MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá rau tăng vọt

31-10-2016 - 08:11 AM | Thị trường

Dự báo, sớm nhất là 20 ngày nữa, giá rau củ mới có thể giảm.

Cuối tuần rồi, tại TP HCM, khu vực rau củ quả của siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Big C Tô Hiến Thành (quận 10) đông nghẹt khách chen nhau lựa hàng.

Tại Big C Tô Hiến Thành, chị Nguyễn Ngọc Anh Khuê, nhà ở quận 6, cho biết tranh thủ mua rau dùng cho cả tuần để khỏi phải mua lẻ giá cao ở các chợ. “Hai tuần qua, giá rau củ ngoài chợ tăng mạnh. Giá cà chua, dưa leo, khổ qua ngày thường chỉ 12.000-18.000 đồng/kg, giờ đã lên 25.000-35.000 đồng/kg. Giá xà lách, rau thơm đã hơn 100.000 đồng/kg. Tần ô, bó xôi, cà rốt… cũng tăng giá gấp rưỡi, gấp đôi. Những mặt hàng này ở siêu thị cũng tăng nhưng ít hơn, chỉ khoảng 15%-20%” - chị Khuê nói.

Theo nhiều tiểu thương ở các chợ lẻ, rau củ, đặc biệt là rau lá, tăng giá mạnh dù chất lượng kém. Ông Võ Thành Dương, Phó Chủ nhiệm HTX Phước An, giải thích gần đây, TP HCM mưa liên tục khiến nhiều diện tích trồng rau bị ngập úng, sản lượng giảm khoảng 1/3. Trong đó, các loại rau lá mỏng như xà lách, cải bẹ xanh, cải ngọt… hư hại nặng nên giá tăng hơn các loại khác. Rau muống, rau dền, mồng tơi… thiệt hại ít hơn. HTX Phước An cung cấp khoảng 31 loại rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho các siêu thị trên địa bàn TP. Trước đây, mỗi ngày HTX bán ra 5 tấn rau nhưng vài ngày qua chỉ còn 4 tấn.

So với các chợ, rau bán trong siêu thị nhờ được ký hợp đồng ổn định với nhà cung cấp nên mức tăng giá thấp hơn. Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào (Đà Lạt), nhìn nhận rau Đà Lạt đang giảm sản lượng khoảng 20% so với tháng trước, giá bán nhiều loại tăng đến 100%. Tại Đà Lạt, nhiều loại rau lá tăng giá trên dưới 100% so với tháng trước, như bông cải xanh hiện 50.000 đồng/kg, bó xôi 40.000 đồng/kg, bắp cải 10.000 đồng/kg, cải thảo 17.000-18.000 đồng/kg… “Đà Lạt và TP HCM mưa dầm, miền Trung lũ lụt, miền Tây thì lũ muộn nên sản lượng rau giảm mạnh, chất lượng kém nên giá tăng cao. Các nhà vườn đang xuống giống đợt mới, sớm nhất phải 25-30 ngày nữa mới thu hoạch. Khi đó, giá rau củ mới có thể hạ nhiệt” - ông Thừa dự đoán.

Mưa lũ còn ảnh hưởng đến giá trứng gia cầm. Tại các chợ, trứng gà và vịt đã tăng 3.000- 4.000 đồng/chục so với tháng trước. Hiện giá trứng gà loại 1 dao động 25.000-27.000 đồng/chục, trứng vịt 30.000-35.000 đồng/chục. Theo ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, dù giá trứng đang tăng nhưng chỉ là nhất thời do ảnh hưởng của lũ miền Tây. Các doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm tham gia chương trình bình ổn thị trường TP HCM chưa có đề xuất tăng giá. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng khá dồi dào, bảo đảm đủ cung cấp cho thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán nên không lo xảy ra hiện tượng hút hàng, giá tăng bất thường trên địa bàn TP.

Giá bí Halloween “khổng lồ” lên đến 3-5 triệu đồng/quả

Thị trường Halloween năm nay ở TP HCM sôi động hẳn do sự phát triển mạnh của các trang web bán hàng online. Các siêu thị cũng đưa một số mặt nạ, phụ kiện hóa trang vào bán và trang trí khu vực đồ chơi theo chủ đề Halloween với xác ướp quấn vải, đầu lâu bay… để hấp dẫn khách hàng trẻ.

Sát ngày Halloween (31-10), giao dịch tại các cửa hàng bán đồ chơi dùng trong lễ hội hóa trang vẫn tấp nập. Phổ biến nhất là mặt nạ, từ ngộ nghĩnh dễ thương đến ghê rợn, đầm đìa máu me bằng nhiều chất liệu khác nhau, giá dao

động 55.000-65.000 đồng/cái. Cánh tay, bàn tay và bàn chân giả bê bết máu giá chỉ vài chục ngàn đồng/cái. Các vật dụng trang trí như ma treo, dơi điện (phát ánh sáng đỏ ở 2 mắt) có giá trên dưới 100.000 đồng/cái. Bộ xương, bà phù thủy có thể cử động và phát ra tiếng kêu ghê rợn… được chào bán vài triệu đồng/bộ.

Theo nhiều cửa hàng, hơn 90% đồ chơi Halloween là hàng Trung Quốc.

Lễ hội Halloween năm nay, người dân các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… tìm đến nhiều vườn bí ngô “khổng lồ” ở Đà Lạt đặt mua khiến mặt hàng này tăng giá cao. Ông Lê Hữu Phan, một trong những nhà vườn ở Đà Lạt trồng được loại bí ngô trái to, cho biết: “Khi thu hoạch, loại bí này nặng tới cả tạ. Đang vào mùa lễ hội Halloween, nhu cầu bí ngô để trang trí tăng cao nên nhiều nhà vườn hái cả trái non bán. Dù trái còn non nhưng trọng lượng vẫn khoảng 20 kg nên nhiều khách hàng chấp nhận đặt mua với giá 3-5 triệu đồng/quả, trong khi ngày thường chỉ 100.000-120.000 đồng/kg. Đến chiều 30-10, nhiều nhà vườn không còn bí ngô bán”.

Bí ngô trái to là giống nhập từ Mỹ với 3 loại đỏ, xanh và trắng, chủ yếu làm thực phẩm. Một số nhà vườn ở Đà Lạt còn cho du khách tham quan, chụp ảnh. Đ.Nghi - Đ.Thi

Theo Đông Nghi

Người lao động

Trở lên trên