TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gia nhập thị trường nước giải khát, Traphaco tính nước cờ gì?

05-11-2020 - 15:18 PM | Doanh nghiệp

Gia nhập thị trường nước giải khát, Traphaco tính nước cờ gì?

Trong cơ cấu doanh thu quý III của Công ty cổ phần dược Traphaco có thêm sản phẩm mới: trà thảo dược Traphaco Boganic. Gia nhập thị trường 3 tỷ USD mỗi năm, ông lớn dược phẩm này có toan tính gì?

Ông Lê Trung Thành, nguyên phó tổng giám đốc Pepsi Việt Nam cho biết,  thị trường nước giải khát Việt Nam có quy mô 3 tỷ USD mỗi năm. Có điểm đáng chú ý là các đối thủ không cạnh tranh trực diện mà mỗi doanh nghiệp đứng một góc, ai tạo ra sản phẩm đặc thù, độc đáo, người đó có lợi thế. Các sản phẩm nước uống có nhiều nhưng thực sự tốt cho sức khỏe (như một dạng thực phẩm chức năng) lại chưa có. Ông Thành nhận xét, gia nhập thị trường nước giải khát là một bước đi ra khỏi vùng an toàn để thử thách trong một lĩnh vực hoàn toàn mới của Traphaco.

Sau hai năm chuẩn bị (2018-2020), trà thảo dược Traphaco Boganic đã ra mắt thị trường dựa trên công dụng và bài thuốc cổ truyền mà công ty nắm giữ. Nguyên liệu sạch được trồng chủ yếu ở Sapa (Lào Cai). Sản phẩm nước uống đóng chai này được quảng cáo là vừa có tác dụng giải khát, vừa chữa bệnh và được phân phối tại hơn 20.000 nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc, bên cạnh các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Traphaco là thương hiệu hàng đầu trong ngành dược phẩm, chiếm gần 50% thị phần các sản phẩm có công dụng bổ gan. Nhưng do quy mô thị trường có tính cô đặc, cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nên mặc dù chiếm thị phần lớn, Traphaco đã nhiều năm không tăng trưởng dù đã thử rất nhiều giải pháp. Sản phẩm trà thảo dược ra đời được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi mới cho công ty.

Gia nhập thị trường nước giải khát, Traphaco tính nước cờ gì? - Ảnh 1.

Traphaco đang cần một động lực tăng trưởng mới

"Nước uống tốt cho sức khỏe rất phổ biến ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng này", ông Thành nhìn nhận -  "Đây là bước đi dũng cảm của Ban lãnh đạo Traphaco. Bởi sản xuất và kinh doanh thuốc khác hoàn toàn so với sản phẩm giải khát, từ sản xuất tới thị hiếu, mẫu mã, tiếp thị và kênh phân phối sản phẩm".

Một lãnh đạo của Traphaco chia sẻ, khi nghe tới kế hoạch này, các thành viên hội đồng quản trị đều quan ngại. Nhiều bộ phận đặc biệt ái ngại khi Traphaco không có máy móc thiết bị, chưa bao giờ sản xuất đồ uống, trong khi lĩnh vực tiêu dùng nhanh thực sự là thị trường cạnh tranh khốc liệt.

"Ai cũng vậy, thấy khó là ngại. Ví dụ như sản xuất thế nào? Tiêu thụ ra sao khi đây không phải là thế mạnh của công ty?", ông Trần Túc Mã, tổng giám đốc Traphaco kể. "Nhưng nếu không làm thì sẽ không có tăng trưởng? Việc mở ra một ngách thị trường mới cho dòng sản phẩm bổ gan có vẻ là bước đi nhiều thách thức nhưng là cơ hội cho sự tăng trưởng đột phá của công ty".

Sau khi nghiên cứu chiến lược do EY Consulting Việt Nam xây dựng, cho ra đời sản phẩm và sau 2 tháng bày bán trên các kệ hàng, được biết, tỷ lệ người mua lại loại trà thảo dược này ghi nhận sự tăng trưởng theo tháng.

Dù vậy, giới chuyên gia khuyến nghị, vẫn cần tiếp tục phân tích đầy đủ thông tin thị trường trong thời gian tới và tổ chức tốt hơn công tác tương tác và trải nghiệm khách hàng.

Từ góc nhìn của chuyên gia tư vấn chiến lược, ông Trần Vinh Dự, Phó Tổng Giám đốc EY Consulting Việt Nam cho rằng, bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến triển vọng kinh doanh ít nhất trong năm năm tới sẽ khó đoán.

"Do đó, ngoài câu chuyện tối ưu chi phí, tối ưu hóa các quy trình, các nhà lãnh đạo hãy tập trung để nhìn thấy cơ hội và mạnh dạn đi theo nó. Ở đây bản lĩnh của Ban lãnh đạo cho phép có những quyết sách kịp thời, nếu không cơ hội tăng trưởng sẽ tuột khỏi tầm tay" – ông Dự nói.

9 tháng đầu năm, Traphaco đạt 1.307 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế là 141 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 31% so với cùng kỳ năm 2019. So với mức sụt giảm khoảng 10% của các doanh nghiệp dược niêm yết, đây là kết quả tích cực.

Mai Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên