MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá muối cao nhưng không có bán

14-08-2017 - 08:43 AM | Thị trường

Muối vào vụ được mua với giá cao gấp 2 - 3 lần bình thường nhưng diêm dân lại không có muối bán. Đó là tình trạng hiện nay đang xảy ra ở địa phương sản xuất muối với diện tích lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận.

Mưa liên tục khiến cho sản lượng muối ở Ninh Hải sụt giảm

Thông thường, mỗi vụ muối bắt đầu từ qua tết cho đến khoảng tháng 10 âm lịch nhưng từ đầu năm đến nay những ruộng muối của người dân ở huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho thu hoạch thường xuyên chỉ được 3 tháng. Bên cạnh đó, sản lượng muối thu được từ đầu năm đến nay cũng tương đối thấp nên có những thời điểm người dân không có muối để bán.

Có mặt tại cánh đồng muối ở huyện Ninh Hải vào đầu tháng 8, chúng tôi được những người dân ở đây cho biết họ chỉ mới hoạt động trở lại chưa được 1 tháng nay còn khoảng 2 tháng trước đó thì các ruộng muối hầu như bỏ không. Nguyên nhân là do thời tiết từ đầu năm đến giờ thay đổi thất thường, lượng mưa nhiều khiến cho người dân không thể sản xuất được.

Ông Trương Xuân Hòa (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) cho biết: “Tôi có 5 ruộng muối. Gần 2 tháng trước mưa nhiều quá nên không làm được. Tôi chỉ mới thu được 2 đợt gần đây nhưng cũng ít lắm, không được nhiều như cùng thời điểm này vào các năm trước. Bình thường thì sản lượng tất cả các ruộng cũng được gần 4 tấn nhưng bây giờ chỉ được tầm 2,5 tấn là cao rồi. Không biết sản xuất được lâu nữa không chứ trời tiếp tục mưa thì phải nghỉ tiếp”.

Tình trạng mưa nhiều nên diêm dân sản xuất muối ở đây cũng chỉ còn biết ứng phó bằng cách thu hoạch muối sớm hơn dự kiến. Nếu như bình thường khi xả nước vào phải phơi ruộng từ 1 tuần đến 10 ngày mới bắt đầu thu hoạch thì hiện nay chỉ khoảng 4 ngày là người dân bắt đầu ra ruộng cào muối.

“Biết là để càng lâu thì lượng muối càng nhiều nhưng phải tranh thủ trời nắng thu sớm thôi chứ mưa xuống xem như công cốc. Cố gắng kiếm được đồng nào hay đồng đó”, ông Hòa lý giải.

Muối không sản xuất được trong thời gian dài, sản lượng lại thấp nên những tháng vừa qua, nhiều người dân làm nghề muối ở Ninh Hải phải kiếm cho mình một công việc khác để kiếm tiền trang trải chi phí trong gia đình. Như gia đình anh Nguyễn Thành Minh (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) cũng chỉ mới ra ruộng muối sản xuất lại nửa tháng nay. Trước đó anh Minh phải đến các công trình xin đi phụ xây vì không có việc gì làm trong thời gian ngưng sản xuất.

Anh Minh tâm sự: “Vụ muối năm nay chỉ được khoảng 40% của năm ngoái thôi. Từ đầu năm đến giờ làm được bao nhiêu thời gian đâu mà sản lượng nhiều được. Đến ngày làm được thì năng suất không được bao nhiêu. 8 sào muối của tôi năm ngoái được khoảng 11 tấn nhưng năm nay chỉ khoảng 5 tấn. Cũng may là giá muối cao hơn gấp đôi nên cũng đỡ đi phần nào”.

Được biết, giá muối hiện nay được thương lái thu mua với mức trung bình khoảng 1.100 - 1.300 đồng/kg. So với năm trước chỉ ở mức 500 - 600 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi.

“Vui thì vui đó nhưng giá cao mà không có muối để bán thì cũng được gì đâu. Suốt một thời gian dài vừa rồi cả vùng này không có muối để bán. Thời điểm này trời nắng nhưng không biết có được lâu không. Vụ muối cũng gần hết rồi nên xem như năm nay người làm muối thất thu”, anh Minh nói.

Ông Trần Ngọc Phận, Phó phòng Nông nghiệp huyện Ninh Hải, cho biết, hiện nay tổng diện tích muối toàn huyện khoảng 652ha. Năm nay, mưa nhiều nên sản lượng giảm trên 60.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Vì muối giá cao nên người dân bán liền chứ không tồn như năm trước. Năm 2016, sản lượng muối cao lại tồn hàng nên Cty TNHH MTV muối Việt Nam đã mua lại của người dân gần 15.000 tấn dự trữ. Thời điểm này muối được giá nên Cty cũng đang xuất bán.

Theo Lê Khánh

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên