MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá iPhone cao cấp tăng từ 962 USD lên 1.600 USD sau 14 năm, CEO Tim Cook tự tin: ‘Mọi người vẫn sẽ mua sản phẩm của chúng tôi thôi’

07-02-2023 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Giá iPhone cao cấp tăng từ 962 USD lên 1.600 USD sau 14 năm, CEO Tim Cook tự tin: ‘Mọi người vẫn sẽ mua sản phẩm của chúng tôi thôi’

Trong những năm qua, giá phiên bản cao cấp của sản phẩm chủ lực của Apple vẫn tăng đều đặn.

Theo Business Insider, giá của mẫu iPhone đắt nhất đã tăng hơn một nửa, từ 962 USD lên 1.600 USD kể từ năm 2009 khi được điều chỉnh theo lạm phát. Tuy nhiên, CEO Apple – Tim Cook không tỏ ra lo lắng về vấn đề này.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư vào giữa tuần trước, Cook cho biết ông tin rằng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì điện thoại đã trở thành một phần “không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người”.

Trả lời câu hỏi liệu giá bán trung bình tăng trong vài năm qua có "bền vững" hay không, CEO 62 tuổi cho biết: "Tôi nghĩ mọi người sẵn sàng thực sự cố gắng để có được thứ tốt nhất họ có thể mua được”.

Giá iPhone cao cấp tăng từ 962 USD lên 1.600 USD sau 14 năm, CEO Tim Cook tự tin: ‘Mọi người vẫn sẽ mua sản phẩm của chúng tôi thôi’ - Ảnh 1.

CEO Apple - Tim Cook.

Cũng tại cuộc họp, Cook đã trả lời nhiều câu hỏi chủ yếu liên quan đến báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 không đạt được kỳ vọng của Apple. Cụ thể, đây là lần giảm doanh số hàng năm đầu tiên mà Apple trải qua kể từ năm 2019, báo cáo mức giảm 5% xuống còn 117,1 tỷ USD.

Nhưng kể từ khi gã khổng lồ công nghệ giới thiệu iPhone vào năm 2007 và mở rộng mô hình của mình với iPhone 3G và 3GS vào năm 2009, Apple đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Năm 2018, Apple đã trở thành công ty Mỹ đầu tiên trị giá 1 nghìn tỷ USD. Thời điểm hiện tại, công ty được định giá khoảng 2,45 nghìn tỷ USD, sau một thời gian ngắn đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

Trong những năm qua, giá phiên bản cao cấp của sản phẩm chủ lực của Apple vẫn tăng đều đặn.

iPhone 3GS, với dung lượng lưu trữ tối đa, được bán với giá 699 USD hoặc khi đã điều chỉnh theo lạm phát có giá khoảng 962 USD khi được phát hành hơn một thập kỷ trước. Hiện nay, mẫu iPhone cao cấp mới nhất của hãng - 14 Pro Max với dung lượng lưu trữ 1 TB, có giá 1.600 USD. Đó là mức tăng giá khoảng 66%.

Khi iPhone X được giới thiệu vào năm 2018, mẫu điện thoại này được bán với giá 1.149 USD, tương đương khoảng 1.376 USD theo giá đồng USD lúc này.

Trong một khoảng thời gian ngắn so với quỹ đạo giá thông thường của iPhone, dòng 12 Pro Max đã được bán với giá 1.399 USD, thấp hơn 100 USD so với iPhone 11 Pro Max.

Mặc dù iPhone thống trị thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ nhưng nó không tránh khỏi những lời chỉ trích về giá cao. Vào năm 2018, tờ Washington Post đã báo cáo rằng giá của nhiều sản phẩm của Apple, bao gồm cả máy tính của hãng, đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát.

Sau đó, Apple đã cố gắng đưa vào các sản phẩm iPhone có giá hợp lý hơn. Ví dụ, vào năm 2013, công ty đã giới thiệu iPhone 5C, có giá thấp hơn 100 USD so với iPhone 5S.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh vào tuần trước, Cook khẳng định Apple tuy gặp nhiều khó khăn nhưng chiến lược của tập đoàn không bao giờ thay đổi là liên tục đầu tư cho cải tiến và con người. Vị CEO cho biết họ đang cắt giảm chi phí và giảm tuyển dụng nhân sự. Mặc dù vậy, hãng vẫn chưa hề công bố một đợt sa thải lớn nào như những gã khổng lồ công nghệ khác trong thời gian qua.

Nguồn: Business Insider

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên