TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng “bốc hơi” 200.000 đồng/lượng trong tuần

31-12-2016 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng “bốc hơi” 200.000 đồng/lượng trong tuần

Dù không có nhiều biến động nhưng phiên cuối tuần giá vàng SJC giảm nhanh đã làm vàng mất hơn 200.000 đồng/lượng trong tuần.

Thị trường vàng trong nước tuần qua nhìn chung không có nhiều biến động đáng kể. Giá vàng giữ mức dao động trên 36 triệu đồng/lượng. Tính chung từ đầu tuần đến chốt phiên cuối tuần, giá vàng SJC đã giảm 200.000 đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước, giá vàng SJC giảm 260.000 đồng mỗi lượng.

Đáng chú ý là tại phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng SJC trong nước có xu hướng giảm mạnh. Sáng nay (30/12), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,10 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 36,30 triệu đồng/lượng (giá bán ra). Các mức giá trên giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó.

Tại TP HCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC phiên cuối tuần ở mức 35,35 – 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng so với ngay phiên trước đó.

Diễn biến giá vàng SJC trong tuần giao dịch vừa qua. (Ảnh: sjc.com.cn)

Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến phiên 30/12 có sự biến động mạnh khi giá vàng bất ngờ tăng 220.000 đồng/lượng, lên mức 36,62 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới tăng cao trên 10 USD/oz khi chỉ số USD bắt đầu giảm mạnh. Đây cũng là mức giá vàng SJC cao nhất trong tuần qua.

Trong tuần qua, mức chênh lệch giá mua – bán cũng được điều chỉnh tăng nhẹ tại các công ty kinh doanh vàng bạc. Cụ thể, Tập đoàn DOJI có lúc đã điều chỉnh mức chênh lệch tăng lên 200.000 đồng/lượng. Tương tự, Công ty VBĐQ Sài Gòn trong suốt tuần duy trì mức chênh lệch giá mua – bán trên 700.000 đồng/lượng, cá biệt có phiên mức chênh lệch còn tăng lên 800.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, do thị trường vàng thế giới tuần qua biến động tăng mạnh và nhanh hơn so với thị trường vàng trong nước, nên đã khiến mức chênh chênh lệch giá giữa thị trường trong nước và thế giới được thu hẹp. Giá vàng thế giới từ chỗ thấp hơn giá vàng SJC trên 6 triệu đồng, đến phiên sáng nay, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới trên 5 triệu đồng/lượng.

Cùng với sự ít biến động về giá, giao dịch trên thị trường trong tuần qua cũng khá thấp. Giao dịch ngoài thị trường hiện nay chủ yếu phát sinh với khách hàng nhỏ lẻ. Một vài khách hàng lớn cũng có tham gia, nhưng khối lượng giao dịch ở mức thấp với tâm lý thăm dò là chính. Trong tuần, tổng lượng giao dịch mua bán của các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn vẫn chưa mấy cải thiện, hầu như chỉ dừng lại con số dưới vài chục lượng mỗi ngày.

Giá vàng thế giới lấy lại mức cao nhất 2 tuần

Trên thị trường thế giới, đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay đứng ở mức ấn tượng cao nhất trong vòng 2 tuần qua. Hiện giá vàng giao ngay đang là 1.161 USD/oz, trong khi giá vàng giao tháng 2/2017 cũng tăng lên mức 1.163 USD/oz. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 2,2% sau nhiều tuần sụt giảm liên tiếp.

Nguyên nhân khiến giá kim loại quý tăng trở lại trong tuần này chủ yếu là do đồng USD giảm 0,4% so với các đồng tiền chủ chốt khác. Giới đầu tư sau thời gian tăng cường hoạt động bán ra chốt lời cuối năm đã trở lại mua bù bán khi giá vàng đang ở giai đoạn giảm thấp đã kích giá vàng tăng.

Bên cạnh đó, giá vàng tăng trở lại còn do lợi tức trái phiếu của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, đặc biệt là sau khi dữ liệu kinh tế tích cực của Hoa Kỳ đã làm tăng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm tới.

Ngoài ra, giá vàng được củng cố còn có tác động từ dữ liệu kinh tế của Trung Quốc. Số liệu cho thấy, ngành công nghiệp tháng 11 của nước này đã tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 3 tháng qua đã khiến đồng Nhân dân tệ ổn định hơn so với USD, điều này đã thúc đẩy giá vàng tăng lên.

Theo nhiều chuyên gia dự báo, khi đồng USD vẫn đang nằm trong xu hướng tăng giá dài hạn, nhờ vào tốc độ hồi phục của nền kinh tế Mỹ khá ổn định. Điều này sẽ tiếp tục là áp lực tiêu cực đối với giá vàng trong thời gian tới.

Nhận định về giá vàng năm tới, một số nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ khởi sắc khi chỉ số giá tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu tăng. Giá nhà tại Mỹ cũng tăng mạnh trong tháng 11. Nhiều người kỳ vọng những bất ổn xung quanh chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hỗ trợ giá vàng trong năm 2017.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên