MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá gạo Châu Á đang bị ai điều khiển?

15-03-2021 - 11:32 AM | Thị trường

Giá gạo Châu Á đang bị ai điều khiển?

Nhu cầu mua gạo mạnh mẽ từ khách hàng quốc tế, nhất là từ Bangladesh, đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tuần qua tăng lên. Việc cước phí vận tải ở nước này giảm xuống sau giai đoạn căng thẳng vừa qua cũng làm phấn chấn tâm lý các nhà xuất khẩu.

Theo đó, gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ cuối tuần qua tăng lên 395 - 410 USD/tấn, từ mức 393 - 399 USD/tấn một tuần trước đó.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ, B.V. Krishna Rao, cho biết, ngành đường sắt nước này đã giảm gần 16% cước phí cho hoạt động vận chuyển gạo bằng cách thay đổi định mức tải trọng, giúp tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu. Theo ông Rao: "Các nhà xuất khẩu có thể tiết kiệm từ 3 đến 4 USD/tấn gạo nhờ việc cước phí vận tải giảm, và điều này sẽ giúp gạo Ấn Độ cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ khác.

Bangladesh, nước láng giềng của Ấn Độ, đang lên kế hoạch nhập khẩu gạo từ cả 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Quốc gia này năm qua đã nổi lên thành nhà nhập khẩu lớn do lũ lụt tàn phá mùa màng, làm cho lượng gạo dự trữ bị cạn kiệt, đẩy giá trong nước tăng không ngừng nghỉ cho đến nay.

Thông tin mới nhất từ bộ Lương thực Bangladesh cho biết, nước này đang dự định mua thêm 350.000 tấn gạo từ nước Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam, trong đó sẽ mua của Ấn Độ và Thái Lan mỗi nước 150.000 tấn và 50.000 tấn của Việt Nam.

Đối với gói mua của Việt Nam, được biết Bangladesh đã xác nhận việc mua 50.000 tấn gạo của Công ty Cổ phần Lương thực miền Nam. Sau hợp đồng này, các doanh nghiệp ở ĐBSCL hy vọng sẽ sớm ký được các hợp đồng nữa với Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog).

Tuần qua, giá chào bán gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam giảm xuống còn 500 - 510 USD/tấn, so với 505 - 510 USD/tấn của tuần đầu tháng 3 do vụ thu hoạch lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn đang tiếp diễn với sản lượng bội thu khiến nguồn cung tăng lên, trong khi nhu cầu vẫn yếu.

Gạo Thái Lan tuần qua giá cũng giảm xuống còn 505 - 515 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 12/2020 (515 - 560 USD/tấn) hồi đầu tháng 3. Thị trường gạo Thái Lan cũng vắng khách. Nội các nước này vừa cho biết đã thông qua dự thảo về việc thỏa thuận nối lại hợp đồng giao dịch gạo với Indonesia - hợp đồng này đã hết hạn từ năm 2016.

Tuần qua, giá gạo hạt dài của Pakistan cũng giảm xuống còn 446 USD/tấn; gạo cùng loại của Mỹ và Uruguay lần lượt là 625 USD/tấn và 620 USD/tấn.

Theo giới phân tích, giá gạo trên thị trường hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào những người mua. Nhu cầu càng mạnh thì giá càng tốt. Dự báo giá gạo thời gian tới vẫn sẽ duy trì mức cao do nhu cầu nhập khẩu cao, và tất nhiên những người mua vẫn sẽ điều khiển giá thị trường.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sau khi khảo sát tình hình ở các thị trường thì trong báo cáo tháng 3/2021 đã điều chỉnh tăng dự báo về sản lượng của Ấn Độ nhưng lại hạ dự báo về sản lượng của Bangladesh và Australia; đồng thời nâng dự báo về tiêu thu gạo thế giới, chủ yếu do thị trường Ấn Độ. Dự báo về thương mại gạo toàn cầu vẫn được giữ nguyên do xuất khẩu của Ấn Độ sẽ tăng nhưng của Thái Lan và Brazil sẽ không bằng mức dự báo đưa ra hồi tháng 2.

Giá gạo Châu Á đang bị ai điều khiển? - Ảnh 1.

Tham khảo: Reuters, USDA

Vũ Ngọc Diệp

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên