MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá lợn hơi lao dốc thê thảm, thương lái đua ép giá

24-10-2017 - 10:43 AM | Thị trường

Giá heo hơi tại Đồng Nai đang ở mức thấp và có chiều hướng giảm sâu hơn nữa, sau sự cố lò mổ Xuyên Á và nhất là khi TP.HCM tăng cường siết chặt quản lý thịt heo không có truy xuất nguồn gốc về các chợ đầu mối.

Trong vài ngày gần đây, giá heo hơi tại thị trường Đồng Nai, địa phương cung ứng thịt heo lớn nhất cho TP.HCM, đang xuống ở mức 25.000 đồng/kg đối với heo thường, còn heo loại 1 cũng chỉ từ 29.000 – 30.000 đồng/kg.

Giá heo xuống thấp và có chiều hướng giảm sâu hơn nữa đang khiến các hộ chăn nuôi ở Đồng Nai một phen lao đao.

Anh Nguyễn Bá Tân, chủ trang trại heo Tân Tiến tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, những ngày qua thương lái liên tục ép giá. Với 100kg heo hơi, người nuôi đang phải chịu lỗ gần 1 triệu đồng.


Giá heo hơi tại Đồng Nai đang xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng.

Giá heo hơi tại Đồng Nai đang xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng.

“Họ nói do lò mổ Xuyên Á bị tạm dừng hoạt động, phải chuyển heo sang lò mổ khác nên chi phí tăng lên. Dù biết bị ép giá nhưng tôi cũng phải bán mấy chục con tới lứa, chứ nếu để nuôi tiếp thì chỉ thêm lỗ”, anh Tiến lo lắng.

So với thời điểm trước khi xảy ra vụ hàng ngàn con heo bị phát hiện chích thuốc an thần chờ giết mổ tại lò mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM, giá heo hơi hiện tại ở Đồng Nai đang giảm từ 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Theo thông tin giá cả thị trường ngày 23/10, giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang được thu mua dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Giá heo loại thường khu vực này hiện đang thấp hơn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên 2.500 đồng/kg. Trong khi đó, tại miền Bắc có nơi giá heo hơi bán ra khoảng 30.500 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, việc lò mổ Xuyên Á bị tạm dừng hoạt động gây tác động lên thị trường heo hơi ở Đồng Nai, bởi heo ở tỉnh chủ yếu được chuyển về lò mổ này. Ngoài ra còn có nguyên nhân thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ và TP.HCM siết chặt quản lý thịt heo truy xuất nguồn gốc.

Liên quan đến hoạt động của lò mổ Xuyên Á, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM vừa có báo cáo với UBND TP.HCM, trong đó có nội dung kiến nghị cho lò mổ này hoạt động trở lại sau khi tuân thủ các quy định về giết mổ an toàn.

Theo Sở NN&PTNT, vì thiếu nơi giết mổ nên nhiều thương lái ép giá khi mua heo hơi. Bên cạnh đó, việc chuyển heo từ các lò mổ ở tỉnh về TP.HCM tiêu thụ khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, với những vi phạm đã xảy ra, Sở NN&PTNT cho rằng lò mổ Xuyên Á phải hoàn hiện các giải pháp giết mổ an toàn do Sở này đặt ra, trong đó phải bố trí camera theo dõi các khâu giết mổ, thì mới đề xuất UBND TP.HCM cho hoạt động trở lại.

Theo Phương Anh Linh

Infonet

Trở lên trên