TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá quặng sắt tăng cao, các đại gia đổ xô đầu tư vào dự án mỏ

31-05-2021 - 15:57 PM | Thị trường

Giá quặng sắt tăng cao, các đại gia đổ xô đầu tư vào dự án mỏ
Nhiều công ty lớn đang đầu tư vào dự án mỏ quặng sắt. Ảnh: Reuters.

Nhiều công ty đầu tư dự án mỏ ở châu Phi và Australia.

Các công ty Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình xây dựng một trong những vùng mỏ lớn nhất tại Tây Phi. Cùng thời điểm đó, nhiều công ty nhỏ hơn đang phát triển các mỏ tại Australia hoặc kích hoạt lại những mỏ ngừng hoạt động từ những năm trước khi giá quặng sắt còn thấp.

Nhiều doanh nghiệp đang đặt cược rằng nhu cầu về quặng sắt sẽ vẫn tăng cao khi chính phủ các nước bơm hàng tỷ USD vào các nền kinh tế.

Theo dữ liệu từ S&P Global Platts, giá quặng sắt tăng lên mức kỷ lục 233,10 USD/tấn trong tháng 5 khi ngành thép Trung Quốc giảm sản lượng.

Các công ty quặng sắt nhìn thấy cơ hội lớn vì các nhà sản xuất lớn nhất trong mảng này đang làm rất khác so với một thập kỷ trước.

BHP Group và Rio Tinto PLC, hai tập đoàn về khai thác quặng lớn nhất thế giới, cho biết họ không còn hào hứng với việc sản xuất nhiều quặng ở Australia, nơi vốn tạo ra hơn nửa sản lượng thương mại của thế giới.

Các khoản đầu tư hiện tại hàng tỷ USD nhắm vào việc thay thế các mỏ cũ và họ kỳ vọng vào tăng trưởng nhiều hơn đối với các vật liệu khác, chẳng hạn như đồng.

Năm 2011, khi giá quặng sắt tăng đỉnh điểm, Cleveland-Cliffs, chi 4,1 tỷ USD để mua mỏ Bloom Lake. Tuy nhiên, sau 5 năm khi giá quặng đi xuống, Cleveland-Cliffs đóng cửa Bloom Lake và đồng ý bán mỏ với giá 8,7 triệu USD. Hiện nay, Bloom Lake rất khác so với vài năm trước. Các nguồn vốn đầu tư đang được đổ vào Bloom Lake.

Chủ sở hữu hiện tại của mỏ, tập đoàn Champion Iron, khởi động lại sản xuất mỏ vào năm 2018 và chi 488 triệu USD để tăng gấp đôi công suất hàng năm của mỏ lên 15 triệu tấn quặng sắt.

Champion dự tính mở rộng thêm và gần đây đã mua một mỏ quặng sắt khác gần đó.

Theo Đỗ Lan

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên