TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá một số thực phẩm tại TP.HCM tăng

05-10-2021 - 19:44 PM | Thị trường

Sau khi TP.HCM thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và chợ đã được phép bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thành phố chưa có nhiều chợ truyền thống hoạt động trở lại, nguồn hàng chưa nhiều nên giá một số thực phẩm ở chợ tăng nhẹ.

Tại điểm bán thịt, cá, rau củ quả ở khu vực gần chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, TP.HCM, giá một số mặt hàng rau xanh tăng nhẹ, như: rau thơm, xà lách tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Nguyên nhân do thời tiết mưa nhiều khiến rau bị hỏng.

“Giá rau củ này thì bình thường, cà rốt, củ cải, khoai tây không tăng. Chỉ có xà lách, rau thơm... tăng giá là do thời tiết nắng mưa, rau hư hết nên hơi mắc. Ví dụ bữa trước khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg giờ lên 90.000/đồng/kg. Nói chung rau củ lên giá chừng 5.000 – 10.000/kg”, một tiểu thương bán rau cho biết.

Còn tại chợ Bến Thành, Quận 1 - chợ truyền thống lâu năm của TP.HCM, sau 2 ngày hoạt động trở lại, trong số 1.400 hộ kinh doanh thì mới chỉ có hơn 60 tiểu thương bán hàng trở lại. Các tiểu thương chỉ bán chủ yếu các loại thực phẩm tươi sống rau củ quả, thịt cá, hàng chế biến ăn uống và thực phẩm thiết yếu. Một số tiểu thương ở đây cho biết, giá cả hàng hóa tương đối ổn định, chỉ có một số loại thịt, cá, trái cây như chuối, dưa hấu, bơ, táo... giá tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Cụ thể, như thịt heo giá từ 130.000 – 190.000 đồng/kg, tôm thẻ giá 210.000 đồng/kg, chuối sứ 35.000 đồng/kg, dưa hấu 20.000 đồng/kg...

Theo tiểu thương, giá một số thịt cá, rau củ, quả tăng nhẹ do chợ truyền thống của thành phố hoạt động lại chưa nhiều, số tiểu thương buôn bán còn ít, khâu vận chuyển chưa thuận lợi. Hiện nay, thành phố chỉ có hơn 30 chợ truyền thống hoạt động trở lại trong tổng số 234 chợ.

“Lý do giá tăng là phí vận chuyển, người bán hàng ít, người vận chuyển giao hàng rất ít nên người ta giao hàng gì mình bán cái đó. Hiện tại, không có người giao hàng, trước người ta giao hàng từ đầu kho mối về chợ tiền xe tăng, trước họ giao bằng xe tải bây giờ giao hàng bằng xe máy nên phí tăng lên nên giá một số mặt hàng tăng”, chị Trinh, tiểu thương ở chợ Bến Thành cho biết.

Khi hoạt động trở lại, chợ Bến Thành tăng cường kiểm soát việc phòng chống dịch bệnh, các quầy sạp đều giữ khoảng cách 2m, lối đi thông thoáng, trước các quầy sạp đều có màng nhựa trong suốt che chắn, giữ khoảng cách giữa người mua và bán. Khách mua và người bán được yêu cầu tuân thủ nghiêm 5K. Việc khai báo y tế được thực hiện ở cổng, trước khi vào chợ.

“Với sự hướng dẫn của Ban Quản lý chợ về phòng, chống dịch bệnh thì mình nên tuân thủ tốt những quy định đó. Người tiêu dùng đi chợ cũng rất yên tâm, khi tiếp xúc với người bán hàng thì mình phải chủ động giữ khoảng cách. Mình thấy những người bán hàng cũng tuân thủ nghiêm quy định  phòng chống dịch bệnh nên rất là an tâm”, chị Lan, khách mua hàng ở đây chia sẻ.

Về việc kiểm soát người ra vào chợ để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh, ông Ngô Văn Hà, Trưởng Ban Quản lý chợ Bến Thành, Quận 1 cho biết: “Khi khách vào chợ, mình cũng tổ chức xét nghiệm miễn phí. Khách đến chợ phải khai báo y tế, quét mã QR, có tiêm ngừa vaccine, nếu đủ các điều kiện an toàn thì mới cho vào chợ. Mình tổ chức kiểm soát dịch có 1 cửa vào và 1 cửa ra, lối đi ra vào khác nhau. Chúng tôi khống chế số lượng người ra vào chợ, số khách trong nhà lồng chợ không vượt quá 20-30 người, khi số lượng người trong chợ đông thì bảo vệ sẽ kiểm soát, ngăn lại, đợi người trong chợ ra bớt thì mới cho vào tiếp”.

Khác với các chợ truyền thống và các điểm bán lẻ ở khu vực dân cư, giá thực phẩm, thịt, cá, rau củ quả ở nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi khá ổn định./.

Theo Lệ Hằng-CTV Hoàng Minh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên