MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá trứng gia cầm giảm tới 40%, người chăn nuôi thua lỗ

10-12-2018 - 12:39 PM | Thị trường

Thời gian gần đây, giá thịt lợn (heo) và thịt gia cầm có chiều hướng giảm, cùng với xu hướng giảm giá chung của các mặt hàng thực phẩm, giá trứng gà trứng vịt cũng giảm mạnh.

Ghi nhận của người viết tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy giá trứng giảm khá mạnh từ 600 – 800 đồng/quả so với thời điểm cách đây 1-2 tháng.

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá bán lẻ chỉ còn 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.000- 2.200 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.000 – 4.500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.000 – 3.500 đồng/quả…

Chị Liên, tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Nhổn (Từ Liêm ) cho biết, giá tất cả các loại trứng gia cầm từ vịt, gà công nghiệp, gà Ai Cập cho đến trứng cút, trứng vịt lộn đều giảm từ 600 -800 đồng/quả tùy loại.

Theo Chị Liên, giá trứng giảm nguyên nhân chủ yếu do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi. Đáng chú ý, thời gian gần đây, giá mặt hàng thịt lợn, thịt gà công nghiệp giảm mạnh, cũng làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu ăn trứng của người dân.

Chưa năm nào giá trứng lại giảm mạnh như trong thời điểm này. Bởi như mọi năm thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 các cơ sở sản xuất bánh kẹo Tết thường nhập lượng lớn trứng để làm nguyên liệu sản xuất thường giá trứng được đẩy lên rất cao, nhưng năm nay ngược lại, mặt hàng trứng gia cầm cũng rơi vào tình trạng giá giảm và bị đọng hàng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cấn Trung Kiên, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu – Quốc Oai cho biết, giá trứng vịt chưa lúc nào rẻ mà khó tiêu thụ như trong thời gian này. Nhà anh chăn 2000 con vịt đẻ, mỗi ngày cho sản lượng trứng khoảng 1700 quả nhưng thời gian 1 tháng trở lại đây giá trứng bán buôn cho tiểu thương tại nhà chỉ còn 1.600 đồng/quả, người mua lại ít nên có ngày gia đình anh phải mang ra chợ đi bán lẻ.

Annh Kiên cho biết thêm, so với thời điểm 2 tháng trước, mỗi quả trứng bán buôn giảm từ 500- 600 đồng/quả và nguồn thu từ trứng của gia đình anh giảm đi gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

"Nếu trong thời gian tới giá trứng gia cầm không có chiều hướng nhích lên, gia đình tôi buộc bán phá đàn do giá trứng như hiện nay hộ chăn nuôi chúng tôi không thể cầm cự nuôi tiếp được", anh Kiên chia sẻ.

Giá trứng gia cầm giảm tới 40%, người chăn nuôi thua lỗ - Ảnh 1.

Đàn vịt trong ao của gia đình anh Kiên đang trong thời kỳ đẻ, sản lượng trứng đẹp quả to nhưng trong thời gian này giá trứng giảm mạnh khiến gia đình anh chăn nuôi thua lỗ, Ảnh: Tùng Anh.

Tương tự, Gia đình Chị Thủy, một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu trong xã cho biết, hiện gia đình chị chăn 5000 con gà công nghiệp đẻ trứng thương phẩm, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 4000- 4200 quả trứng gà. Thời gian này giá trứng giảm mạnh, xuất buôn cho các thương lái ô tô giá chỉ từ 1200- 1400 đồng/quả mà trứng loại I- to đẹp mới được trả giá đó. Còn không thương lái ép giá thấp hơn. Với giá trứng như hiện nay, trừ các khoản chi phí cám bã, thuốc men cho gà thì mỗi ngày gia đình chị lỗ cả tiền triệu, đó là còn chưa kể công sức của các thành viên trong gia đình bỏ ra coi như không công.


Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên