MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá hoa tươi tăng mạnh dịp 20/10

18-10-2017 - 11:54 AM | Thị trường

Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày lễ Phụ nữ Việt Nam (20/10), thị trường hoa tươi đang bắt đầu sôi động, nhiều cửa hàng đồng loạt tăng giá bán với nhiều chủng loại hoa đẹp.

Khảo sát của người viết tại một số chợ hoa và các cửa hàng kinh doanh hoa tươi trên địa bàn Hà Nội ngày 18/10 cho thấy giá tất cả các loại hoa tươi đã tăng phổ biến từ 30 – 50%, thậm chí có loại tăng giá gấp đôi, gấp ba so với những ngày trước đó.

Theo chị Phạm Thị Thanh, chủ kiot kinh doanh hoa tại chợ hoa Tây Tựu, giá hoa liên tục tăng từ nhiều ngày trước, đặc biệt là các loại hoa hồng, hoa ly, hoa lan.

Hoa hồng các loại được đẩy lên 100 - 120 nghìn đồng/ chục bông, giá hoa ly từ 250.000 - 300.000 đồng/chục bông loại 5 tai, ly 3 tai cũng được bán giá 170 - 220 nghìn đồng/chục, hoa Địa Lan từ 110.000 - 150.000 đồng/bó 5-10 cành.

Tại một cửa hàng hoa tại Cầu Giấy, một lẵng hoa gồm hoa lan, hoa hồng, hoa cúc và các loại hoa khác kèm theo được bán giá lên tới hơn 1 triệu đồng nhưng chủ cửa hàng cho biết vẫn bán rất chạy.

Anh Nguyễn Đình Chính, chủ vườn hoa tại làng hoa Tây Tựu Hà Nội cho biết, giá tất cả các loại hoa tươi bắt đầu tăng từ tuần trước và nhiều thương lái đến tận vườn thu mua.

Trong khi nhu cầu hoa dịp lễ 20/10 năm nào cũng tăng thì năm nay hoa có thể không đủ bán do ảnh hưởng của trận mưa to kéo dài những ngày gần đây, sản lượng và diện tích hoa trên địa bàn xã Tây Tựu bị ảnh hưởng đáng kể, các ruộng hoa ly, hoa hồng của bà con nông dân chăm sóc sắp tới ngày thu hoạch đã bị hư hỏng nặng.

Bà Nguyễn Thị tâm, tại xã Tây Tựu có truyền thống trồng hoa lâu năm cho biết, "năm nay thời tiết khắc nghiệt quá, nắng thì ra nắng mưa thì ra mưa. Trận mưa lớn vừa qua gây ngập nặng diện tích hoa bị thối rể ảnh hướng trực tiếp tới chất lượng theo ước tính trận mưa vừa qua gia đình bà thiệt hại đáng kể".

Hiện gia đình bà hiện gieo trồng 3 sào hoa ly, 4 sào hoa hồng đang trong thời gian thu hoạch nhưng do mưa lớn kéo dài gây ngập úng và dập nát, gia đình bà buộc thu hoạch sớm hơn dự kiến để phần nào vớt vát được vốn lường đầu tư và công chăm sóc gia đình bỏ ra.

Bà Tâm tính toán, bình thường không bị trận ngập vừa qua, đúng theo lịch thu hoạch với diện tích và giá hoa như hiện nay gia đình bà cũng thu nhập khá, nhưng giờ sản lượng hoa bị dập nát, chất lượng hoa không được đẹp nên bán buôn cho thương lái bị ép giá, tiền bán hoa thu về cũng chẳng được là bao nhiêu so với giống và vật tư nông nghiệp và công chăm sóc của gia đình bỏ ra trong mấy tháng trời.


Bà con nông dân tại vườn hoa Tây Tựu thu hoạch hoa bán cung ứng ra thị trường dịp 20/10 (ảnh: Tùng Anh)

Bà con nông dân tại vườn hoa Tây Tựu thu hoạch hoa bán cung ứng ra thị trường dịp 20/10 (ảnh: Tùng Anh)

Theo nhận định của các tiểu thương và người trồng hoa, giá hoa tăng dịp lễ không có gì lạ và cũng chỉ tăng cao những ngày trước Lễ, đến 20/10 giá hoa sẽ hạ nhiệt và phải đến tận ngày 10/11 mới bắt đầu rục rịch tăng trở lại trước lễ 20/11.

Không chỉ hoa, thị trường quà tặng, đặc biệt là thú nhồi bông, mỹ phẩm, quần áo, đồ trang sức cũng là những mặt hàng thu hút thượng khách nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Anh Minh – chủ cửa hàng thú bông trên đường Cầu Giấy cho biết: “Năm nay, gấu bông được giới trẻ ưa chuộng để làm quà tặng. Mặt hàng tiêu thụ chủ yếu là những thú bông có giá trung bình 200.000 đồng. Nếu như những ngày bình thường, cửa hàng chỉ xuất ra 10-15 con thú bông, thì 3 hôm nay đều bán được 40-50 con”.

Tại các siêu thị, quà tặng 20/10 chủ yếu là các hộp quà gói sẵn các sản phẩm dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm có giá trung bình từ 60.000 - 200.000 đồng/hộp. Trên nhiều tuyến phố như Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Cầu Giấy, Xuân Thủy… nhiều cửa hàng quần áo đưa ra ưu đãi dành riêng cho chị em đi mua sắm, với nhiều chương trình khuyến mại lên tới 50%.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên