MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá nhà đất Tp.HCM xung quanh các tuyến metro đã tăng giá như thế nào?

27-04-2021 - 08:17 AM | Bất động sản

Giá nhà đất Tp.HCM xung quanh các tuyến metro đã tăng giá như thế nào?

Thực tế đã chứng minh, tốc độ giá BĐS tại khu vực phía Đông Sài Gòn, đặc biệt là Q.2 (cũ), bắt đầu tăng nhanh từ khi tuyến metro số 1 được đẩy mạnh xây dựng từ năm 2015.

Nguồn cung và giá căn hộ dọc tuyến metro tăng cao

Theo CBRE Việt Nam, từ năm 2018, giá trên thị trường BĐS thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25 - 75% so với giá bán khởi điểm.

Nguồn cung căn hộ mới tại khu Đông Tp.HCM dự kiến sẽ tăng 11,5%/năm từ năm 2020 đến 2025, tương đương 15.000-16.000 căn hộ. Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào hạ tầng hoàn thiện, trong đó có sự đóng góp của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, các dự án căn hộ quanh khu vực tuyến metro số 1 đã tăng giá hơn 50% giá trị so với thời điểm mở bán.

Và chắc chắn sự xuất hiện của tuyến metro số 2, số 3 và số 4 đang trong lộ trình triển khai cũng sẽ khiến BĐS quanh các tuyến metro tăng giá trị trong tương lai.

Theo ông Jackson, tuyến metro số 2, 3 và 4 sẽ góp phần mở rộng quỹ đất để phát triển các loại hình BĐS thương mại nhằm phù hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh của TP.HCM. Các tuyến metro này làm tăng tính kết nối giữa khu vực trung tâm với khu Tây và khu Đông của thành phố.

Giá nhà đất Tp.HCM xung quanh các tuyến metro đã tăng giá như thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều dự án BĐS hưởng lợi từ các dự án metro đi qua

Số lượng nguồn cung mới về căn hộ sẽ là loại hình BĐS có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt nhất. Thực tế, từ năm 2012 - 2016, với sự phát triển của tuyến metro 1, nguồn cung căn hộ tại Q.2 (cũ) tăng 203% so với các quận khác. Cũng trong giai đoạn này, Q.Thủ Đức (cũ) ghi nhận mức tăng 160% và Bình Thạnh là 143%. Các dự án này đều nằm cách trạm metro từ 2 - 5 km.

Ngoài ra, khi các tuyến metro 1, 2 và 3 đi vào hoạt động, các khu Đông, Tây và trung tâm Tp.HCM có tính kết nối cao hơn, khiến các BĐS gần trạm metro cũng phù hợp để phát triển thành các dự án văn phòng, khu vực bán lẻ.

Dự kiến tuyến metro số 4, BĐS đã rục rịch theo

Theo dự báo, tuyến metro số 4 đi qua các quận 12, Q.Gò Vấp, Q.Phú Nhuận, Q.3, Q.1, Q.4, Q.7 và huyện Nhà Bè cũng sẽ khiến thị trường BĐS nhà ở quanh khu vực này phát triển mạnh trong thời gian tới.

Hiện tại, nguồn cung mới căn hộ của khu vực này cũng khá khan hiếm, nhưng dự báo trong tương lai khi mà tuyến metro dần hình thành thì số lượng dự án ra đời cũng sẽ tăng lên. Hiện tại, Q.12 xuất hiện một số dự án căn hộ gần tuyến metro số 4 đang được hưởng lợi từ thông tin này, chẳng hạn khu căn hộ Picity High Park - dự án quy mô lớn nhất của quận 12 và khu vực phía Tây thành phố. Dự án có quỹ đất 8,6 ha với 6 tòa tháp cao 15 - 18 tầng, gồm 2.446 căn hộ, hiện chủ đầu tư đang nhận giữ chỗ căn hộ thuộc tòa tháp Park 2.

Trước đó, một số dự án trong khu vực cũng đã chào thị trường và nhận được sự quan tâm đáng kể của khách hàng như The Parkland, Green Mark, Stown Tham Lương... Do có vị trí gần tuyến metro số 4 trong kế hoạch khởi công nên các dự án này cũng khá cạnh tranh nhau về mức giá.

Được biết, tuyến metro này có tổng mức đầu tư 4,57 tỉ USD, depot đặt tại Thạnh Xuân khoảng 27 ha và Hiệp Phước khoảng 20 ha, tuyến này vận hành sẽ chuyển hành khách xuyên tâm dọc theo các khu dân cư đông đúc nhất của Tp.HCM, qua khu vực Bến Thành theo trục Bắc Nam.

Giá nhà đất Tp.HCM xung quanh các tuyến metro đã tăng giá như thế nào? - Ảnh 2.

Theo ông David Jackson, tuyến metro số 2, số 3 và số 4 sẽ làm tăng nhu cầu thực tế của BĐS khu vực phía Tây thành phố. Trước đây, các khu vực thuộc Bình Tân, Hóc Môn vốn được xem là ngoại thành của thành phố, ít thu hút người dân về sinh sống thì nay với sự xuất hiện của 2 tuyến metro mới, khu vực này trở thành địa điểm phù hợp sinh sống với cả người dân làm việc ở các quận trung tâm. Qua đó làm tăng giá trị thực của BĐS nằm quanh các trạm metro.

Đồng thời việc các tuyến metro đi vào hoạt động trong tương lai sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và thay đổi diện mạo của khu vực phía Tây Tp.HCM. Từ đó biến các khu vực như Q.12, Hóc Môn, Củ Chi… thành khu đô thị nhộn nhịp và giúp khu vực trung tâm thành phố giảm tải áp lực bởi quá trình đô thị hóa.

Theo các chuyên gia trong ngành, hạ tầng giao thông luôn được xem là xương sống của sự phát triển kinh tế xã hội. Khi hạ tầng được cải thiện, người dân đi lại thuận tiện thì tất yếu giá nhà đất ở các khu vực lân cận sẽ tăng giá.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên