MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

14-06-2024 - 08:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng thế giới "lao dốc" về gần mốc 2.300 USD/ounce. Trong nước, giá vàng ghi nhận chuỗi ngày ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 21,9 USD, tương đương 0,94%, xuống 2.302,6 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục đà giảm sau tuyên bố chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay của Fed khi lạm phát vẫn xa mức mục tiêu 2%. Sau công bố trên của Fed, vàng đã mất đi động lực vốn có khiến lượng nhà đầu tư mua vào giảm đáng kể.

Không những vậy, thị trường vàng chứng kiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý bán ra mạnh sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 vẫn ở mức cao, nguyên nhân chính khiến Fed kéo dài thời gian trì hoãn cắt giảm lãi suất.

Thị trường vàng đang chịu áp lực khi các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây cho thấy Ngân hàng Trung ương nước này sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, thay vì 3 đợt như ước tính hồi tháng 3. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lưu ý rằng khả năng 2 lần cắt giảm lãi suất vẫn có thể xảy ra.

Giá vàng thế giới sụt giảm mạnh- Ảnh 1.

Biểu đồ Kitco

Theo chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins, mức quan trọng tiếp theo mà thị trường cần theo dõi là 2.300 USD/ounce. Nếu mức này bị phá vỡ, có nhiều khả năng vàng sẽ giảm sâu hơn và kiểm tra lại mức 2.200 USD/ounce.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 13/6, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với phiên trước.

Tại các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Agribank và BIDV đang bán vàng miếng với giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 4,38 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, đang có sự chênh lệch giữa giá vàng tại các ngân hàng thương mại cổ phần với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước.

Cụ thể, theo mức giá niêm yết công khai ngày 13/6, giá vàng miếng SJC được Ngân hàng HDBank bán ra là 82 triệu đồng/lượng, giá ngân hàng này mua vào là 78,5 triệu đồng/lượng. So với mức giá bán ra tại khối ngân hàng thương mại Nhà nước, giá vàng miếng SJC tại HDBank đang cao hơn 5,02 triệu đồng/lượng.

Hay tại Ngân hàng Eximbank, nhà băng này công bố giá vàng miếng SJC bán ra ngày 13/6 là 78,98 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào là 74,98 triệu đồng/lượng. So với giá bán tại ngân hàng thương mại Nhà nước, giá vàng miếng do Eximbank bán ra đang cao hơn 2 triệu đồng/lượng.

Đại diện một trong số những ngân hàng trên, lý giải, giá vàng tại ngân hàng thương mại cổ phần cao hơn là do Ngân hàng Nhà nước chỉ can thiệp bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC. Trong khi ngân hàng thương mại cổ phần không thuộc đối tượng này.

Theo Nguyễn Nga

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên