TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá kim loại tăng nóng chưa từng thấy, nhà đầu tư đặt cược hàng tỷ USD cho 'cơn hưng phấn' của thị trường hàng hóa

10-05-2021 - 13:29 PM | Tài chính quốc tế

Giá kim loại tăng nóng chưa từng thấy, nhà đầu tư đặt cược hàng tỷ USD cho 'cơn hưng phấn' của thị trường hàng hóa

Sau 1 năm kể từ khi giá kim loại công nghiệp tăng mạnh lên và đưa giá đồng lên mức cao kỷ lục, nhà đầu tư vẫn đang đổ tiền vào lĩnh vực này. Theo Bloomberg, dòng tiền hàng tỷ USD đó sẽ không sớm "hạ nhiệt".

Goldman Sachs và Bank of America từng cho biết "đừng ngần ngại mua vào ngay bây giờ". Hiện tại, nhà đầu tư đang coi những lời khuyến nghị tương tự để rót tiền và đặt cược cho một đợt tăng giá dài hạn. Xu hướng này được thúc đẩy bởi sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và chi tiêu bùng nổ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cùng xe điện.

Giá đồng hiện đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua, lên hơn 10.000 USD/tấn. Bank of America cho biết đồng có thể leo lên mức 20.000 USD nếu nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng khi nhu cầu tăng cao.

Giá kim loại tăng nóng chưa từng thấy, nhà đầu tư đặt cược hàng tỷ USD cho cơn hưng phấn của thị trường hàng hóa  - Ảnh 1.

Giá đồng vượt mốc 10.000 USD lên mức cao chưa từng thấy.

Đà tăng "nóng" của giá kim loại đã đánh dấu cho sự trỗi dậy của một lĩnh vực vốn đã suy yếu trong nhiều năm và khiến những nhà đầu tư trung thành coi là kém hấp dẫn. Ở thị trường hợp đồng tương lai, nhà đầu tư đã chú ý đến hợp đồng quyền chọn mua đối với đồng, khi lượng đặt cược đầu cơ vào các hợp đồng ở London và New York đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đặt cược giá lên cho rằng triển vọng dài hạn xán lạn của đồng có thể sẽ thu hút thêm những người muốn "lên thuyền".

Evy Hambro – trưởng bộ phận chuyên đề đầu tư tại BlackRock, cho hay: "Một trong những yếu tố thúc đẩy giá hàng hóa đạt mức cao kỷ lục là nhu cầu về tài chính, chứ không hẳn là nhu cầu vật chất. Chúng ta đang chứng kiến ‘chiến dịch phủ xanh toàn cầu’ trên thế giới sẽ đòi hỏi lượng hàng hóa rất lớn. Xu hướng này có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ."

Cuộc chạy đua nhằm có được một phần của "chiếc bánh" này vẫn đang tăng tốc, khi các quỹ ETP ( quỹ cung cấp các sản phẩm đầu tư hàng hóa) đón nhận dòng vốn kỷ lục. Ngoài ra, giá cổ phiếu của các công ty khai thác cũng tăng mạnh khi ghi nhận lợi nhuận cao ấn tượng. Định giá của Rio Tinto Group và BHP Group đang ở mức cao kỷ lục hoặc gần kỷ lục, trong khi các khoản đầu tư vào những quỹ tập trung vào ngành khai thác cũng đang bắt đầu tăng mạnh.

Giá kim loại tăng nóng chưa từng thấy, nhà đầu tư đặt cược hàng tỷ USD cho cơn hưng phấn của thị trường hàng hóa  - Ảnh 2.

5 quỹ giao dịch trao đổi hàng hóa lớn nhất thế giới đón nhận dòng vốn kỷ lục vào tháng 4 (đơn vị: tỷ USD).

Trong 6 tháng tính đến tháng 4, giá trị tài sản của quỹ BlackRock World Mining tăng 3,1 tỷ USD lên mức cao nhất trong 6 năm là 7,5 tỷ USD. Dẫu vậy, con số trên vẫn thấp hơn mức cao nhất vào năm 2011 là 18 tỷ USD. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn có thể chảy vào mạnh hơn nữa.

Song, bối cảnh đầu tư vào thị trường kim loại đã thay đổi rất nhiều kể từ đợt hồi phục gần nhất của ngành này. Hơn nữa, các công ty khai thác có thể sẽ không chứng kiến lượng đầu tư lớn tương tự như thời kỳ bùng nổ giá hàng hóa vào những năm 2000.

Trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giảm lượng khí thải carbon, một số nhà đầu tư nổi tiếng đang rút khỏi ngành khai khoáng. Ngay cả những công ty khai thác bao gồm BHP và Anglo American cũng rút khỏi những dự án khai thác các loại tài sản như than và dầu, hướng đến những kim loại như đồng – vốn đóng vai trò quan trọng với năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, trên thị trường hợp đồng tương lai, cán cân quyền lực cũng thay đổi, khi các nhà đầu tư theo thuật toán đang có thành tích nổi trội hơn so với các công ty quản lý quỹ phòng hộ và trở thành nhóm "thống trị". Quy định cũng yêu cầu các ngân hàng đầu tư phải đóng cửa các quầy giao dịch độc quyền, loại bỏ một số quyền lực trong việc dự báo giá.

Theo Bloomberg, đà tăng nóng của thị trường háng hóa cũng có thể gặp cản trở nếu sự hồi phục của nền kinh tế diễn ra không suôn sẻ, từ đó khiến nhu cầu sụt giảm và ảnh hưởng đến một số thương vụ đầu tư. Dẫu vậy, điều này cũng không ngăn cản nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào hàng hóa.

Giá kim loại tăng nóng chưa từng thấy, nhà đầu tư đặt cược hàng tỷ USD cho cơn hưng phấn của thị trường hàng hóa  - Ảnh 3.

Trong số các nhà đầu tư có phản ứng mạnh mẽ nhất khi giá đồng bắt đầu hồi phục vào tháng 3 năm ngoái là một nhóm trader giao dịch thuật toán phức tạp, được gọi là cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA). Nhờ phân tích hàng loạt dữ liệu, họ chính là động lực thúc đẩy nhà đầu tư đặt cược vị thế giá lên từ sớm.

Thông thường, chiến lược giao dịch của họ được thực hiện với ít sự giám sát của con người. Vì thế, trong khi các nhà quản lý tài sản lo ngại Covid-19 buộc các nền kinh tế công nghiệp lớn phải tạm ngừng hoạt động, thì các chương trình CTA đã được khởi động.

Theo Max Layton – giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup, cho biết, các nhà quản lý tài sản khác cũng đang theo đuổi xu hướng này, nhưng dòng tiền lớn nhất từ các quỹ phòng hộ chỉ xuất hiện khi có những đột phá về vắc-xin Covid-19.

Không như các thị trường lớn hơn đối với các kim loại quý, các ETP trước đó chưa từng đón nhận động lực lớn từ đồng, nhưng điều này đang thay đổi nhanh chóng.

Từ mức thấp, dòng vốn ròng đổ vào quỹ giao dịch hàng hóa WisdomTree Copper đã tăng 366 triệu USD trong năm nay, nâng số tài sản của quỹ lên mức kỷ lục 841 triệu USD. 5 quỹ ETP của ngành kim loại cũng đón nhận dòng vốn lớn nhất kể từ trước đến nay trong tháng 4.

Theo Bloomberg, các quỹ chỉ số hàng hóa thường có diễn biến tốt hơn trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng nhanh và cũng có xu hướng đóng vai trò là "hàng rào" chống lại lạm phát. Trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng, dòng vốn tiếp tục chảy vào các quỹ giao dịch hàng hóa có thể sẽ đóng góp thêm động lực cho giá của các kim loại.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên