MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá gà ta thấp hơn gà công nghiệp

26-01-2019 - 08:18 AM | Thị trường

Cận Tết, giá gà ta tại các trại chăn nuôi ở Đông Nam Bộ có xu hướng giảm, trong khi giá thị trường (trừ siêu thị) lại tăng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trại nuôi gà tam hoàng 30.000 con ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai - cho biết giá gà lông tại trại hiện chỉ 35.000 đồng/kg, thấp hơn gà công nghiệp. Với mức giá này, người nuôi chỉ có huề vốn hoặc lỗ nhẹ. Giá gà ta nuôi công nghiệp hiện cũng chỉ 45.000 đồng/kg, người nuôi không có lãi. Theo ông Sơn, nguyên nhân do là gần đây, có nhiều trại nuôi mới quy mô nhỏ, từ 1.000-2.000 con/hộ, khiến nguồn cung tăng.

Giá gà ta thấp hơn gà công nghiệp - Ảnh 1.

Giá thịt gà các loại trên thị trường khá cao, trong khi giá gà nuôi tại vườn lại đang đi xuống Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, một số đầu mối cung cấp gà ta tại TP HCM lại đang tăng giá 20.000 - 30.000 đồng/kg, lên khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg. Các đầu mối này giết mổ nhỏ lẻ tại nhà hoặc tại điểm bán nên có gà "nóng" và có lòng, huyết nên được người tiêu dùng chuộng, nhất là dùng để cúng.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết trước đây, gà ta có số lượng rất ít do phải nuôi thả vườn. Gần đây, gà ta đã được nuôi công nghiệp thành công từ giống gà Bình Định. Loại gà này có chất lượng tốt, giá thành thấp, được nhiều người bán giới thiệu là gà ta thả vườn để bán giá cao cho người tiêu dùng. Thông thường, gà ta thả vườn thật sự giá tại vườn đã trên 100.000 đồng/kg và nguồn cung rất hạn chế. Gà ta nuôi công nghiệp và gà ta thả vườn rất giống nhau, chỉ khác là chân gà nuôi công nghiệp đẹp, sạch sẽ hơn gà thả vườn.

Bà Cao Thị Ten, chủ trại gà thảo mộc Cao Ten (Đồng Nai), cho biết mùa Tết năm nay, bà chỉ nuôi theo đơn đặt hàng với sản lượng 15.000 con, giá ổn định 150.000 đồng/kg (đã giết mổ). Theo bà, vài ngày sát Tết, gà Cao Ten sẽ có mặt tại hệ thống siêu thị Co.opmart với giá khuyến mãi khoảng 120.000 đồng/kg để làm quen với người tiêu dùng.

Theo N.Ánh

Người lao động

Trở lên trên