TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng nhanh trở lại do bị siết nhập khẩu vì Covid-19

20-12-2020 - 08:02 AM | Thị trường

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng nhanh trở lại do bị siết nhập khẩu vì Covid-19

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đang tăng nhanh trở lại khi nhu cầu mạnh lên trước các kỳ lễ lớn trong khi nguồn cung bị thắt chặt do chính sách quản lý nhập khẩu chặt chẽ hơn - có liên quan đến dịch Covid-19.

Giá thịt lợn bán buôn trên thị trường Trung Quốc đã tăng gần 6% trong tuần đầu tiên của tháng 12 so với tuần trước đó, lên 41,98 nhân dân tệ (6,41 USD)/kg, mức tăng lớn nhất trong một năm qua, theo dữ liệu của Bộ Thương mại nước này. Tuần tiếp theo (kết thúc vào 13/12), giá tăng tiếp 0,8%.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng trở lại do bị siết chặt nhập khẩu vì Covid-19 - Ảnh 1.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đang tăng trở lại do nhập khẩu bị kiểm soát chặt

Nếu xu hướng này tiếp tục duy trì thì giá tiêu dùng của Trung Quốc có thể bị đẩy lên cao, giữa bối cảnh nước này tháng trước đã rơi vào tình trạng giảm phát.

Theo nhà nghiên cứu Zhu Zengyong thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, giá tăng cao là do nhu cầu đối với thịt đã qua xử lý và bảo quản tăng lên – loại này thường được sản xuất vào mùa Đông, trước Tết Nguyên đán. Ông cho biết thêm, một số nhà hàng đa tăng cường sử dụng thịt lợn trong nước vì lo ngại về độ an toàn của thịt nhập khẩu.

Trung Quốc đã triển khai việc siết chặt kiểm tra trên đối với tất cả các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sau khi có báo cáo về việc có dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm và bao bì nhập khẩu. Động thái này đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng, thời gian thông quan kéo dài và có thể khiến nhập khẩu thịt lợn vào nước này trong năm tới sụt giảm mạnh – dự đoán giảm khoảng 30%.

Một số thành phố, bao gồm Tương Dương của Hồ Bắc và Vô Tích của Giang Tô, đã yêu cầu các cửa hàng tại những địa phương này loại bỏ thịt nhập khẩu khỏi kệ và niêm phong chúng để kiểm tra, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Đã có khoảng hai chục người ở quận Hoàng Châu của Hồ Bắc từng bị phạt vì mua thực phẩm bảo quản lạnh nhập khẩu trực tuyến, nhưng hình phạt sau đó đã được thu hồi, và chính quyền địa phương cam kết thực hiện công việc kiểm soát dịch bệnh "bình thường" theo luật pháp.

Nhằm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong các dịp lễ hội Năm mới và Festival Mùa Xuân sắp tới, ngày 17/12, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục xuất 16.000 tấn thịt lợn từ các kho dự trữ quốc gia.

Từ tháng 11 trở về trước, giá thịt lợn Trung Quốc đã giảm rõ rệt nhờ các biện pháp kích thích nguồn cung, bắt đầu từ năm 2020, bao gồm xuất kho dự trữ thịt lợn đong lạnh và tăng nhập khẩu thịt lợn.

Số liệu chính thức cho thấy, giá thịt lợn tại Trung Quốc tháng 11/2020 đã giảm 12,5% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa mức giảm 9,7% của tháng 10.

Nước này cũng có kế hoạch bắt đầu đưa mặt hàng lợn sống lên giao dịch trên sàn Đại Liên (DCE) kể từ ngày 8/1/2021.

Tham khảo: Bloombergquint, Chinadaily, Dce

Tuấn Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên