TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vải tàu lai tăng chóng mặt

11-06-2018 - 09:09 AM | Thị trường

Giá vải tàu lai tăng chóng mặt
Người dân đến bán vải cho thương lái tại Bắc Giang (ảnh: Tuệ Anh)

Giá vải tàu lai được thương lái thu mua tại vườn hiện đã lên đến 16 – 17 nghìn đồng/kg, cao gần gấp đôi so với những ngày trước. Nhiều người còn không mặn mà bán ra.

Mùa vải đang vào thời gian thu hoạch rộ. Những ngày này tại các điểm thu mua vải tại thị trấn Kim và thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thu hút nhiều thương lái các nơi về buôn vải, có cả thương lái Trung Quốc trực tiếp sang thu mua để chuyển về bán sâu trong nội địa nước này.

Ông Nguyễn Minh Quân một thương lái kinh doanh vải tại Hải Phòng cho biết, giá vải tàu lai thu mua sáng nay ngày 11/6 đã lên đến 16.000 – 17.000 đồng/kg loại 1 (loại to, quả đẹp, đều), tăng gấp đôi so với mức giá 8.000 – 9.000 đồng/kg giữa tuần trước.

Quả vải loại 2, loại 3 trong khi đó cũng tăng giá, thu mua khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Ông Quân cho biết thêm, vải tàu lai có đặc điểm là quả tròn, to, mã đỏ đều, vỏ quả dày nên bảo quản được lâu, vận chuyển được xa hơn so với các loại vải khác và rất được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Thời gian này đang là cuối vụ của vải tàu lai nên thương lái Trung Quốc tăng giá mua, dẫn đến hiện tượng sốt giá này.

Trong khi vải tàu lai được giá thì vải thiều giá vẫn ổn định ở mức thấp. Theo ông Trịnh Duy Minh, chủ một vườn vải có 800 gốc ở Thanh Hà, Hải Dương thì vải thiều loại 1 và loại trồng theo chuẩn VietGap bán buôn vẫn được giá cao 15.000 - 17.000 đồng/kg, nhưng vải loại 2 chỉ từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, thậm chí là 5.000 đồng/kg loại 3.

Các thương lái cho biết, vải thiều mặc dù rất ngọt, hạt nhỏ nhưng mẫu mã xấu, ngoài ra đây cũng mới là đầu vụ nên thu mua chưa nhiều khiến cho giá thấp. Vài ngày nữa vào thời gian chính vụ, vải thiều chín hơn, màu đẹp hơn thì giá có thể sẽ cao hơn.

Lục Ngạn là địa phương sản xuất vải thiều trọng điểm của tỉnh Bắc Giang, cũng là thương hiệu vải thiều nổi tiếng, cùng với vải Thanh Hà của Hải Dương. Sản lượng vải thiều của toàn tỉnh Bắc Giang năm nay ước đạt 150.000 tấn, trong đó của riêng Lục Ngạn khoảng hơn 90.000 tấn, tăng gấp rưỡi so với vụ trước.

Không chỉ giá vải thiều tăng mạnh mà các vật đụng dể đóng gói vải thiều như thùng xốp, thùng các tông, đá cây cũng tăng giá mạnh. Hiện mỗi thùng xốp đóng khoảng 20 kg vải đã lên tới 70.000 đồng, tức bằng giá của gần chục kg vải.

Tuệ Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên