MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá thuê văn phòng tại Đà Nẵng bỗng dưng tăng cao

06-09-2017 - 09:22 AM | Bất động sản

Trong 2 năm qua, thị trường văn phòng cho thuê tại TP Đà Nẵng tương đối ổn định, thậm chí giá thuê phân khúc hạng B và C còn giảm. Tuy nhiên, trong quý 2/2017 giá thuê bỗng dưng tăng cao.

Lý giải về hiện tượng này, theo Bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cho rằng một trong những nguyên nhân thúc đẩy nguồn cầu văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng là việc TP này sẽ đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ ngày 05/11/2017 đến 11/11/2017 với sự tham dự của nguyên thủ 21 nền kinh tế thành viên, với khoảng 1.000 đại biểu tham dự. Do đó, cơ sở vật chất hạ tầng của Đà Nẵng sẽ được nâng cấp, cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, với việc GDP nửa đầu 2017 tăng 8,1% so với cùng kỳ 2016 đã thúc đẩy dòng vốn nước ngoài FDI đăng ký tăng 269,5% theo năm với 14,3 triệu USD được giải ngân. Tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng nửa đầu năm 2017 tăng tới hơn 33%, khách quốc tế tăng tới hơn 72%. Điều này khiến nhiều công ty du lịch mở rộng kinh doanh.

Đà Nẵng cũng đang thu hút được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh. Trong một vài năm qua, số lượng dự án đăng ký vào Đà Nẵng rất lớn. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, tính đến nay đã có hơn 83 dự án du lịch và dịch vụ đang triển khai với tổng số vốn đăng ký lên đến hơn 7,3 tỷ USD, trong đó có 20 dự án nước ngoài chiếm 1,2 tỷ USD.

Số lượng dự án tăng chóng mặt ở Đà Nẵng kéo theo nhu cầu về văn phòng làm việc cũng tăng cao. Theo thống kê cho thấy có gần 2.400 doanh nghiệp mới được thành lập.

Những yếu tố này đang làm gia tăng nguồn cung và nguồn cầu văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng, khiến giá cũng bắt đầu có xu hướng tăng cao.

Theo Savills Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng tăng 6% theo năm do một dự án đóng cửa và một dự án khác đi vào hoạt động. Quận Hải Châu chiếm 74% thị phần.

Giá thuê trung bình tăng 11% và công suất thuê giảm -4 điểm % theo năm xuống còn 87%. Hoạt động của phân khúc hạng C hoạt động cải thiện còn phân khúc Hạng A suy giảm nhẹ.

Hoạt động thị trường Văn phòng


Nguồn: Nghiên cứu & Tư vấn Savills

Nguồn: Nghiên cứu & Tư vấn Savills

Nhu cầu thuê văn phòng tại Đà Nẵng phần lớn là hạng B đến từ các công ty phần mềm, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính và các công ty liên quan xây dựng trong khi nhu cầu văn phòng hạng C đến từ các tổ chức phi chính phủ, công ty công nghệ thông tin và xây dựng. Diện tích văn phòng cho thuê trung bình tại Đà Nẵng thường khoảng từ 100 đến 150 m2.Tuy nhiên, các công ty phần mềm và công nghệ thông tin thường đòi hỏi diện tích lớn hơn từ 500 đến 1.000m2.

Tuy nhiên, so với thị trường Hà Nội và TP.HCM thì thị trường Đà Nẵng vẫn chưa phát triển đầy đủ. Số tòa nhà văn phòng hạng A còn hạn chế, chủ yếu là phân khúc hạng B và C. Nhiều công trình lớn còn bị trì hoãn xây dựng như Khu phức hợp Hilton Bạch Đằng và Viễn Đông Meridien mà chưa có thông báo từ các chủ đầu tư về lịch trình mới.

Trong nửa cuối 2017, không có dự án mới gia nhập thị trường. Năm 2018 dự kiến đón nhận một dự án với 3.000 m² tại quận Hải Châu.

Tuy nhiên, với nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được hoàn thành gấp rút cho công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Đà Nẵng trong năm 2017, nhu cầu thuê văn phòng sẽ phát triển mạnh hơn

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên