MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng thế giới hằng ngày tăng mạnh nhất từ tháng 3, vì sao?

04-10-2022 - 13:57 PM | Thị trường

Giá vàng thế giới hằng ngày tăng mạnh nhất từ tháng 3, vì sao?
Giá vàng tăng lên trong thời điểm thị trường tài chính biến động - Ảnh: FORBES

Giá vàng tăng lên khi giới đầu tư tiếp tục tìm đến kim loại quý này để trú ẩn giữa bối cảnh thị trường tài chính bất ổn. Các ngân hàng lớn như Credit Suisse (Thụy Sĩ) đang rơi vào khó khăn do các ngân hàng trung ương thắt chặt thanh khoản.

Theo Hãng tin Reuters, chốt phiên giao dịch ngày 3-10, giá vàng thế giới đã tăng 2,41% lên 1.699,6744 USD/ounce. Đây có thể xem là mức tăng hằng ngày lớn nhất kể từ tháng 3. Trong khi đó, giá vàng giao sau của Mỹ tăng 2,21% lên 1.708,90 USD.

Sang đến đầu ngày 4-10, giá vàng vẫn tiếp tục dao động quanh mức 1.700 USD/ounce.

Chuyên trang về vàng Kitco nhận xét, từ đầu tuần này, giá vàng và bạc đã bắt đầu tăng lên bởi 2 kim loại quý này một lần nữa trở thành chỗ trú ẩn an toàn cho giới đầu tư, giữa bối cảnh thị trường tài chính đang có nhiều bất trắc.

Thông tin về việc Ngân hàng đầu tư Credit Suisse rơi vào cảnh khó khăn thu hút sự quan tâm lớn của giới quan sát.

Theo báo Financial Times, các giám đốc điều hành cấp cao của Credit Suisse đã dành cả cuối tuần để trấn an các khách hàng lớn, đối tác và nhà đầu tư về tính thanh khoản và nguồn vốn của họ, trước những lo ngại mới nhất.

Phía Credit Suisse đã phủ nhận các thông tin về việc ngân hàng đã chính thức tiếp cận các nhà đầu tư về khả năng huy động thêm vốn, đồng thời nhấn mạnh họ đang cố gắng tránh dùng biện pháp này.

Trong khi đó, phần lớn thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm qua đêm và các chỉ số chứng khoán của New York (Mỹ) tăng giảm trái chiều ngay khi phiên giao dịch đầu tuần mở cửa.

Công ty môi giới SP Angel cho biết việc các ngân hàng trung ương thắt chặt thanh khoản trên toàn cầu đang ảnh hưởng đến lĩnh vực tín dụng. Các dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu xuất hiện.

Một nhóm các ngân hàng bao gồm Barclays và Bank of America đã hủy một đợt chào bán nợ 3,9 tỉ USD vào tuần trước trong bối cảnh thiếu nhu cầu.

Cũng trong tuần trước, Hãng tin Bloomberg đưa tin các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Bank of America và Credit Suisse đã thiệt hại ước tính hơn 1 tỉ USD vì một gói nợ dành cho các công ty cổ phần tư nhân, trong bối cảnh lợi suất cao hơn và nhu cầu thấp hơn.

Theo SP Angel, dòng tiền đang chảy ra khỏi các trái phiếu có điểm đầu tư cao (trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ thấp) đã đạt mức kỷ lục trong tuần trước, với tổng giá trị lên đến 22,3 tỉ USD sau 6 tuần.

NGUYÊN HẠNH

Tuổi trẻ Online

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên