MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia tộc tỷ phú 'đáng gờm' ở Trung Quốc: Cả nhà đều là Chủ tịch, các con không ai 'chịu' kế thừa sản nghiệp 24,6 tỷ USD của cha

07-03-2023 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Gia tộc họ Hà là một trong những gia tộc giàu có nổi tiếng ở Trung Quốc.

Hà Hưởng Kiện - nhà sáng lập Tập đoàn Midea là một tỷ phú doanh nhân của gia tộc này.

Theo dữ liệu Forbes năm 2023, ông Hà Hưởng Kiện sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 24,6 tỷ USD, xếp thứ 59 những người giàu nhất thế giới.

Dù nắm giữ tập đoàn tên tuổi cùng khối tài sản khổng lồ nhưng bất ngờ là cựu Chủ tịch Tập đoàn Midea lại không giao quyền thừa kế cho các con.

Lý do vô cùng đơn giản: Các con ông Hà Hưởng Kiện đều là Chủ tịch và sở hữu công ty riêng. Tập đoàn Midea hiện tại do một nhân vật không thuộc gia tộc họ Hà quản lý.

Xuất thân bần hàn làm nên đế chế hàng tỷ USD

Hà Hưởng Kiện (1942) sinh ra trong một gia đình nghèo ở Quảng Đông, Trung Quốc . Dù xuất thân trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng Hà Hưởng Kiện lại rất có tầm nhìn kinh doanh.

Năm 1968, khi mới 26 tuổi, ông đã tập hợp 23 dân trong làng, quyên góp được 5.000 NDT - một con số không phải là nhỏ trong thời điểm bấy giờ. Ông đã dùng số tiền này để thành lập tổ sản xuất nhựa.

Năm 1980 là một bước ngoặt trong cuộc đời của Hà Hưởng Kiện. Vào năm này, ông bắt đầu sản xuất quạt và bước vào ngành thiết bị gia dụng. Trong thời kỳ sản xuất quạt, ông đã phát triển khái niệm chất lượng là thượng đế, điều này cũng mở đường cho sự thành công của Midea.

 Gia tộc tỷ phú đáng gờm ở Trung Quốc: Cả nhà đều là Chủ tịch, các con không ai chịu kế thừa sản nghiệp 24,6 tỷ USD của cha - Ảnh 1.

Hà Hưởng Kiện (giữa) cùng con trai (trái) và cộng sự. Ảnh: Chuzhou caiji

Năm 1992, trong bối cảnh Trung Quốc cải cách và mở cửa, Hà Hưởng Kiện đã thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp và thành lập Tập đoàn Midea. Năm 1993, tập đoàn được niêm yết thành công, trở thành công ty niêm yết cấp thị trấn đầu tiên ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Sau ba năm phát triển, năm 1996, doanh thu của Midea đạt 2,5 tỷ NDT.

Năm 1997, trên thị trường Trung Quốc xuất hiện tin đồn Midea sắp bị mua lại nhưng Hà Hưởng Kiện đã tiến hành nhiều đợt điều chỉnh giá đồng thời hợp tác với các đối thủ Haier và Gree nhằm giúp Midea vượt qua sóng gió.

Kể từ đó, Midea đã từng bước thăng tiến và trở thành "gã khổng lồ" về thiết bị gia dụng ở Trung Quốc và thậm chí là trên toàn thế giới.

Theo Forbes, Tập đoàn Midea hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến và có hơn 200 công ty con, bao gồm cả công ty chế tạo robot Kuka có trụ sở tại Đức.

Các con không "chịu" thừa kế khối tài sản khổng lồ

Năm 2012, ông Hà Hưởng Kiện chính thức về hưu.

Tuy vậy, không người con nào của ông có ý định kế thừa khối tài sản khổng lồ kia. Midea hiện nằm trong tay của người ngoài gia tộc họ Hà - Chủ tịch Phương Hồng Ba.

Ông Hà Hưởng Kiện có ba người con, 1 trai 2 gái.

Con trai duy nhất của Hà Hưởng Kiện là Hà Kiếm Phong.

Hà Kiếm Phong bắt đầu sự nghiệp từ năm 2014, hiện sở hữu một công ty công nghiệp hiện đại ở Quảng Đông về sản xuất thiết bị gia dụng nhỏ OEM

Sau đó, ông thành lập Infore Group vào năm 2000 và cũng là người nắm quyền thực tế của Zhejiang Shangfeng.

Trong khi đó, con gái lớn của Hà Hưởng Kiện là Hà Thiến Thường, là quản lý, cổ đông chính của nhiều công ty như Millennium Technology Limited, Hefei Huitong New Materials Company v.v.... Khách hàng của các công ty này chủ yếu là những công ty thiết bị gia dụng nổi tiếng trong và ngoài Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Hà Thiến Thương, Huitong là một trong những công ty nhựa sinh học lớn nhất ở Trung Quốc với phạm vi khách hàng rộng nhất.

Hà Thiến Hưng là con gái út của Hà Hưởng Kiện. Hà Thiến Hưng chủ yếu tham gia vào ngành công nghiệp thiết bị điện tử, cùng chồng sáng lập Tập đoàn Xidea.

Theo An An

Thể thao văn hóa

Trở lên trên