TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia hạn ý kiến địa phương về mở lại tàu khách tới 13/10, đường sắt đã sẵn sàng khai thác

10-10-2021 - 05:20 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gia hạn ý kiến địa phương về mở lại tàu khách tới 13/10, đường sắt đã sẵn sàng khai thác

Theo kế hoạch lấy ý kiến các địa phương, Cục Đường sắt (Bộ GTVT) dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10, nhưng tới nay chưa thể thực hiện do chỉ có 3/24 địa phương có văn bản trả lời.

Tin từ Cục Đường sắt cho hay, kế hoạch tổ chức chạy lại tàu khách đã được gửi lấy ý kiến 24 tỉnh thành có ga đường sắt. Đến ngày 8/10, Cục Đường sắt mới nhận được phản hồi của Đà Nẵng và Quảng Trị nhất trí với dự thảo kế hoạch.

Với Hà Nội, tại văn bản số 3379, UBND TP.Hà Nội tiếp tục khẳng định quan điểm dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội, để có thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho đa số người dân trên 18 tuổi. Khi nào đủ điều kiện để mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt trên địa bàn sẽ thông báo với Cục Đường sắt.

Theo Cục Đường sắt, ngày 8/10, Bộ GTVT đã họp với các địa phương để nghe ý kiến về mở lại tàu khách. Tại cuộc họp, đại diện Hải Phòng, Hải Dương đề nghị lùi thời gian thực hiện kết nối tàu khách để địa phương tiêm phủ vắc xin. Hơn nữa, Hà Nội chưa mở, 2 địa phương này có mở cũng chưa có khách, vì khách chủ yếu đi/đến Hà Nội.

Đại diện một số tỉnh thành khác đồng ý mở lại tàu khách, hoặc mở lại một phần, gồm: TPHCM, Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Bình...

Về điều kiện khách đi tàu, các địa phương đề nghị quy định như với khách đi máy bay, tức phải tiêm đủ liều vắc xin (có chứng nhận), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Tất cả khách đi đều phải có xét nghiệm âm tính, cách ly tại nhà 7 ngày...

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt (VNR) khẳng định, đường sắt đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện và các điều kiện về phòng dịch theo quy định để mở lại tàu khách khi được phép. Trước mắt, mở lại tàu khách chủ yếu phục vụ an sinh, chưa tính đến lãi.

VNR sẵn sàng khai thác giữa các địa phương đồng ý cho đón/trả khách, không đón/trả khách tại những ga địa phương chưa đồng thuận.

Theo Cục Đường sắt, cơ quan này sẽ gia hạn lấy ý kiến địa phương về mở lại tàu khách tới ngày 13/10 (trước đó hạn lấy ý kiến là ngày 5/10). Sau đó, Cục Đường sắt sẽ hoàn thiện lại kế hoạch chạy tàu khách, dự kiến trình Bộ GTVT muộn nhất ngày 15/10 để bộ báo cáo Chính phủ.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên