MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia hạn tạm giam giám đốc chiếm đoạt tiền ngân hàng hơn 250 tỉ đồng

14-10-2016 - 21:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Vị giám đốc 36 tuổi thành lập 7 công ty khác nhau, thuê người làm giám đốc nhưng không hoạt động để thế chấp vay tiền ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chiều 14-10, Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã chủ trì buổi họp báo xung quanh vụ án “Cố ý làm trái những quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt là Công ty Tây Nam, có trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) làm giám đốc.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam và khởi tố bị can Nhân cùng 3 bị can khác, gồm: Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (là giám đốc và phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến); Bùi Tuấn Anh, Phó Phòng Tín dụng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank)- Chi nhánh Cần Thơ


Đại tá Bùi Trọng Thế thông tin vụ việc. Ảnh: Ca Linh

Đại tá Bùi Trọng Thế thông tin vụ việc. Ảnh: Ca Linh

Theo cơ quan điều tra, năm 2010, Chính phủ ban hành Quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. Bị can Nhân đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất trên.

Để vay tiền, Nhân mang thế chấp siêu thị Citimart mà Công ty Tây Nam vừa trúng đấu giá 104 tỷ đồng nhưng lại được một đơn vị thẩm định giá trên 333 tỷ đồng. Sau đó, Nhân được ngân hàng Agribank- chi nhánh Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân 259 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63 của Chính phủ).

Đại tá Bùi Trọng Thế cho biết, đối với khoản vay ở Agribank Chi nhánh Cần Thơ, Nhân đã sử dụng không đúng mục đích theo hợp đồng vay vốn mà dùng số tiền trên để mua bất động sản và tiêu xài cá nhân.

Trong quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc của Nhân, cơ quan điều tra thu giữ 1 áo trang phục của lực lượng An ninh nhân dân, 1 cặp cành tùng cấp tá, 1 cập quân hàm cấp trung tá, 1 cặp quân hàm cấp trung tướng, 1 đèn hiệu ưu tiên và 1 roi điện. “Hiện nay, cơ quan điều tra đang làm rõ nguồn gốc và mục đích sử dụng những đồ vật này của Nhân”, Đại tá Bùi Trọng Thế nói.

Đối với hợp đồng liên doanh giữa 3 công ty để tổng thầu thi công cụm chế biến Nông thủy sản Tây Nam, trên thực tế đã chứng minh chủ đầu tư là Công ty Tây Nam và đơn vị thi công là Công ty TNHH Tân Tiến (do Phạm Tường Thi làm đại diện) chỉ là một và do Nhân đứng ra điều hành.

Để che giấu hành vi phạm tội, Nhân thành lập 7 công ty khác, thuê người làm giám đốc và Nhân chỉ đạo cho các công ty này nâng khống tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng thông qua việc làm hồ sơ khống trong hoạt động kinh doanh. Nhưng thực chất, các công ty trên không hoạt động mà vay tiền để cho Nhân thực hiện hành vi chiếm đoạt.

“Vì số tiền bị chiếm đoạt rất lớn, chứ không dừng lại ở con số nêu trên. Cơ quan An ninh điều tra đang làm rõ dòng tiền này. Hiện chúng tôi đã đề nghị và được VKSND TP Cần Thơ phê chuẩn gia hạn thời hạn điều tra vụ án và gia hạn tạm giam thời gian 4 tháng đối với Nhân và Thi về 2 tội danh nêu trên”, Đại tá Thế thông tin.

Đại tá Nguyễn Văn Thảo, Trưởng Phòng An ninh điều tra, nhận định: “Trong quá trình điều tra, Nhân luôn kêu oan và thiếu hợp tác. Cơ quan điều tra có đủ căn cứ để khởi tố bị can này, và hết sức cân nhắc, làm sao xét đúng người, đúng tội và đúng pháp luật”.

Theo C.Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên