MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá than đã đạt đỉnh?

04-10-2021 - 15:16 PM | Thị trường

Giá than nhiệt chất lượng cao đã tăng rất mạnh trong nửa năm qua. Tuy nhiên, nhà sản xuất than lớn nhất Philippines đoán giá than đã đến ngưỡng và sẽ giảm dần xuống.

Theo người đứng đầu nhà khai thác than lớn nhất Philippines, giá than có thể đã đạt đỉnh sau khi chạm mức kỷ lục. Tuy nhiên, giá có thể vẫn ở mức cao cho đến nửa đầu năm 2022.

Isidro Consunji, Chủ tịch của Semirara Mining & Power Corp cho biết: "Ở mức giá này, các nhà khai thác sẽ sản xuất quá mức và khi đó, nguồn cung dư thừa dẫn đến giá giảm xuống", ông cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/10. Ông cũng cho biết thêm nhiều nhà máy điện đã chuyển sang các loại nhiên liệu khác ít tốn kém hơn.

Giá than đã đạt đỉnh? - Ảnh 1.

Biểu đồ giá than trong một năm qua.

Sự thiếu hụt than vào mùa đông đã khiến giá than ở Trung Quốc và thế giới tăng lên mức kỷ lục. Ông Consunji cho biết than do Semirara sản xuất đã tăng gấp đôi lên mức 110 USD/tấn so với mức 50-65 USD/tấn trong quý II.

Trong quý trước, Trung Quốc đã mua toàn bộ kho than chưa rửa với trữ lượng 1,5 triệu tấn của Simirara với giá khoảng 40 USD/tấn. 90% lượng than xuất khẩu của Simirara là bán cho Trung Quốc.

Ông nhận định than nhiệt chất lượng cao không có khả năng đạt 300 USD/tấn sau khi đã tăng lên 203 USD/tấn vào hôm 1/10, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào năm 2008. Nguồn cung bổ sung cho thị trường dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường trong 5-6 tháng nữa, giúp giảm bớt áp lực về giá.

Semirara, công ty sản xuất 90% tổng sản lượng than của Philippines ước tính doanh thu từ than sẽ tăng hơn 50% trong quý IV. Điều này sẽ giúp Semirara và công ty mẹ DMCI Holdings trở lại mức lợi nhuận trước đại dịch trong năm nay sau khi sụt giảm mạnh vào năm 2020.

Cổ phiếu của Semirara đã tăng hơn 70% trong năm nay, lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên