danh là "Nữ hoàng khởi nghiệp" Việt và được vinh doanh trong danh sách "30 under 30" năm 2015 của tạp chí Forbes Việt Nam và Top 50 gương mặt phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017.

Bước ngoặt cuộc đời 

Năm 2016, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Thủy Muối phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Với mong muốn "không ai phải chiến đấu với ung thư một mình", Thủy thành lập Dự án Sáng kiến Ung thư Muối – Salt Cancer Initiative (SCI) để hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư có thể tiếp cận với nguồn thông tin chuẩn xác và tạo cộng đồng để cùng nhau chia sẻ và truyền cảm hứng, giải tỏa tâm lý và cảm xúc. SCI là hệ sinh thái hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam và kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân tới bệnh nhân ung thư.

"Hãy xem như ung thư là một cách Thượng Đế thử thách sự mạnh mẽ của một số người trong cuộc sống này mà thôi. Thử thách này có khó khăn, có mệt mỏi, nhưng chúng ta không cần phải chiến đấu một mình", chị quyết tâm.

Gia đình xác nhận Thuỷ Muối đã ra đi mãi mãi ở Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Từ khi thành lập đến nay, Thủy Muối với vai trò cố vấn đã cùng Ban điều hành Dự án Sáng kiến Ung thư Muối kết nối hàng chục nghìn bệnh nhân và người thân, thực hiện được nhiều dự án bền vững tạo tác động tích cực tới quá trình điều trị của các bệnh nhân khác cũng như nhận thức và quan tâm của xã hội như: Chuỗi hội thảo y khoa hàng tháng dành cho bác sĩ và bệnh nhân; Dự án lớp yoga miễn phí hàng tuần tại 4 tỉnh thành (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế); Dự án bệnh nhi tại viện K Hà Nội hàng tuần; Lớp vẽ hàng tháng dành riêng cho bệnh nhân ung thư; Dự án dịch sách tạo thư viện ung thư online etc.

Ngoài ra, các sự kiện thường niên quy mô lớn quy tụ hàng trăm tới hàng nghìn người tham dự phải kể đến: Diễn đàn Bệnh nhân Ung thư (2017 & 2018) quy tụ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về Ung thư từ Mỹ, Nhật Bản về chia sẻ cùng các bác sĩ và bệnh nhân ở Việt Nam; Sự kiện gây quỹ "5000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam" tạo không gian chia sẻ cho 1000 người tham dự cùng đồng hành với các bệnh nhân ung thư; Hoạt động ngoài trời quy tụ hơn 200 bệnh nhân hưởng ứng…

"Ung thư, bằng cách nào đó, dạy cho tôi cách mở lòng mình nhiều hơn, nhìn cuộc sống với một góc nhìn khác", Thuỷ chia sẻ.

Gia đình xác nhận Thuỷ Muối đã ra đi mãi mãi ở Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 3.

Chị tâm niệm hạnh phúc mỗi ngày là tự so sánh bản thân mình với chính mình từ những việc nhỏ nhất như đi được nhiều hơn hôm qua 200 bước chân hay đọc được thêm một bài viết khoa học liên quan đến căn bệnh của mình.

Khi hỏi Thuỷ yêu thích nhất điều gì ở Mỹ, chị trả lời "Đi leo núi". Từ ngày biết mình bị bệnh, Thuỷ tham gia #52hikechallenge để mỗi chuyến đi là một lần truyền cảm hứng, tạo niềm tin cho những ai còn có nhiều suy nghĩ tiêu cực không chỉ với căn bệnh ung thư mà còn trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, và con số chị đạt được tạm dừng ở 37. 37 chặng leo núi trên một hành trình 3 năm của một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nghe chừng không tưởng nhưng lại là những gì thật nhất minh chứng cho một tinh thần bất tử.

Từ "Ngày 0" mà chị nhắc đến ba năm trước là một điểm bắt đầu thì hành trình đó đã kéo dài tới ngày 1.196.

Đã từng coi ung thư là cơ hội để được sống lần thứ 2, trong 3 năm chiến đấu kiên cường với căn bệnh, Thủy Muối luôn lạc quan, tích cực và là nguồn cảm hứng sống cho rất nhiều người đồng bệnh cũng như mọi người xung quanh. Năm 2018, chị trở thành Đại sứ truyền cảm hứng tại We Choice Award.

Viết tiếp những hoài bão

Sau những ảnh hưởng tích cực mà Thuỷ Muối cùng Dự án SCI mang lại cho cộng đồng, dự án SCI vinh dự lọt vào Top 2 We Choice Awards (2018) và được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng tình nguyện Quốc Gia năm 2019.

Sự ra đi của Thuỷ Muối là sự mất mát lớn với không chỉ gia đình, bạn bè, dự án SCI nói riêng mà còn với cả cộng đồng bệnh nhân ung thư và xã hội nói chung. Từ ngày thành lập dự án, Trương Thanh Thuỷ và Ban điều hành dự án SCI luôn thống nhất mục tiêu: đây không chỉ là dự án của bất kỳ cá nhân nào, mà với sứ mệnh và giá trị SCI mang lại, dự án sẽ luôn tiếp tục và phát triển vì cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Gia đình xác nhận Thuỷ Muối đã ra đi mãi mãi ở Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 4.

Năm 2020, Ban điều hành SCI tiếp tục phát triển các dự án bền vững và phát động các sự kiện thường niên như "5000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam" (tháng 6), đặc biệt là Hội nghị Ung thư Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do SCI kết hợp cùng cùng Viện nghiên cứu Ung thư Michelson – Trường đại học Nam California (USC–CSI) vào tháng 10 này. 

Hội nghị sẽ thiết lập một mạng lưới giữa các bác sĩ và giáo sư ở Đông Nam Á và Viện nghiên cứu Ung Thư Michelson - USC để chia sẻ và lan toả những khám phá mới trong nghiên cứu về ung thư, trong đó trọng tâm về Chẩn đoán chính xác (Precision Diagnosis) là một lĩnh vực hiện ngày càng đang nhận được sự chú ý của cộng đồng y khoa nói riêng và thế giới nói chung.

Thuỷ Muối ra đi nhưng chị sẽ không còn phải chịu đau đớn nữa. Mọi người sẽ nhớ tới chị với nụ cười đầy năng lượng toả sáng và những đóng góp không ngừng nghỉ tới giây phút cuối cùng.

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên