MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá heo hơi bán dưới giá thành, người nuôi và doanh nghiệp sẽ ra sao?

01-12-2022 - 12:18 PM | Thị trường

Ngành công thương và ngành nông nghiệp dự báo đến cuối năm giá heo hơi sẽ lên 65.000 đồng/kg, nhưng chuyên gia dự tính lên ngưỡng 60.000 đồng/kg cũng đã khó...

Giá heo hơi trên thị trường đang khá thấp so với giá thành, nhưng ngành công thương và ngành nông nghiệp vẫn lạc quan dự báo đến cuối năm giá heo hơi sẽ lên 65.000 đồng/kg...

Còn theo Hiệp hội Chăn tỉnh Đồng Nai, nếu tình trạng hiện nay vẫn kéo dài thì lên ngưỡng 60.000 đồng/kg cũng đã khó và người nuôi heo hầu như "không có Tết".

Giá heo hơi ngày 30/11 dao động bình quân từ 51.000 đồng/kg đến 56.000 đồng/kg. Tại miền Bắc dao động từ 52.000 - 56.000 đồng/kg; tại miền Trung, Tây Nguyên trung bình 53.000 đồng/kg, còn tại miền Nam thấp nhất 51.000 đồng/kg.

Tỷ lệ chăn nuôi hộ gia đình ngày càng thu hẹp

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai – thủ phủ chăn nuôi cả nước cho biết, xét ở góc độ đầu tư, do những năm trước lợi nhuận thu được từ ngành chăn nuôi rất tốt nên các doanh nghiệp với tiềm lực tài chính mạnh vẫn tiếp tục đầu tư rất nhiều so với chăn nuôi hộ yếu về tài chính.

Thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và logistics… mọi thứ đều tăng cao, tình hình dịch bệnh cũng đang tác động lên ngành chăn nuôi nhưng giá heo hơi không tăng được.

Nguyên do, thứ nhất, người tiêu dùng đang siết chặt chi tiêu nên lượng thịt tiêu thụ trên thị trường sụt giảm mạnh.

Thứ hai, các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi quá lớn làm cho giá heo hơi diễn biến như hiện nay.

Xu hướng của thế giới trong sản xuất nông nghiệp, sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường của người chăn nuôi chỉ chiếm khoảng 5%, phần còn lại là chăn nuôi công nghiệp; nhưng Việt Nam là nước nông nghiệp nên sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường của người dân chiếm từ 70% - 80%.

Tuy nhiên, hiện sản phẩm của người nông dân chỉ chiếm số ít, còn lại đa phần là sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Diễn biến này đúng theo chủ trương của của Chính phủ là hiện đại hóa công nghiệp chăn nuôi ở Việt Nam.

Giá heo hơi khó tăng lên 65.000 đồng/kg do dư cung

"6 tháng trước chúng tôi dự báo cuối năm nay thị trường sẽ không bị thiếu thịt, đến giờ phút này có thể thấy dự đoán này tương đối đúng. Mức giá heo hơi như hiện nay cho thấy thị trường không thiếu nguồn cung vì nếu thiếu cung giá heo hơi đã đẩy lên cao. Với tình hình thị trường heo hơi như hiện nay thì người chăn nuôi hầu như không có Tết", Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nói.

Tính bình quân giá heo hơi ở tỉnh Đồng Nai là 53.000 đồng/kg, nhưng giá thành trung bình là 60.000 đồng/kg, mức giá này được tính trong trường hợp nuôi bình thường. Nếu chăn nuôi trong điều kiện bị bệnh chữa được giá thành lên 65.000 đồng/kg.

Ở tỉnh Đồng Nai, đối với người chăn nuôi giỏi nhất thì giá heo hơi đang dưới giá thành 5.000 đồng/kg, những người chăn nuôi bình thường giá heo hơi dưới giá thành từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg. Do vậy các công ty đang muốn đẩy giá lên nhưng không được. Cụ thể, tuần trước Công ty C.P (Đồng Nai) tăng giá 1.000 đồng/kg heo hơi nhưng tuần này lại giảm do không tiêu thụ hết.

"Ngành công thương và ngành nông nghiệp dự báo đến cuối năm giá heo sẽ lên 65.000 đồng/kg, nhưng theo tôi nếu kéo dài tình trạng hiện nay thì lên ngưỡng 60.000 đồng/kg cũng đã khó. Hiện giá heo hơi ở Trung Quốc trung bình là 100.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi ở Việt Nam chỉ gần bằng 1/2 giá heo hơi ở Trung Quốc.

Nếu phía Trung Quốc cho mở cửa xuất tiểu ngạch thì giá heo hơi có thể tăng, nhưng mở cửa trong dịp Tết thì rất khó xảy ra, vì Chính phủ Việt Nam muốn giữ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong nước ổn định trong dịp cuối năm. Do vậy, từ nay đến đến hết Tết Nguyên đán giá heo hơi khó có thể tăng", Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai dự tính.

Doanh nghiệp có chuỗi 3F phát triển vẫn sống tốt trong thời bão giá

Nếu sang năm 2023, heo hơi được phép xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc thì giá heo hơi của Việt Nam có thể sẽ cân đối với khu vực, còn hiện tại đang thấp nhất khu vực.

Tuy thị trường có khó khăn nhưng đối với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có chuỗi 3F (feed, farm, food) có chuỗi cửa hàng bán sản phẩm thịt phát triển vẫn có thể tồn tại và phát triển, còn những doanh nghiệp chưa xây dựng được chuỗi 3F hoàn chỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Chính chuỗi 3F hoàn chỉnh đã giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bão giá hiện nay, vì chăn nuôi có thể sẽ lỗ nhưng khâu bán sản phẩm cuối cùng đến người tiêu dùng có lợi nhuận rất tốt nên họ vẫn có lời. Do giá thịt heo ngon trên thị trường cao gấp ba lần giá heo hơi.

Ví dụ, vào sáng 30/11, các sản phẩm thịt heo mát Meat Deli được bán ra trong khoảng 99.900 - 151.900 đồng/kg. Theo đó, nạc vai heo ở mức 134.900 đồng/kg, chân giò rút xương, nạc dăm và ba rọi dao động từ 141.900 - 169.900 đồng/kg. Thịt heo xay loại 1 và thịt đùi heo có giá lần lượt là 99.900 đồng/kg và 127.900 đồng/kg.

Giá heo hơi bán dưới giá thành, người nuôi và doanh nghiệp sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Sáng 30/11, các sản phẩm thịt heo mát Meat Deli được bán ra trong khoảng 99.900 - 151.900 đồng/kg

Đối với những doanh nghiệp chăn nuôi không có cửa hàng bán sản phẩm thịt nhưng họ bù lỗ vào phần sản xuất thức ăn.

Ví dụ, Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam có nhà máy giết mổ heo hơi công suất 1.000 con/ngày, nhưng hiện nay nhà máy chỉ giết mổ 300 con/ngày, tương đương 30% công suất nhà máy, dù vậy họ vẫn phải vận hành cả nhà máy.

"Khâu chăn nuôi và giết mổ bị lỗ nhưng được bù lại phần sản xuất thức ăn chăn nuôi của công ty, và dù không có chuỗi cửa hàng tiêu thụ sản phẩm cuối cùng nhưng họ vẫn sống tốt. Đối với những doanh nghiệp có chuỗi hoàn chỉnh như Công ty C.P thì sống khỏe, còn đối với những doanh nghiệp không có chuỗi đủ mạnh và chăn nuôi hộ gia đình thì đang bị thua lỗ nặng", Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết.

Theo Nguyễn Huyền

Bizlive

Trở lên trên