MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng ghi nhận tuần đi lên bất chấp đà giảm hai phiên cuối tuần

08-04-2023 - 21:30 PM |

Trong tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ Thứ Sáu tuần thánh (Good Friday), thị trường vàng ghi nhận đà tăng trong hầu hết các phiên, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm, còn các số liệu kinh tế yếu làm tăng khả năng lãi suất sẽ tăng chậm hơn, dù có những lo ngại về lạm phát liên quan đến giá dầu.

Giá vàng ghi nhận tuần đi lên bất chấp đà giảm hai phiên cuối tuần - Ảnh 1.

Vàng miếng được trưng bày tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù quay đầu giảm vào hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần này (5-6/4) trước khi công bố báo cáo việc làm quan trọng của Mỹ, song giá vàng vẫn tăng trong tuần qua khi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu kém làm tăng lo ngại về suy thoái.

Kết thúc phiên giao dịch 6/4, giá vàng giao ngay giảm 0,6%, xuống 2.009,07 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2023 hạ 0,5%, xuống 2.026,40 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng hơn 2% từ đầu tuần đến nay, vượt mốc quan trọng 2.000 USD/ounce, khi giá dầu tăng vọt sau thông báo cắt giảm sản lượng gây sốc của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, trong khi dữ liệu cho thấy lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ suy giảm và có ít vị trí tuyển dụng hơn.

Đáng chú ý, phiên 5/4, giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong một năm, khi các số liệu kinh tế yếu đi của Mỹ thúc đẩy đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể ôn hòa hơn về chính sách tăng lãi suất.

Ngân hàng UBS dự báo giá vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại và đạt 2.200 USD vào cuối tháng 3/2024. Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại chuyên trang về giao dịch kim loại quý Kitco Metals cho biết các số liệu kinh tế kém lạc quan gần đây đã khiến thị trường e ngại rủi ro trở lại. Diễn biến đó có lợi cho những tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Paul Wong, chiến lược gia thị trường tại công ty tư vấn tài chính Sprott, nhận định: “Fed đang gặp khó khăn, vì lãi suất cao hơn có thể gây ra suy thoái kinh tế nhưng việc tạm dừng thắt chặt tiền tệ có nguy cơ thúc đẩy lạm phát. Cả 2 kịch bản đều tích cực đối với vàng”.

Cũng góp phần hỗ trợ giá vàng trong tuần này, chỉ số đồng USD dao động quanh mức đáy 2 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ chạm mức thấp nhất trong 7 tháng.

Vàng vốn được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, tuy nhiên, lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không sinh lời này. Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết Fed nên kiên trì nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 7/4, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm nhẹ trong tháng Ba. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm vẫn khá vứng chắc, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt. Cụ thể, trong tháng 3/2023, các lĩnh vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 236.000 việc làm. Dữ liệu của tháng Hai cũng được điều chỉnh cao hơn với 326.000 việc làm được tạo thêm, thay vì 311.000 như báo cáo trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhẹ xuống 3,5%, từ mức 3,6% trong tháng Hai.

Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định nhiều dữ liệu củng cố nhu cầu cắt giảm lãi suất “có thể giúp vàng giữ trên mốc 2.000 USD/ounce và có thể đưa kim loại quý vào vùng giá chưa được khám phá”.

Mặc dù giới đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để tìm kiếm định hướng đầu tư, nhưng phản ứng của họ sẽ chỉ trở nên rõ ràng vào tuần tới.

Cũng trong phiên cuối tuần, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 24,92 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1% lên 1.007,21 USD/ounce. Cả hai kim loại đều đạt mức tăng hàng tuần thứ tư liên tiếp.

Theo Minh Trang

Báo Tin tức

Trở lên trên