MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng trong tuần bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ như thế nào?

01-11-2020 - 09:39 AM | Thị trường

Các nhà phân tích cho rằng việc ứng cử viên của đảng Dân chủ - Joe Biden thắng cử sẽ là kịch bản tăng giá phù hợp nhất đối với vàng, vì nó có nghĩa là chính phủ sẽ có thể thúc đẩy gia tăng một loạt các biện pháp kích thích tài chính lớn để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Thị trường vàng trong tuần này đã chứng kiến ​​đợt bán tháo mạnh vào giữa tuần khi đã có lúc giá lao dốc hơn 40 USD/ounce, xuống dưới ngưỡng 1.870 USD, còn 1.866 USD/ounce, mức thấp nhất trong 1 tháng qua, nhưng đã tăng trở lại sau đó. 

Ghi nhận trên Kitco, giá vàng thế giới chốt tuần ở 1878,6 - 1879,6 USD/ounce,  hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức 1.878,8 USD, tăng 0,6% trong ngày.

Theo CNBC, giá vàng tăng khi đồng USD chững lại, cùng với đó là những lo lắng về các trường hợp Covid-19 tăng nhanh và sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tuần tới. Ông Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý tại BMO, nhận định vàng tăng trở lại khi đồng USD đảo ngược giảm sau đà đi lên trong hai ngày giữa tuần.

Nhìn chung, tâm lý trên thị trường vàng vào tuần tới vẫn khá lạc quan trước cuộc Tổng tuyển cử ngày 3/11. Tuy nhiên, kết quả mới nhất trong cuộc khảo sát của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ đang thận trọng hơn rất nhiều bởi vẫn còn nhiều ẩn số trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong số các nhà phân tích Phố Wall, nhiều người đang nhìn vào cuộc bầu cử và chú ý đến các yếu tố cơ bản dài hạn và sự cần thiết phải có thêm các biện pháp kích thích khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

"Tôi nghĩ 48 giờ sau cuộc bầu cử sẽ thấy vàng tăng giá khi đại dịch quay trở lại thành mối quan tâm hàng đầu", Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết. "Bất kể ai được bầu, dịch bệnh vẫn tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế và sự suy thoái đó có nghĩa là các chính phủ sẽ phải hành động. Tại thời điểm này, cuộc bầu cử Mỹ không phải là yếu tố sẽ thay đổi các nguyên tắc cơ bản trong cuộc chơi ở thị trường vàng."

Tuần này, 18 nhà phân tích phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát. Trong đó, 67% dự đoán giá vàng tăng, 11% dự đoán giá giảm và 22% còn lại dự đoán thị trường sẽ đi ngang. 

Tại phố Main, thị trường vàng tiếp tục vật lộn để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ khi số lượng nhà đầu tư tham gia khảo sát đạt mức thấp chưa từng thấy. Trong số 1.138 phiếu bầu thì có 588 phiếu (tương đương 52%) dự đoán giá sẽ đi lên, 380 phiếu (tương đương 33%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 179 phiếu còn lại (tương đương 15%) giữ ý kiến trung lập.

Sắp tới, nhiều nhà phân tích mong đợi giá vàng sẽ tăng cao hơn vì có vẻ như đảng Dân chủ có thể nắm quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng. Theo các chuyên gia chính trị, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Bidden có gần 89% cơ hội thắng cử. Trong khi đó, cuộc đua vào Thượng viện cũng đang được theo dõi chặt chẽ, điều mà nhiều chuyên gia đang gọi là làn sóng xanh, Đảng Dân chủ có vẻ sẵn sàng giành được 52 ghế.

Các nhà phân tích lưu ý rằng kịch bản này sẽ là xu hướng tăng giá phù hợp nhất đối với vàng, vì nó có nghĩa là chính phủ sẽ có thể thúc đẩy thông qua các biện pháp kích thích tài chính lớn để hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com cũng dự báo giá vàng sẽ cao hơn một chút. "Tôi mong đợi một chiến thắng chắc chắn tại Nhà Trắng cho Biden và tại Thượng viện dành cho đảng Dân chủ. Kết quả đó đảm bảo chi tiêu và thâm hụt lớn trong tương lai gần của nền kinh tế Mỹ và sẽ củng cố đà tăng trong nhiều năm của vàng", ông nói. 

Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng ông chỉ thấy một kịch bản mà vàng bị ảnh hưởng vào tuần tới. Ông chỉ ra rằng điều mong muốn ít nhất đối với thị trường vàng là Biden sẽ thắng cử tổng thống, nhưng đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát vững chắc đối với Thượng viện và nắm quyền kiểm soát Hạ viện, một kết quả khó có thể xảy ra. Rất nhiều người đã ngồi bên lề chờ đợi kết quả bầu cử để thị trường có thể chứng kiến ​​một làn sóng mua vào khi sự kiện này kết thúc.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà phân tích tiếp tục nhận thấy điểm yếu của vàng khi biến động giá đang được kiểm tra để đạt các mức hỗ trợ quan trọng. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures, nói rằng ông lạc quan về giá vàng vào tuần tới, nhưng vàng sẽ giao dịch dưới mức trung bình động 100 ngày, giữ ở mức hỗ trợ 1.860 USD/ounce. Trong khi đó, Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion, cho biết ông tìm kiếm giá vàng quanh mức hỗ trợ 1.841 USD vào tuần tới khi đồng đô la Mỹ có xu hướng rõ ràng. 

Tham khảo: Kitco, CNBC

Thái Bích Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên