MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá gà xuống thấp, có phải do gà nhập khẩu?

06-03-2017 - 14:52 PM | Thị trường

Trong những ngày qua, giá gà trắng ở ĐNB giảm rất sâu dưới giá thành. Nhiều chủ trang trại cho rằng nguyên nhân chính là do gà NK từ Mỹ về với giá quá rẻ đã gây sức ép lớn làm giảm mạnh giá gà trong nước. Nhưng thực tế ra sao?

Lỗ nặng

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, PCT Hiệp hội Chăn nuôi ĐNB, ngày 2/3, giá gà trắng xuất chuồng ở Đồng Nai là 20.000 đ/kg. Như vậy, giá gà trắng đã có tăng lên, trong khi giá gà lông màu lại tiếp tục giảm xuống. Bởi trong tháng 2 vừa rồi, gà lông trắng có thời điểm chỉ còn 15.000-16.000 đ/kg (gà quá cỡ chỉ còn 12.000-13.000 đ/kg), là mức giá thấp nhất trong vòng khoảng 4 năm trở lại đây. Với mức giá xuất chuồng đầu tháng 3 này, gà lông trắng vẫn đang lỗ nặng, với mức lỗ 3.000 đ/kg.


Gà lông trắng trong 1 trang trại ở ĐNB

Gà lông trắng trong 1 trang trại ở ĐNB

Giá gà lông trắng đã nhích lên trong mấy ngày qua, chủ yếu nhờ thương lái ngoài Hà Nội vào thu mua gà quá cỡ (4-4,5 kg/con). Nhờ giải phóng được gà quá cỡ, áp lực tiêu thụ gà lông trắng ở nhiều trang trại giảm đi ít nhiều, qua đó giúp cho giá gà được cải thiện.

Giá gà lông trắng giảm mạnh dưới giá thành, đã khiến cho các chủ trang trại nuôi gà công nghiệp ở ĐNB bị thua lỗ nặng nề. Ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết, hiện tại, mỗi tuần, các trang trại nuôi gà công nghiệp ở ĐNB xuất chuồng khoảng 1,8 triệu con gà. Mỗi con gà xuất chuồng nặng khoảng 2,5 kg. Tính ra, với giá 20.000 đ/kg như hiện tại, trong vòng 1 tuần, các trang trại nuôi gà công nghiệp ở ĐNB bị lỗ khoảng 13,5 tỷ đồng. Ở thời điểm giá gà chỉ còn 15.000-16.000 đ/kg, mức lỗ còn nặng nề hơn nhiều.

Do gà NK?

Sản lượng gà trắng ở ĐNB hiện đã giảm nhiều so với 2 năm trước do nhiều trang trại bỏ nuôi hoặc giảm mạnh đàn vì thường xuyên bị thua lỗ. Trước đây, mỗi tuần, các trang trại nuôi gà công nghiệp cung ứng ra thị trường khoảng 2,2 triệu con gà trắng, nay đã giảm còn 1,8 triệu con/tuần. Thế nhưng giá gà trắng lại đột ngột giảm mạnh trong tháng 2 vừa rồi. Nguyên nhân do đâu?

Theo Hiệp hội Chăn nuôi ĐNB, nguyên nhân chính là do giá nhiều sản phẩm gà đông lạnh NK từ Mỹ về Việt Nam hiện đang rẻ tới mức… giật mình.

Mới đây, một công ty đã gửi báo giá gà NK từ Mỹ cho khách hàng, với một số thông tin cụ thể như sau: đùi gà loại B về tới TP.HCM là 0,56 USD/kg; chân gà 1,45 USD/kg; đùi gà góc tư cỡ trung bình 0,56-0,58 USD/kg; đùi gà góc tư cỡ lớn 0,52 USD/kg… Tính ra, 1 kg đùi gà góc tư cỡ trung bình NK về tới cảng Sài Gòn chỉ có giá trên dưới 13.000 đ/kg, đùi gà góc tư cỡ lớn chưa tới 12.000 đ/kg; đùi gà loại B dưới 13.000 đ/kg…

2 năm trước, các lô sản phẩm gà đông lạnh NK từ Mỹ về Việt Nam có giá thấp nhất là 0,9 USD/kg, đã khiến cho nghề nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam lao đao vì giá giảm mạnh. Trong tháng 2 vừa rồi, khi nhiều sản phẩm gà đông lạnh NK từ Mỹ về TP.HCM với giá chỉ còn hơn 1 nửa so với giá thấp nhất 2 năm trước, đương nhiên đã tạo ra sức ép quá lớn khiến gà trắng trong nước có lúc chỉ còn 15.000-16.000 đ/kg.

Một điều lạ là giá các sản phẩm gà bán trong các hệ thống siêu thị ở Bắc Mỹ vẫn đang ở mức cao hơn rất nhiều so với giá NK về Việt Nam.

Cụ thể, trong 1 hệ thống siêu thị, đùi gà góc tư có giá bán 3,24 USD/kg; một sản phẩm đùi gà có giá 6,55 USD/kg… Vì vậy, nhiều chủ trang trại cùng chung nhận định, nếu NK đùi gà Mỹ đúng chất lượng, giá về tới Việt Nam không thể chỉ ở mức hơn 0,5 USD/kg. Do đó, các chủ trang trại lại đặt ra nghi vấn phải chăng các sản phẩm gà đông lạnh từ Mỹ đang được NK về Việt Nam với giá rẻ tới mức giật mình là những sản phẩm sắp hết hạn sử dụng mà bên đó đang bán tống bán tháo với giá rẻ mạt?

Tuy nhiên, theo ông Bạch Đức Lữu, GĐ Trung tâm Thú y vùng 6, giá gà NK trong khai báo của các DN, hiện ở mức thấp nhất là 0,7 USD/kg. Vì vậy, nếu có hiện tượng nhà NK báo giá đùi gà NK chỉ hơn 0,5 USD/kg, có thể là do họ bán tháo để cắt lỗ và thu hồi vốn. Bởi khi giá gà nội địa xuống quá thấp, thì nhà NK có thể cũng sẽ bị lỗ với những lô gà NK. Bằng chứng là lượng gà NK đang giảm rất mạnh, tới khoảng 50%. Trong tháng 1, lượng đùi gà NK về khu vực quản lý của Trung tâm Thú y vùng 6 là 5.086 tấn, thì sang tháng 2 đã giảm mạnh chỉ còn 2.550 tấn; cánh gà NK tháng 1 là 691 tấn, tháng 2 chỉ còn 335 tấn.

Ông Lữu cho biết, mỗi lô gà NK từ Mỹ về Việt Nam, cơ quan thú y đều kiểm tra hồ sơ và kiểm tra lô hàng trước khi cho thông quan. Theo đó, chỉ những lô hàng mà nhãn mác ghi rõ nhà máy sản xuất trùng với nhà máy đã được NAFIQAD cấp code XK vào Việt Nam, có đóng dấu chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Mỹ trùng khớp với mã trên giấy kiểm dịch do cơ quan thú y Mỹ cấp… thì mới được phép thông quan. Điều đáng chú ý là hạn sử dụng tối thiểu với gà đông lạnh Mỹ là 1 năm, phổ biến là 18 tháng. Do đó, khi NK về Việt Nam, hạn sử dụng vẫn còn khá dài và không có chuyện là hàng sắp hết hạn sử dụng hay chỉ còn chưa tới 6 tháng.

Không thể kiện vì 2 công ty không tham gia

Cuối năm 2015, trước việc gà đông lạnh từ Mỹ NK về Việt Nam với giá rẻ một cách bất thường (giá thấp nhất chỉ 0,9 USD/kg), Hiệp hội Chăn nuôi ĐNB đã tính tới việc khởi kiện gà Mỹ NK. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Hiệp hội vẫn chưa thể nộp đơn khởi kiện.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, nguyên nhân là do có 2 công ty lớn trong ngành chăn nuôi gà ở ĐNB đã không đồng hành cùng các công ty, trang trại khác.

Đây là điều rất đáng buồn vì các bộ, ngành đã tích cực về gặp gỡ Hiệp hội cũng như các DN đầu tư nuôi gà, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể các thủ tục khởi kiện. Nhưng chỉ vì 2 công ty không tham gia mà Hiệp hội không có đủ các điều kiện cần thiết (nhất là về kinh phí) để nộp đơn và theo đuổi vụ kiện.

Theo Lương Bằng

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên