TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá hàng hoá tăng vọt "dội gáo nước lạnh" vào đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc

26-05-2021 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Giá hàng hoá tăng vọt "dội gáo nước lạnh" vào đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc

"Giá nguyên vật liệu thô tăng vọt chính là thách thức lớn nhất đối với các SME", chuyên gia kinh tế Lan Shen và Ding Shuang của Standard Chartered nhận xét.

Đà hồi phục mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc đã suy yếu nhẹ trong tháng 5. Nguyên nhân chủ yếu là do giá nguyên vật liệu thô tăng vọt ảnh hưởng nặng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp, khiến họ trở nên thận trọng hơn. Thị trường bất động sản và xe hơi cũng chững lại.

Đó là triển vọng được đưa ra dựa trên chỉ số tổng hợp 8 chỉ báo sớm mà Bloomberg theo dõi. Chỉ số này đã trượt dốc so với tháng 4 nhưng vẫn ở trong ngưỡng báo hiệu nền kinh tế tăng trưởng, được hậu thuẫn bởi hoạt động xuất khẩu.

1 khảo sát được Standard Chartered thực hiện trên 500 công ty cho thấy chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã giảm nhẹ trong tháng 5 sau khi đạt mức cao nhất kể từ đầu đại dịch trong tháng 4. Các doanh nghiệp bày tỏ sự lo ngại về lực cầu và lợi nhuận thặng dư trong tương lai.

Giá hàng hoá tăng vọt dội gáo nước lạnh vào đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

"Giá nguyên vật liệu thô tăng vọt chính là thách thức lớn nhất đối với các SME", chuyên gia kinh tế Lan Shen và Ding Shuang của Standard Chartered nhận xét. "Các SME tập trung vào thị trường nội địa sẽ dễ bị tổn thương hơn khi chi phí đầu vào tăng, trong khi lợi nhuận thặng dư của các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn khá tốt vì có nhiều đơn hàng mới và giá đầu ra cũng tăng". Trong 20 ngày đầu tháng 5, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc (chỉ số được coi là phong vũ biểu cho hoạt động xuất khẩu trên toàn cầu) đã tang mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

Đà tăng giá trên thị trường hàng hoá đã khiến chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5. Giá đồng và quặng sắt đều thiết lập kỷ lục mới, mặc dù trong 2 tuần gần đây đà tăng đã chững lại do Trung Quốc tung ra những biện pháp kiềm chế giá do lo ngại lạm phát.

Doanh số bán nhà đã giảm xuống trong tháng 5, 1 dấu hiệu cho thấy những nỗ lực kiểm soát rủi ro trên thị trường bất động sản đã bắt đầu có tác dụng. Doanh số bán xe hơi cũng suy giảm trong cùng kỳ.

Giá hàng hoá tăng vọt dội gáo nước lạnh vào đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc - Ảnh 2.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên