MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá năng lượng tăng cao đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân một số nước Châu Á

28-06-2022 - 16:04 PM | Thị trường

Tình trạng giá năng lượng tăng vọt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân tại một số nước châu Á - Thái Bình Dương.

Xếp hàng dài mua nhiên liệu

Tại Sri Lanka, người dân phải xếp hàng dài hàng km để đổ đầy một bình nhiên liệu. Ngày 22/6, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân "phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn" và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu. Tại Bangladesh, các cửa hàng đóng cửa lúc 8 giờ tối để tiết kiện điện. 

Tại Ấn Độ và Pakistan, tình trạng mất điện buộc các trường học phải đóng cửa, các cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động và người dân sống trong cảnh ngột ngạt khi không có điều hòa nhiệt độ bất chấp những đợt nắng nóng cực điểm.

Giá năng lượng tăng cao đang gây hỗn loạn tại châu Á - lý do khiến phần còn lại của thế giới nên lo lắng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài để chờ mua nhiên liệu.

Những vấn đề trên chỉ là một vài trong số nhiều vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi các quốc gia khác nhau phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm và vật lộn chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Ngay cả ở các quốc gia tương đối giàu có, như Australia, những lo ngại về kinh tế đang bắt đầu xuất hiện khi người tiêu dùng cảm nhận được sức ép từ các hóa đơn năng lượng cao hơn. Giá bán buôn điện trong quý I năm 2022 tăng 141% so với cùng kỳ năm ngoái và các hộ gia đình đang bị thúc giục cắt giảm sử dụng điện. 

Ngày 15/6, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Australia (AEMO) thông báo đóng cửa một số thị trường điện giao ngay ở trong nước để kịp thời ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng lan rộng

Nhu cầu điện gần đây ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục và công ty than quốc doanh Coal India (Ấn Độ) thông báo sẽ nhập khẩu than lần đầu tiên kể từ năm 2015, giữa bối cảnh nước này đang phải chịu đựng tình trạng mất điện trên diện rộng khi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Nguồn gốc vấn đề

Trong khi mỗi quốc gia này đều phải đối mặt với hoàn cảnh riêng, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi tác động kép từ đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine. Đây là hai sự kiện không thể lường trước đang làm đảo lộn chương trình kinh tế toàn cầu. Về gốc rễ, theo các chuyên gia, vấn đề nằm ở sự mất cân bằng ngày càng tăng giữa cung và cầu.

Trong vài năm qua, đại dịch khiến nhu cầu năng lượng ở mức thấp bất thường, với lượng tiêu thụ điện toàn cầu giảm hơn 3% trong quý I/2020 do các nhà máy đóng cửa và chính sách hạn chế đi lại khiến người lao động phải ở nhà, các phương tiện không được lưu thông và tàu mắc kẹt tại các cảng.

Giá năng lượng tăng cao đang gây hỗn loạn tại châu Á - lý do khiến phần còn lại của thế giới nên lo lắng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, hiện nay, khi các quốc gia bắt đầu đẩy lùi đại dịch, nhu cầu về nhiên liệu tăng vọt và sự cạnh tranh bất ngờ đang đẩy giá than, dầu và khí đốt lên mức cao kỷ lục. Thêm vào đó, xung đột giữa Ukraine và Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai, đi cùng với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến nhiều quốc gia đã phải tranh giành để tìm nguồn cung nhiên liệu thay thế. Thực tế này càng làm nóng thêm cuộc cạnh tranh nguồn cung vốn đã hạn chế.

Samantha Gross, Giám đốc Sáng kiến An ninh Năng lượng và Khí hậu của Viện Brookings, có trụ sở tại Mỹ, nhận định nhu cầu năng lượng đã phục hồi nhanh hơn so với nguồn cung. Theo chuyên gia này, giá nhiên liệu đã tăng cao hơn ngay cả trước khi xảy ra xung đột tại Đông Âu. Và cuộc xung đột thực sự là một cú sốc đối với nguồn cung năng lượng. Những hành động ứng phó sau xung đột cũng đặt ra thêm thách thức đối với việc cung cấp năng lượng trên toàn cầu.

Tại sao lại là châu Á?

Trong bối cảnh giá nhập khẩu năng lượng tăng đột biến trên toàn thế giới, với giá than quốc tế cao gấp 5 lần so với một năm trước và giá khí đốt tự nhiên cao gấp 10 lần so với năm ngoái, các chuyên gia cho rằng có lý do khiến một số nền kinh tế châu Á đang phát triển đặc biệt là các nước phụ thuộc vào nhập khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, lưu ý các nền kinh tế mới nổi như Sri Lanka sẽ phải nhập khẩu những mặt hàng như dầu và khí đốt tự nhiên. Trong khi các nước này phải trả nhiều hơn cho những thứ mình cần, những thứ họ xuất khẩu lại không tăng giá. Do đó, các nền kinh tế này sẽ chi nhiều tiền hơn để cố gắng duy trì hoạt động của nền kinh tế. 

Antoine Halff, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm về Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, cho rằng các quốc gia nghèo hơn ít có khả năng cạnh tranh với các nước giàu về việc tìm kiếm nguồn cung năng lượng.

Giá năng lượng tăng cao đang gây hỗn loạn tại châu Á - lý do khiến phần còn lại của thế giới nên lo lắng - Ảnh 3.

Các nước nghèo càng nhập khẩu nhiều năng lượng thì vấn đề của họ càng lớn.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 26/6 thừa nhận nước này đang gặp khó khăn trong việc có được những hợp đồng cung cấp nhiên liệu mới. Thông tin được đưa ra trong thời điểm quốc gia Nam Á này chỉ còn 15.000 tấn xăng dầu để duy trì các dịch vụ thiết yếu trong những ngày tới.  

Sri Lanka đang đối mặt tình trạng thiếu ngoại hối nghiêm trọng để chi trả ngay cho những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu nhất, gồm thực phẩm, thuốc men và xăng dầu, và quốc gia này đang kêu gọi các khoản tài trợ quốc tế.

Phản ứng của các quốc gia vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu có thể gây ra một vấn đề còn lớn hơn khi các chính phủ và chính trị gia có thể quay trở lại với các dạng năng lượng rẻ hơn, gây ô nhiễm hơn như than đá, bất kể ảnh hưởng đến môi trường và tác động đến khí hậu.

Tham khảo: CNN

https://cafef.vn/gia-nang-luong-tang-cao-dang-gay-hon-loan-tai-chau-a-ly-do-khien-phan-con-lai-cua-the-gioi-nen-lo-lang-20220628092147842.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên