Giá lợn nhích lên nhưng người nuôi vẫn thua lỗ
Ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi lợn tranh thủ bán số đàn lợn quá lứa, đàn lợn nái, chỉ giữ lại đàn lợn gần xuất chuồng, tạm ngưng tái đàn...
- 02-07-2017Bất chấp công cuộc "giải cứu", giá thịt lợn nhiều địa phương vẫn giảm 1.000-4.000 đồng/kg trong tháng 6
- 01-07-2017Giá thịt lợn dù được “giải cứu” nhưng vẫn thấp thê thảm
- 23-06-2017Thịt lợn, thịt gà Việt Nam “khó từ khâu sản xuất đến tiêu thụ”
Sau một thời gian "giải cứu" đàn lợn và số lượng lợn tới lứa xuất chuồng giảm nên mấy ngày gần đây giá lợn thịt ở địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng từ 200-300 ngàn đồng/tạ so với 10 ngày trước.
Người nuôi xẻ thịt lợn bán "lưu động" để tự giải cứu mình
Cụ thể, người nuôi hiện bán lợn đúng lứa, đạt chất lượng, giá từ 2,5-2,6 triệu đồng/tạ. Lợn nái, lợn quá lứa bán giá trên 2 triệu đồng/tạ. Tuy nhiên, theo người nuôi lợn, với mức giá đạt từ 3,2- 3,5 triệu đồng/tạ thì người nuôi mới thu được huề vốn.
Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, hiện nay, người nuôi lợn tranh thủ bán số đàn lợn quá lứa, đàn lợn nái, chỉ giữ lại đàn lợn gần xuất chuồng. Đặc biệt, tạm ngưng việc tái đàn; nếu tái đàn thì áp dụng mô hình nuôi theo chuỗi, an toàn sinh học, có sự liên kết với doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ sản phẩm.
Về thị trường lợn hiện nay, ông Nguyễn Nghĩa Dũng, chủ trang trại lợn ở xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: "Nếu lợn nhà nuôi thì giá này còn lỗ 500.000 đồng/tạ. Nếu bắt ngoài thì thời điểm trước kia lợn con có giá 1 triệu đồng vốn, bên cạnh đó còn tiền ăn, thuốc thú ý, điện nước… Tính ra, giá lợn lên 3,5 triệu/100 kg thì người nuôi mới vốn"./.
VOV