TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sắp kết thúc một tuần tăng, giá dầu giảm tuần đầu tiên trong 3 tuần

14-05-2021 - 20:21 PM | Thị trường

Giá vàng sắp kết thúc một tuần tăng,  giá dầu giảm tuần đầu tiên trong 3 tuần

Giá vàng thế giới hôm nay 14/5 tăng do USD giảm khỏi mức cao nhất một tuần sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục khẳng định cần vài tháng để xem xét tình hình thị trường trước khi điều chỉnh lãi suất.

Cuối giờ chiều nay 14/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên Sàn vàng bạc London tăng 0,5% lên 1.835 USD/ounce, tính từ đầu tuần đến nay tăng khoảng 0,3%; vàng kỳ hạn tháng 6/2021 chiều nay cũng tăng 0,6% lên 1.835,3 USD/ounce.

Chỉ số dollar index đã giảm 0,3% so với các đồng tiền đối tác chủ chốt khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong nước hôm nay, giá vàng liên tục tăng, vàng SJC cuối phiên 14/5 tăng thêm từ 70.000 đồng/lượng đến 140.000 đồng/lượng.

Theo đó, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji báo giá vàng tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào.

Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh tăng giá vàng SJC thêm từ 140.000 đồng/lượng và 120.000 đồng/lượng lần lượt ở chiều bán ra và mua vào; PNJ diều chỉnh tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra; Bảo Tín Minh Châu nâng giá vàng SJC thêm từ 80.000 đồng/lượng đến 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với giá đầu phiên sáng nay.

Nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX cho biết: "Fed sẽ không đẩy sự phục hồi kinh tế đi chệch hướng bằng cách tăng lãi suất" và "Chúng ta vẫn đang chứng kiến những khó khăn trên quy mô toàn cầu, nhất là những bất ổn ở Brazil hay Ấn Độ do Covid-19. Biến chủng của virus này có vẻ đang lan nhanh ra khắp thế giới".

Theo ông O'Connell: "Có quá nhiều rủi ro liên quan đến việc bắt đầu giảm mạnh hoặc tăng lãi suất vì nền kinh tế không còn sức mạnh để chống chọi với những cú sốc mới".

Các số liệu kinh tế Mỹ quan trọng công bố trong tuần này cho thấy giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống thấp nhất 14 tháng, làm gia tăng lo ngại về lạm phát tăng và khả năng ngân hàng trung ương sẽ nâng lai suất.

Tuy nhiên, ông Christopher Waller, một quan chức của Fed, vừa cho rằng Fed cần xem "dữ liệu vài tháng nữa" trước khi xem xét thay đổi đối với chính sách nới lỏng tiền tệ.Theo ông Waller, bất chấp báo cáo lạm phát CPI tăng bất ngờ vào ngày 13/5, các yếu tố gây áp lực lên lạm phát chỉ là tạm thời và chính sách tiền tệ điều chỉnh tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phục hồi, kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại sau khi vượt 2% trong năm nay và năm sau. Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cũng đánh giá thấp khả năng lạm phát tăng vọt trong dài hạn.

Các quan chức Fed đã nhiều lần khẳng định rằng bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Giá dầu mỏ hôm nay cũng tăng, đảo ngược xu hướng giảm của phiên trước, khi thị trường chứng khoán mạnh lên, song rủi ro đà tăng không bền vững do tình trạng dịch bệnh Covid-19 ngày càng nguy hiểm ở Ấn Độ và đường ống dẫn dầu ở Mỹ đã khởi động trở lại.

Cuối chiều nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 66 US cent (1%) lên 67,71 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng 63 US cent, tương đương 1%, lên 64,45 USD.

Trong phiên liền trước, ngày 13/5, giá cả 2 loại dầu này đã giảm khoảng 3% và tính từ đầu tuần đến nay đang giảm tuần đầu tiên trong vòng 3 tuần.

Áp lực lớn nhất đè nặng lên thị trường dầu mỏ tuần này là số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng nhanh. Hôm nay 14/4 Ấn Độ báo cáo có 343.144 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên quá 24 triệu người, và số ca tử vong cũng tăng lên 4.000 người.

Ngân hàng Commerzbank nhận định: "Việc giá dầu Brent không thể vượt qua được ngưỡng 70 USD có thể gây ra tình trạng nhà đầu cơ bán tháo, nhất là sau khi đường ống dẫn dầu ở Mỹ đã hoạt động trở lại".

Tổng thống Mỹ Joe Biden trấn an toàn dân rằng nguồn cung cáp nhiên liệu ở nước này sẽ bắt đầu trở lại bình thường vào cuối tuần này, kể cả khi hiện tại nhiều trạm xăng trên khắp miền Đông Nam nước này vẫn đang trong tình trạng đóng cửa vì không có hàng bán, sau khi xảy ra cuộc tấn công mạng vào đường ống dẫn nhiên liệu chính của nước này cách đây một tuần.

Colonial Pipeline chiều qua 13/5 cho biết họ đã khởi động lại toàn bộ hệ thống đường ống và đã bắt đầu giao hàng tại tất cả các thị trường của mình.

Một yếu tố nữa đang được các nhà kinh doanh dầu mỏ quan tâm theo dõi, đó là vấn đề ở Trung Đông, sau khi Israel nã pháo và không kích vào nhóm chiến binh Palestine ở dải Gâz để đáp lại vụ có tên lửa bắn vào trung tâm thương mại của Israel.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên