TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá heo giảm mạnh, người nuôi lỗ

31-12-2016 - 20:00 PM | Thị trường

Giá heo giảm mạnh, người nuôi lỗ

Ngày 30-12, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thừa nhận đã có một số trường hợp giá bán heo hơi chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Đây là những con lỡ lứa, nặng trên 150 kg mà chủ trại phải bán tháo sau thời gian chờ thương lái mua xuất sang Trung Quốc nhưng không được. Mặt bằng chung thì giá heo hơi đang khoảng 33.000 đồng/kg (loại 1), thấp hơn giá thành và còn có khả năng giảm tiếp do tổng đàn tồn quá lớn.


Trung Quốc ngưng nhập, nguồn cung thịt heo đang trông chờ vào thị trường trong nước Ảnh: NGỌC ÁNH

Trung Quốc ngưng nhập, nguồn cung thịt heo đang trông chờ vào thị trường trong nước Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo ông Đoán, nguyên nhân giá giảm là do đàn heo tại vựa chăn nuôi Đồng Nai đã tăng quá nhanh sau 3 năm có giá cao nhờ thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, đến 40% tổng đàn nhưng nay lại đột ngột ngưng nhập. “Những hộ nuôi nhỏ, quy mô dưới 100 con phải mua nợ đại lý tiền cám hiện không chịu nổi. Nhiều người phải bán heo khi mới 30-40 kg với giá chưa tới 1,5 triệu đồng/con để cắt lỗ” - ông Đoán nói.

Chủ một cơ sở giết mổ heo tại huyện Củ Chi, TP HCM cho biết lượng heo về TP đang tăng mạnh do bị dội hàng. Nhiều thương lái lớn đến chiều bán heo mảnh chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn cả heo hơi.

Dù giá heo hơi giảm sâu nhưng tại TP HCM, nơi tiêu thụ đến 10.000 con heo/ngày, giá bán lẻ không giảm tương ứng. Tại các điểm bán có tủ mát, giá sườn non vẫn 120.000-150.000 đồng/kg, thịt nạc 80.000-90.000 đồng/kg, ba rọi 90.000 đồng/kg...; ở các chợ lẻ, giá rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ, tại các cửa hàng bán lẻ heo thịt VietGAP của công ty đang giảm giá thịt heo 10% so với trước đây nhưng lượng bán ra vẫn không tăng. Công ty vẫn còn một số hợp đồng với nông dân mua heo 39.000-40.000 đồng/kg nên giá heo VietGAP chưa thể giảm.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN), nhìn nhận nguồn heo của công ty được chọn lọc, phải kiểm tra chất cấm, đo độ nạc... nên giá mua vẫn ở mức 38.000-39.000 đồng/kg, không rẻ như heo quá lứa. Vì thế, VISSAN vẫn giữ ổn định giá bán lẻ và đang có kế hoạch giảm giá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Đoán nhận xét chuỗi cung ứng thịt heo hiện chưa hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, hệ thống phân phối và người tiêu dùng. Do vậy, theo từng giai đoạn, các khâu luôn tranh thủ phần lợi về mình nên ngành chăn nuôi chưa phát triển bền vững.

Giá heo hơi ở ĐBSCL cũng đang giảm mạnh, gây khó khăn cho hộ nuôi nhỏ. Cụ thể, giá heo hơi ở đây hiện chỉ còn 34.000-38.000 đồng/kg, giảm 6.000-8.000 đồng/kg so với vài tháng trước. Anh Lê Văn Lương (ngụ xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Chưa bao giờ giá heo hơi lại giảm như hiện nay. Do tôi nuôi ít, thương lái chỉ mua 34.000 đồng/kg”. Đó là chưa kể những đàn heo thừa mỡ hoặc quá lứa, giá heo hơi còn thấp hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá thu mua heo hơi có nhiều biến động trong năm nay. Từ đầu năm cho đến tháng 5-2016, giá heo hơi tăng do nhiều thương lái Trung Quốc sang mua, nhu cầu trong nước cũng tăng.

Tuy nhiên, sau đó, phía Trung Quốc đột ngột ngừng nhập heo hơi qua đường tiểu ngạch khiến giá heo hơi trong nước giảm.Trước thực trạng trên, một số hộ nuôi heo ở ĐBSCL đã “găm” hàng chờ đến Tết Nguyên đán bán.

Ông Nguyễn Văn Tráng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh - hy vọng: “Cận Tết, nhu cầu tăng, giá heo sẽ tăng, giúp người nuôi gỡ lại vốn”.

Theo Ngọc Ánh - Ca Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên