TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng bất ngờ quay đầu lao dốc

25-03-2020 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng bất ngờ quay đầu lao dốc

Sau khi bật tăng 600 nghìn đồng/lượng trong sáng nay, giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh, xuống sát mức 47 triệu đồng/lượng (chiều bán)

Đến 15h00, giá vàng bất ngờ lao dốc, thấp hơn đầu giờ sáng khoảng 300-400 nghìn đồng/lượng. Giá vàng SJC niêm yết tại các thương hiệu khác nhau có sự chênh lệch khá đáng kể.

Cụ thể, DOJI niêm yết giá vàng ở mức 46,6-47,15 triệu đồng/lượng, giảm 450 nghìn đồng/lượng so với mức cao nhất sáng nay. Chênh lệch giá mua - bán là 750 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, PNJ chỉ giảm 300 nghìn đồng/lượng xuống mức 46,3-47,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán tại đây là 1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giá vàng chiều bán ra xuống sát mức 47 triệu đồng/lượng, cụ thể đang ở mức 46,6-47,1 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng cũng đi xuống, thấp hơn gần 40 USD/ounce so với mức đỉnh đạt được trong phiên, hiện đứng ở mức 1.599 USD/ounce.

-----------

Mở cửa sáng nay (25/3), lúc 8h30, giá vàng trong nước bật tăng mạnh tới 600 nghìn đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - giá bán hiện khoảng 800 nghìn - 1,2 triệu đồng/lượng. Vàng trong nước hiện thấp hơn vàng thế giới khoảng 1,6-1,7 triệu đồng/lượng. 

Cụ thể, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 46,4-47,6 triệu đồng/lượng, tăng 300 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 600 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. 

Tương tự, các doanh nghiệp khác cũng đẩy giá bán vàng SJC vượt mốc 47,5 triệu đồng/lượng. Hiện Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 46,7-47,6 triệu đồng/lượng, DOJI là 46,7-47,5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng đã vượt xa mốc 1.600 USD/ounce, lúc 8h15 ngày 25/3 (giờ Việt Nam) , giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.611 USD/ounce. Đáng lưu ý, giá vàng tương lai và giá vàng giao ngay có sự chênh lệch lớn. Hiện giá vàng giao tháng 4 đã vọt lên 1.680 USD/ounce, cao hơn vàng giao ngay tới gần 70 USD/ounce. 

Giá vàng thế giới đêm qua có một biến động chưa từng có trong lịch sử, tăng vọt 100 USD ở thị trường New York và bỏ xa khoảng 70 USD/ounce so với giá vàng trên thị trường London. Giới đầu tư châu Âu đồng loạt đổ sang mua vàng tương lai trên thị trường Mỹ sau khi có những thông tin cho rằng giá vàng giao ngay trên thị trường London không đáng tin. 

Các nhà giao dịch lo sợ việc ngừng hoạt động du lịch, hàng không và các nhà máy kim loại quý do sự bùng phát của coronavirus sẽ khiến việc vận chuyển vàng thỏi từ London đến Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn để đáp ứng các yêu cầu hợp đồng. 

Trong lúc đó, 3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới bao gồm Valcambi, Argor-Heraeus và PAMP đã tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona tại Thụy Sỹ. Các mỏ khai thác vàng này chiếm 1/3 tổng nguồn cung của cả thế giới. 

LBMA cho biết thị trường vàng thỏi London vẫn tiếp tục mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên, đã có một số tác động đến thanh khoản phát sinh từ biến động giá vàng trong các hợp đồng tương mai. LBMA đã đề nghị hỗ trợ từ CME Group để tạo điều kiện giao hàng tại New York và hợp tác chặt chẽ với Comex và các bên liên quan khác để đảm bảo thị trường vàng toàn cầu hoạt động hiệu quả. 

Khoảng cách giữa hợp đồng tương lai vàng và vàng giao ngay thực sự bất thường, đến mức một nhà giao dịch vàng kỳ cựu với 30 năm nói "Tôi chưa bao giờ thấy điều này xảy ra".

Trong khi đó, Ole Hansen, chiến lược gia trưởng tại ngân hàng Saxo chỉ ra rằng, việc ngừng hoạt động xảy ra tại 2 trung tâm vàng lớn nhất thế giới là New York và London và rất nhiều nhà giao dịch phải làm việc tại nhà, đã gây ra một sự cố trên thị trường. 

Hasen mô tả vấn đề này thuộc về khâu hậu cần khi coronavirus đã làm suy giảm chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. "Có rất nhiều vàng trên thị trường, nhưng nó không ở đúng nơi đúng chỗ. Không ai giao vàng vì chúng ta buộc phải ở nhà". 

Giá vàng nhìn chung đã hồi phục, nhưng đường đi lên vẫn là một con đường gập ghềnh, Todd Horwitz, chiến lược gia trưởng thị trường của BubbaTrading cho biết.  

"Giá vàng có thể giữ được trong một thời gian. Nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta vẫn còn 20% để chạm mốc cao nhất mọi thời đại của vàng và 90% từ mức cao nhất mọi thời đại của bạc", Horwitz nói. 

Adrian Day, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Adrian Day nhấn mạnh, vàng không chỉ được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng mà còn khả năng lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài, ngay cả khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. 

Hơn nữa, các ngân hàng có thể sẵn sàng cho vay nhiều hơn sau cuộc khủng hoảng như năm 2008, dẫn đến lạm phát và do đó, vàng càng hấp dẫn. 

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên