MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá nhà liền thổ Tp.HCM tăng gần 30% trong vòng 3 tháng

01-10-2022 - 06:12 AM | Bất động sản

Giá nhà liền thổ Tp.HCM tăng gần 30% trong vòng 3 tháng

Giá sơ cấp trung bình được ghi nhận là 12.300 USD trên mỗi m2 đất (tương đương với 293 triệu đồng), tăng 29,7% theo quý và gần gấp đôi theo năm.

Sáng 30/9, tại Tp.HCM diễn ra báo cáo thị trường quý BĐS Tp.HCM quý 3/2022 của Cushman & Wakefield Vietnam. Đơn vị này chỉ ra diễn biến các thị trường, phân khúc, trong đó đáng chú ý nhất là thị trường BĐS nhà liền thổ và căn hộ.

Theo đơn vị này, nguồn cung mới của thị trường nhà liền thổ ghi nhận gần 450 căn được chào bán từ 6 dự án, tăng gấp đôi so với quý trước và gấp 4 lần so với quý 3/2021. Trong đó, tổng lượng căn được tiêu thụ là 270 căn. Tp.Thủ Đức, Tp.HCM vẫn là khu vực dẫn đầu về nguồn cung mới với 86%, các dự án đáng chú ý là Soho Residence, Rivus và Classia. Khu Tây và khu Nam của Tp.HCM chiếm 14% còn lại.

Đáng nói, giá sơ cấp trung bình được ghi nhận là 12.300 USD trên mỗi m2 đất (tương đương với 293 triệu đồng), tăng 29,7% theo quý và gần gấp đôi theo năm. Các chủ đầu tư hiện đang tận dụng sự kiện bán hàng và văn phòng bán hàng của mình để thu hút nhiều khách hàng hơn và đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm tăng doanh số bán hàng.

Đơn vị này ước tính tổng nguồn cung nhà liền thổ trong tương lai tại Tp.HCM sẽ đạt 9.500 căn, chủ yếu được ghi nhận ở khu Đông và khu Tây. Các dự án đáng chú ý trong quá trình triển khai bao gồm Global City, Solina Khang Điền, Zeitgeist Nhà Bè.

Giá nhà liền thổ Tp.HCM tăng gần 30% trong vòng 3 tháng - Ảnh 1.

Đại diện Cushman & Wakefield cho biết, khu Đông và khu Tây tiếp tục là lãn địa của BĐS liền thổ và căn hộ trong tương lai.

Đại diện Cushman & Wakefield cho biết, khu Đông và khu Tây tiếp tục là lãn địa của BĐS liền thổ và căn hộ trong tương lai.

Trong khi đó, thị trường căn hộ, mức giá vẫn biến động tăng mặc dù chịu ảnh hưởng mạnh từ chính sách siết tín dụng trong quý 3/2022.

Theo đại diện Cushman & Wakefield Vietnam, giá sơ cấp trung bình căn hộ trong quý 3 đạt khoảng 2.799 USD trên mỗi m2 (tương đương 66.7 triệu đồng), tăng 1% theo quý.

Chính sách kiểm soát tín dụng có hiệu lực từ đầu tháng 7 năm nay đã phần nào tạo ra rào cản trong việc huy động vốn từ các ngân hàng thương mại, khiến các chủ đầu tư gặp khó khăn khi triển khai các dự án căn hộ mới. Do đó, nguồn cung căn hộ mới trong quuý 3/2022 đã giảm 56% theo quý, với khoảng 4.100 căn được chào bán. Trong đó, căn hộ trung cấp chiếm 75% giỏ hàng, các phân khúc khác lần lượt là bình dân 16%, hạng sang 7%, cao cấp 1% và siêu sang 1%. Tập trung chủ yếu ở khu vực phía đông với 76% so với toàn thị trường, nhờ vào các dự án cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam cho rằng, kiểm soát tín dụng cũng gây khó khăn trong việc giải ngân vốn vay cho khách hàng, dẫn đến lượng bán và tỷ lệ hấp thụ đều giảm trong quý, với 4.150 căn tiêu thụ, giảm 54% so với quý trước. Đặc biệt, nhu cầu thị trường có vẻ chậm lại trong tháng 7 và tháng 8 và bắt đầu phục hồi từ đầu tháng 9.

Theo ước tính của đơn vị này, sẽ có hơn 4.100 căn hộ mới được chào bán ra thị trường vào cuối năm nay và khu Đông, khu Nam sẽ dẫn đầu thị trường.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên