MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép, quặng sắt tại Trung Quốc bật tăng hơn 6%

03-12-2018 - 17:04 PM | Thị trường

Giá thép, quặng sắt tại Trung Quốc bật tăng hơn 6%

Tin tức Mỹ - Trung Quốc đình chiến thương mại đã xoa dịu lo ngại dư cung thép tại Trung Quốc, từ đó đẩy giá mặt hàng này và các vật liệu thô tăng mạnh.

Giá thép thanh giao tháng 1/2019 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Tương lai Thượng Hải tăng vọt 7% lên 3.842 nhân dân tệ/tấn (554,58 USD/tấn) khi thị trường vừa mở cửa phiên 3/12. Đây là mức tăng lớn nhất của thị trường thép Trung Quốc trong gần 14 tháng qua.

Tương tự, giá thép cuộn cán nóng tăng 6% lên đỉnh hai tuần.

Thị trường thép phục hồi mạnh mẽ nhờ tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau khi Mỹ tuyên bố đình chiến thương mại với Trung Quốc trong 90 ngày, chuyên gia phân tích Zhuo Guiqiu tại Công ty Jinrui Futures cho biết. Trong cuộc họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump đồng ý tạm thời không áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ tăng mua hàng hóa từ Mỹ.

“Thị trường tận dụng cơ hội hiếm có này để điều chỉnh sau đợt lao dốc gần đây của giá thép do tâm lý cực kỳ bi quan về triển vọng nhu cầu trong tương lai”, ông Zhuo nói.

Giá thép, quặng sắt tại Trung Quốc bật tăng hơn 6% - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images.

Ngoài thép, các vật liệu thô được sử dụng cho quá trình luyện thép cũng tăng mạnh. Trong đó, giá quặng sắt giao tháng 1/2019 tăng 5,9% và ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ đầu tháng 8. Giá than mỡ trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên tăng 6,9% lên 1.425 nhân dân tệ/tấn, và giá than cốc tăng 7%.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rằng xu hướng tăng của thị trường thép chỉ là tạm thời vì các yếu tố cơ bản trên thị trường vẫn yếu ớt. Sản lượng thép vẫn ở mức khá cao và chính phủ chưa có biện pháp nào để kích thích nhu cầu tiêu thụ, theo ông Zhuo. Tỷ lệ tận dụng lò cao tại các nhà máy thép Trung Quốc giảm 0,83% xuống 66,71% trong tuần trước, theo số liệu của Công ty Tư vấn Mysteel. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức 63,12% của cùng kỳ năm ngoái.

“Các nhà máy thép vẫn chưa bắt đầu kế hoạch giảm sản lượng, nên chúng tôi dự báo giá thép vẫn sẽ ở mức thấp do nhu cầu đang có xu hướng giảm”, nhóm phân tích tại Công ty CITIC Futures cho biết.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

Trở lên trên