TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: "Tay to" đi cửa VIP giao dịch?

02-08-2019 - 15:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: "Tay to" đi cửa VIP giao dịch?

Dù giá vàng đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua nhưng thị trường vàng trong nước vẫn khá yên ắng. Vì sao lại như vậy? Vàng không còn hấp dẫn đối với người dân?

Theo đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước những ngày qua có lúc tăng mạnh vượt mốc 40 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: Tay to đi cửa VIP giao dịch? - Ảnh 1.

Phố vàng Trần Nhân Tông khá yên ắng dù có thời điểm giá vàng tăng vọt


Mang 20 cây vàng đi bán, chị Thuần (Lạc Trung, Hà Nội) cho biết, sở dĩ chị bán vàng vì do việc gia đình chứ không phải giá vàng tăng mà bán.Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước lại khá yên ắng. Tại phố vàng Trần Nhân Tông không còn cảnh người dân chen chúc xếp hàng mua bán vàng như trước.

“Cứ có tiền thì tôi lại mua ít vàng để đó, khi có nhu cầu thì bán đi. Đợt này cũng may là bán đúng lúc vàng đang tăng giá chứ chẳng may mà giá thấp thì tôi cũng phải bán”, chị Thuần chia sẻ.

Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: Tay to đi cửa VIP giao dịch? - Ảnh 2.

Tại thời điểm này không xuất hiện các nhà đầu tư lớn


Bà Nguyễn Thị Luyến, Phó giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, hơn 1 tháng trở lại đây vàng thế giới và trong nước tăng bật so với ngưỡng 5 năm trở lại đây, lượng khách đến giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu có tăng và sôi động hơn. Tuy nhiên, chủ yếu là khách đến bán chốt lời (chiếm 70%).

“Tháng 6 là tháng bùng nổ, có sự biến động mạnh về giá nên giao dịch khá sôi động. Tuy nhiên, bước sang nửa cuối tháng 7 trở lại đây thì tình hình giao dịch ảm đạm hơn. Chủ yếu là các nhà đầu tư tầm trung, chưa xuất hiện các nhà đầu tư với số lượng lớn”, bà Luyến cho hay.

Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: Tay to đi cửa VIP giao dịch? - Ảnh 3.

Thị trường vàng khá ảm đạm


Cũng theo Phó Giám đốc kinh doanh Bảo Tín Minh Châu, hiện nay thị trường khá yên ắng có thể do một số người dân và các nhà đầu tư họ đang cân nhắc, tính toán, mong chờ giá tốt hơn hoặc có sự biến động mạnh hơn.

Mặt khác, giá vàng trong nước hiện tại vẫn thấp hơn giá vàng thế giới nên chưa hấp dẫn các nhà đầu tư lớn.

“Vàng chưa phải là kênh quá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn, họ có thể tìm kiếm các kênh tốt hơn. Tuy nhiên, vàng lại là kênh hấp dẫn các nhà đầu tư tầm trung”, bà Luyến nhận định.

Trước tình hình giá vàng biến động phức tạp như hiện nay, Phó giám đốc kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cũng đưa ra lời khuyên đối với người dân và các nhà đầu tư nên cân đối thận trọng khi đưa ra các quyết định mua bán, chọn các đơn vị uy tín để giao dịch, đảm bảo tối đa quyền lợi.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, trước đây giá vàng mới chỉ tăng 2-3%, người dân đã đổ xô đi mua bán vàng. Nay vàng biến động mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá vàng tăng 6,3% nhưng thị trường mua bán vàng khá yên ắng.

“Tôi cho rằng đã đến lúc không phải quá lo ngại về vàng. Ngay cả khi giá vàng thế giới biến động mạnh nhưng do kiểm soát tốt thị trường nên người dân đầu cơ vàng ít hơn, găm giữ ít hơn. Người dân sử dụng tiền VND nhiều hơn”, TS. Cấn Văn Lực cho hay.

Còn theo chuyên gia tài chính ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng khá trầm lắng do người dân không còn xem vàng là tài sản sinh lời nhanh.

“Biến động thị trường do những tâm lý về đầu cơ chứ cung cầu thì không thay đổi nhiều. Nguồn cung thì từ trước đến nay Ngân hàng Nhà nước đơn vị duy nhất nhập khẩu vàng, nhu cầu vàng trong nước không có thay đổi”, TS Hiếu cho hay.

Song theo ông, hiện tại cũng có nhiều người đang theo dõi sát giá vàng trên thế giới, Việt Nam để bỏ tiền vào. Đó không phải là đầu cơ, mà họ muốn mua một ít giành dụm, giá cao lên thì bán kiếm lời.


Theo Diệu Thùy

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên