TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá phân bón sẽ tiếp tục cao trong ít nhất 6 tháng tới

03-12-2021 - 15:10 PM | Thị trường

Giá phân bón sẽ tiếp tục cao trong ít nhất 6 tháng tới

Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets của Bloomberg hiện nay tăng khoảng 265% so với tháng 5/2020.

Giá phân bón tăng mạnh đang gây áp lực lên những người trồng ngũ cốc tại Mỹ vì đây là thời điểm chuẩn bị cho vụ gieo trồng năm 2022, theo báo cáo do CoBank công bố ngày 1/12. 

Báo cáo chỉ ra rằng giá phân bón nitơ, loại dùng nhiều trong trồng ngô, ghi nhận mức cao kỷ lục. Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets của Bloomberg hiện nay tăng khoảng 265% so với tháng 5/2020 và khó đảo chiều trong thời gian tới. Giá mặt hàng này tiếp tục cao trong ít nhất 6 tháng tới.

Giá khí đốt tăng cao tại châu Âu; việc CF Industries đóng cửa tại Louisiana, Mỹ - nhà máy sản xuất lớn hàng đầu thế giới, đóng cửa và việc hạn chế xuất khẩu của Nga, Trung Quốc chính là những nguyên nhân gây "bão giá" trong thời gian qua.

Kenneth Scott Zuckerberg, chuyên gia về ngũ cốc và trang trại của CoBank, nhận định giá phân bón tăng mạnh thúc đẩy suy đoán về việc chuyển đổi từ trồng ngô sang đậu tương. "Tuy nhiên, tôi không cho rằng điều đó xảy ra vào 2022. Giá ngô vẫn cao hơn một số nông sản khác, trong đó có đậu tương. Nhu cầu ngô với các nhà sản xuất ethanol của Mỹ dự kiến vẫn sẽ lớn", ông Kenneth nói.

Theo CoBank, tuy chuyển đổi từ ngô sang nông sản khác khó thực hiện trong 2022 nhưng việc đổi từ trồng ngô sang đậu tương có thể diễn ra trong dài hạn.

Theo Đỗ Lan

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên