MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất 2 tuần, dự báo sẽ trở lại mốc 2.000 USD

09-12-2020 - 07:35 AM | Thị trường

Giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất 2 tuần, dự báo sẽ trở lại mốc 2.000 USD

Giá vàng thế giới hôm 8/12 tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần khi các nhà đầu tư hồ hởi hy vọng vào việc Mỹ sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế để ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đối với kinh tế trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh.

Chiều 8/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay tăng 0,1% lên 1.864,74 USD/ounce - cao nhất kể từ ngày 23/11; trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2021 tăng 0,2% lên 1.869,7 USD/ounce.

"Các nhà giao dịch vàng đều có niềm tin vào việc Mỹ sẽ đạt được sự đồng thuận về chương trình kích thích  kinh tế mới, chỉ là mức độ lớn như thế nào và sẽ đến khi nào (sớm hay muộn). Và dù trong trường hợp nào thì cũng sẽ đẩy lạm phát tăng lên trong tương lai", nhà phân tích Kyle Rodda của IG Markets cho biết.

Các nhà lập pháp Mỹ đang nỗ lực tìm tiếng nói chung để đi đến một thỏa thuận về việc đưa ra các khoản cứu trợ trị giá 908 tỷ USD – đã được chờ đợi từ lâu.

Nhiều nơi ở Mỹ đang phải gia tăng những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát tình trạng gia tăng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19. California hôm qua 7/12 đã công bố lệnh giãn cách xã hội, và New York cũng đang cân nhắc việc cấm tụ tập ăn uống ở các nhà hàng.

Tuy nhiên, ông Rodda cảnh báo rằng đồng USD có thể sẽ mạnh lên trong trường hợp các cuộc đàm phán của Mỹ kéo dài, hoặc do sự thiếu chắc chắn về Brexit. USD tăng sẽ không có lợi cho giá vàng.

Nhà phân tích cao cấp Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết: "Kế hoạch kích cầu đã giúp ổn định thị trường vàng vì khi có nhiều tiền bơm vào hệ thống tài chính thì sẽ gây ra lạm phát".

Việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt và lệnh cấm đi lại đối với 14 quan chức Trung Quốc cũng góp phần khiến nhà đầu tư tăng cường rót tiền vào vàng để bảo toàn nguồn vốn trong bối cảnh căng thẳng chính trị.

Trong một phân tích mới đây đăng tải trên trang Kitco News, ngân hàng Standard Chartered nhận định, bất chấp những trở ngại trong ngắn hạn, giá vàng sẽ trở lại mức đỉnh cao 2.000 USD/ounce trong vài tháng tới.

Theo ngân hàng này, tháng 11 vừa qua vàng đã bị bán quá mức khiến giá giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce. Tháng 11 cũng chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ ETF vàng lớn nhất kể từ tháng 11/2016, tương đương ròng 112 tấn vàng. Nhìn lại sự kiện tháng 11/2016, sau khi nhà đầu tư rút tiền mạnh mẽ ra khỏi vàng, tháng 12 năm đó họ tiếp tục có hành động tương tự (sau thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ). "Nếu luồng tiền tiếp tục rút ra khỏi vàng với tốc độ hiện tại thì tháng 12 sẽ đánh dấu mức tiền chảy ra khỏi thị trường vàng cao kỷ lục thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau tháng 3/2013", nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết.

Từ việc này, ông Cooper cho biết, giá vàng đang vững ở trên ngưỡng kháng cự nhất định (bất chấp dòng tiền chảy ra), cho thấy kim loại quý này có khả năng quay lại mức 2.000 USD/ounce trong quý I/2021.

Các yếu tố vĩ mô nhìn chung đều có lợi cho vàng, bao gồm USD yếu và chính sách nới lỏng tiền tệ trên toàn thế giới.

Việc triển k hai vắc xin và sự hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19 có thể sẽ chưa xảy ra cho đến nửa cuối năm 2021, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có nhiều cơ sở để kỳ vọng giá vàng sẽ tăng thêm nữa.

Vũ Ngọc Diệp

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên