MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng, bạch kim và palađi tăng vọt trước Tết Nguyên đán, diễn biến sắp tới sẽ ra sao?

11-02-2021 - 12:43 PM | Thị trường

Giá vàng, bạch kim và palađi tăng vọt trước Tết Nguyên đán, diễn biến sắp tới sẽ ra sao?

Thị trường kim loại quý phiên giao dịch 10/2 thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư khi giá bạch kim đột ngột vọt lên mức cao kỷ lục trong vòng 6 năm do kỳ vọng nhu cầu tăng mạnh mẽ từ lĩnh vực ô tô khi nền kinh tế thế giới hồi phục sau đại dịch, trong khi nguồn cung có thể sẽ tiếp tục khan hiếm.

Theo đó, giá bạch kim tăng 5,3% lên 1.237,45 USD/ounce lúc đóng cửa giao dịch, sau khi có thời điểm đạt 1.250 USD, cao nhất kể từ tháng 2/2015. Palađi phiên này cũng có lúc tăng mạnh 3,1%, kết thúc phiên vẫn tăng 1,4% lên 2.351,59 USD/ounce. Giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên 1,842.66 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 4/2021 tăng tương tự (0,3%) lên 1.842,70 USD/ounce. Riêng giá bạc đi ngược dòng khi giảm 0,6% xuống 27,05 USD/ounce.

USD yếu đi và hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hồi phục cũng góp phần đẩy giá bạch kim và palađi tăng. Đồng USD phiên vừa qua đã giảm 0,2% so với phiên trước, xuống mức thấp nhất 2 tuần, là 90,377, là phiên giảm thứ 3 liên tiếp.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của công ty TD Securities, cho biết: "Chúng tôi đang kỳ vọng nhu cầu ô tô sẽ tăng trên toàn cầu khi chúng tá chuyển sang giai đoạn phục hồi", và thêm rằng những quy định khắt khe hơn về kiểm soát khi thải gây ô nhiễm môi trường cũng sẽ khiến nhu cầu những kim loại quý này tăng lên.

Trên thực tế, doanh số bán ô tô tại Trung Quốc – thị trường lớn nhất thế giới – tháng 1 đã tăng 30% so với một năm trước đó và là tháng tăng thứ 10 liên tiếp, dẫn đầu sự hồi phục của ngành ô tô toàn cầu. Cụ thể, số liệu từ Hiệp h ội Sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho thấy đã có 2,5 triệu xe được bán ra trong tháng 1. Trong đó, doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới (NEV), bao gồm xe điện chạy bằng pin, xe hybrid chạy xăng-điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, tăng 239% trong tháng 1 lên 179.000 chiếc. Các nhà sản xuất NEV như Nio Inc và Xpeng Inc cũng như các tập đoàn nước ngoài, chẳng hạn như Tesla Inc, đang mở rộng năng lực sản xuất ở Trung Quốc, nơi chính phủ có nhiều biện pháp thúc đẩy các phương tiện xanh hơn để giảm ô nhiễm không khí.

Thị trường bạch kim và palađi mấy tháng gần đây đã dấy lên lo ngại về việc nguồn cung hạn hẹp, sau khi báo cáo của Công ty Johnson Matthey cho biết cả hai kim loại này - được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để làm sạch khói thải ô tô - có thể sẽ thiếu hụt nguồn cung trong năm nay.

Đối với vàng, xu hướng tăng cũng tiếp diễn bởi kỳ vọng gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ sắp được thông qua thực hiện, trong khi lãi suất vẫn duy trì thấp, khiến cho vàng còn sức hấp dẫn.

Ngày hôm qua 10/2, Chủ tịch Fed Jerome Powel đã có bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York về thị trường lao động Mỹ. Theo đó, ông kêu gọi các bên trong hệ thống lãnh đạo của Mỹ có cách tiếp cận toàn diện hơn để chấm dứt cuộc khủng hoảng việc làm, đồng thời trấn an nhà đầu tư khi khẳng định lãi suất của Mỹ sẽ duy trì thấp để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Giá bạc giảm trong phiên vừa qua nhưng nhìn chung thời gian gần đây cũng tăng giá mạnh. Tuần trước, xu hướng mua vào "điên cuồng" đã đẩy giá bạc lên 30,03 USD/ounce, trước khi giảm mạnh sau đó.

Các nhà phân tích vẫn tin rằng nhu cầu bạc sẽ tăng mạnh trong năm nay, do kim loại này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, bao gồm pin năng lượng mặt trời.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: "Mọi người hiện đang giao dịch bạc rất thận trọng do sự biến động mạnh (của kim loại này), và họ cần có thông tin rõ ràng hơn từ ông Powell trước khi đẩy giá bạc tăng tiếp".

Tham khảo: Refinitiv

Thu Ngân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên