TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này?

13-01-2020 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này?

Vàng vừa trải qua 5 tuần tăng liên tục...

Giá vàng vừa trải qua tuần biến động mạnh với khởi đầu tuần là mức cao nhất 7 năm sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran tại Bahgdad, và rồi Iran đáp trả bằng việc nã hàng loạt tên lửa đạn đạo vào căn cứ của Mỹ tại Iraq- làm dấy lên nỗi lo cuộc chiến tranh leo thang. Lúc đỉnh điểm là giá vàng kỳ hạn vượt qua 1.613,3 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu năm 2013.

Nhưng rồi giá vàng quay đầu sụt mạnh sau khi những người đứng đầu hai bên, đặc biệt là Mỹ, phát đi tín hiệu cho thấy họ không muốn mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn. Giá vàng có lúc sụt mạnh và cách 60 USD/ounce so với mức đỉnh đạt được. Chốt tuần, giá vàng đứng ở 1.560,4 USD/ounce. Dù giảm khỏi đỉnh song kim loại quý này vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp không ngừng nghỉ.

Khảo sát của Kitco News với các nhà phân tích trên Wall Street cho thấy có 44% ý kiến được hỏi cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này (13 - 19/01/2020), 31% số người dự báo tăng và 25% đưa ra ý kiến trung lập hoặc dự báo giá đi ngang.

Còn một cuộc khảo sát trực tuyến khác trên Main Street thì cho thấy có 47% số người dự báo giá vàng sẽ tăng, 31% cho rằng giá giảm và 21% ý kiến trung lập. Trong tuần trước, kết quả khảo sát của Mail Street cho thấy ý kiến số đông đã đúng – rằng giá vàng sẽ tăng cao.

Ở luồng ý kiến dự báo giá vàng giảm trong tuần này, hầu hết cho rằng tình hình giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục tác động quan trọng lên thị trường. Đầu tuần trước giá vàng tăng do căng thẳng được đẩy lên đỉnh điểm nhưng sau đó lại đảo chiều giảm nhanh chóng, và những tín hiệu mới nhất cho thấy sự lo lắng về tình hình Trung Đông là quá mức cần thiết.

Theo ông Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, căng thẳng giữa Iran và Mỹ hạ nhiệt trong khi kinh tế toàn cầu tốt dần lên sẽ khiến cho vàng duy trì trong vùng 1.450 – 1.550 USD/ounce như nó từng giao dịch trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12 vừa qua.

Ở nhóm dự báo giá tăng, theo ông John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, việc giá vàng giảm cuối tuần qua là do hoạt động bán chốt lời của nhà đầu tư. Ông dự báo giá sẽ tăng trở lại nếu căng thẳng thương mại Mỹ-Iran nóng lên. Còn nhà phân tích thị trường cao cấp Phil Flynn của Price Futures Group thì tin rằng giá vàng vẫn sẽ tăng trong tuần này ngay cả khi những căng thẳng được lắng dịu bởi kim loại quý này sẽ có trợ lực khác là nhu cầu mua mạnh từ các ngân hàng trung ương cũng như nhu cầu vàng vật chất đang tăng.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tuần vừa qua cũng biến động rất mạnh, có lúc lên đến 45 triệu đồng/lượng nhưng sau rồi lại rơi xuống chỉ còn quanh 43 triệu đồng/lượng. Trong hai ngày cuối tuần, giá nhích lên với mua vào phổ biến quanh 43,2 triệu đồng/lượng và bán ra quanh 43,5-43,6 triệu đồng/lượng.

Sáng nay ngày 13/1, giá vàng trên thị trường thế giới đang quay đầu đi xuống, hiện ở mức 1.555 USD/ounce, thấp hơn gần 6 USD so với chốt tuần trước, kéo theo vàng trong nước cũng hạ nhẹ 50 – 100 nghìn đồng/lượng so với ngày cuối tuần.

Dù giá vàng ổn định sáng đầu tuần song với diễn biến khó lường vừa qua, các chuyên gia tiếp tục khuyến cáo người dân cần bình tĩnh trước các quyết định đổ tiền vào vàng lúc này bởi sự biến động rất mạnh của giá có thể gây thiệt hại lớn.

H. Kim

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên