TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá liên tục lập kỷ lục, dự báo thị trường hàng hóa tiếp tục sôi động

14-05-2021 - 10:02 AM | Thị trường

Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, nhu cầu mua hàng lớn đề bù đắp rủi ro lạm phát khiến giá hàng hoá tăng mạnh những ngày qua

Các mặt hàng quan trọng giúp định hình nền kinh tế đang tăng giá với gỗ xẻ, đồng, quặng sắt đạt mức giá kỷ lục trong những tuần gần đây. Mặc dù giá quặng sắt vừa giảm mạnh nhưng người ta vẫn lo sợ về những màn tăng giá tiếp theo trong tương lai gần.

"Rõ ràng giá hàng hoá đang gây sốt. Tốc độ tăng giá là đáng ngạc nhiên", Peter van der Welle – chiến lược gia tại công ty quản lý tài sản Robeco cho biết.

Kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhu cầu mua hàng để bù đắp rủi ro lạm phát – cùng với thanh khoản dư thừa, lãi suất thấp nhất lịch sử, kích thích tài khoá và đồng đô la Mỹ có trọng số thương mại yếu – đã tạo cơ sở cho đà tăng hàng hoá trong năm nay, van der Welle nói.

Chỉ số SPGSCI, theo dõi hợp đồng kỳ hạn của 24 loại hàng hoá, đã tăng 27% tính đến ngày 11/5. Giá gỗ xẻ, quặng sắt, thép, đồng và paladium đều chạm mức cao nhất mọi thời đại trong những ngày gần đây, trong khi ngô và đậu tương giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2012.

"Cuộc biểu tình" của hàng hoá "phản ánh nhu cầu lớn trong khoảng thời gian ngắn sau đại dịch", John Kartsonas - quản lý đối tác tại Breakwave Advisors nói. "Nhu cầu tăng trưởng lên cao vì xuất phát điểm sau đại dịch hiện tại tương đối thấp". "Thế giới không thiếu hàng hoá. Chỉ là hệ thống hậu cần không thể xử lý nhu cầu tăng đột biến như vậy trong thời gian ngắn".

Giá gỗ xẻ kỳ hạn đã tăng 77% kể từ cuối năm 2020. Giá đạt mức cao kỷ lục 1.670,50 USD trên 1.000 feet vào ngày 7/5. Mức giá trên phản ánh "sự thiếu hụt sản phẩm thực tế", Kartsonas cho biết. Trong khi đó, mức giá của xi măng và thép giao sau tại châu Á phản phản ánh nhu cầu thực tế đối với vật liệu xây dựng.

Giá đồng kỳ hạn đã leo lên mức kỷ lục 4,76 USD/pound vào ngày 11/5. "Nhu cầu cao, nhưng cũng có hoạt động đầu cơ", dẫn đến sự gia tăng với mặt hàng kim loại được xem là "nền tảng của kinh tế vĩ mô" này.

Hôm 10/5, quặng sắt ghi nhận mức giá cao nhất mọi thời đại, đạt mốc 215,48 USD/tấn và thép kỳ hạn ở mức 1.630 USD/tấn. Kartsonas nói rằng nguồn cung hạn chế từ Brazil và nhu cầu thép mạnh mẽ từ Trung Quốc khiến giá quặng sắt tăng cao. "Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu xây dựng mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới. Điều đó có nghĩa là nhu cầu hàng hoá cơ bản ngày càng nhiều. Thị trường hàng hoá năm nay sẽ rất sôi động", ông kết luận.

Tham khảo nguồn: Market Watch

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên