MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá hoa tươi tăng mạnh

18-01-2017 - 10:07 AM | Thị trường

Gần đến ngày cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp âm lịch), thị trường hoa tươi trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng giá mạnh, đặc biệt các loại hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn…

Khảo sát của người viết tại một số chợ hoa và các tiệm kinh doanh hoa tươi trên địa bàn Hà Nội, giá tất cả các loại hoa tươi có xu hướng tăng phổ biến từ 30 – 50%, thậm chí có loại tăng giá gấp đôi, gấp ba so với những ngày trước đó.

Chị Trần Lan Anh, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh hoa tươi tại chợ hoa Tây Tựu, cho biết giá hoa tăng nhiều nhất là các loại hồng, hoa ly, hoa lan, hoa lay ơn.

Cụ thể, hoa hồng các loại ngày thường chỉ từ 15-30 nghìn đồng/chục nay tăng lên 40-70 nghìn đồng. Hoa ly thơm mới cắt loại 5-7 tai nếu mua cách đây nửa tháng chỉ từ 10-12 nghìn đồng/cành thì hiện đã lên 20- 25 nghìn đồng. Hoa ly để nhà lạnh giá rẻ hơn nhưng cũng tăng mạnh, từ mức 80 - 120 nghìn đồng/chục nay lên 180 - 200 nghìn đồng. Hoa cúc vàng từ mức 20 nghìn đồng/chục nay bán 40 - 50 nghìn đồng. Hoa lay ơn phổ biến từ 130-160 nghìn đồng/chục trong khi trước đó chưa đến 100 nghìn đồng.

Chị Lan Anh cho biết thêm, năm nay xu hướng hoa lay ơn các màu hồng, trắng, đỏ; các loại hoa hồng màu đỏ và vàng; hoa cúc đại đóa được người tiêu dùng lựa chọn khá nhiều để cúng vào ngày ông Táo. Ngoài ra, thời tiết thất thường ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa nên cũng ảnh hưởng đến nguồn cung.

Anh Nguyễn Văn Trung, chủ một vườn hoa ở Tây Tựu Hà Nội cũng cho biết, giá tất cả các loại hoa tươi có xu hướng tăng khá cao trong 1 tuần trở lại đây và được thương lái đến tận vườn thu mua với giá cao.

Anh dự đoán giá hoa những ngày tới sẽ tăng hơn nữa vì nguồn cung hiện rất hiếm do thời tiết thất thường. "Bây giờ chúng tôi gần như không cắt hoa tươi nữa mà để lạnh để trả cho các thương lái đặt trước, và nếu còn thì bán tiếp vì cận Tết giá sẽ tốt hơn", anh nói.

Thị trường hoa tươi năm nào cũng vậy, sát các ngày lễ và nhất là Tết Nguyên đán mức giá lại được đẩy lên rất cao vì quan niệm của người Việt là chơi hoa và thờ cúng hoa tươi trong ngày lễ quan trọng nhất năm.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên