TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tuần tới có thể trở lại mức 1.835 USD do lo sợ lạm phát

24-10-2021 - 08:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tuần tới có thể trở lại mức 1.835 USD do lo sợ lạm phát

Mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng vẫn là yếu tố phổ biến nhất thúc đẩy thị trường vàng khi đa số các nhà phân tích nhận thấy khả năng giá sẽ chạm mức kháng cự quan trọng là 1.830 USD trong vài ngày tới.

Giá vàng trong phiên cuối tuần (thứ Sáu, 22/10) đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần do áp lực lạm phát gia tăng đẩy tỷ lệ hòa vốn (breakeven rates) trong lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ [tỷ lệ hòa vốn trong trái phiếu (gắn với trái phiếu kỳ hạn 5 năm) là mức thay đổi về giá trị trái phiếu khi bán ra so với chi phí mua và sở hữu). Tỷ lệ hòa vốn cao cho thấy những người tham gia thị trường dự đoán mức lạm phát trung bình trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá vàng đã giảm mạnh, giảm 30 USD chỉ trong vài phút, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cố gắng xoa dịu mối lo ngại về lạm phát đang gia tăng.

Mặc dù giảm trong phiên cuối tuần, giá vàng vẫn tăng tuần thứ 2 liên tiếp, với hợp đồng kỳ hạn tháng 12 tăng 1,63% trong tuần này so với tuần trước.

Giá vàng trong nước tuần qua cũng tăng theo giá thế giới, vàng SJC mua vào – bán ra tăng từ 57 – 57,75 triệu đồng/lượng cuối tuần trước lên 57,5 – 58,2 triệu đồng/lượng cuối tuần này. Giá bán vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới khoảng 8,8 triệu đồng/lượng.

Tại một Hội nghị trực tuyến do Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tổ chức, ông Powell đã nhắc lại việc ngân hàng trung ương Mỹ đang trên lộ trình giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm mặc dù vẫn còn một số vấn đề. Ông nói thêm rằng các giao dịch mua trái phiếu hàng tháng dự kiến ​​sẽ kết thúc vào giữa năm 2022.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng Powell và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có thể giải quyết vấn đề lạm phát ngày càng tăng.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, nói rằng lợi suất tăng có thể cho thấy kỳ vọng lạm phát đang trở nên vượt tầm kiểm soát, và với việc hoạt động kinh tế bắt đầu chậm lại, Cục Dự trữ Liên bang sẽ có các công cụ hạn chế lạm phát.

Ông Pavilonis nói: "Tôi không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang có khả năng đưa lạm phát trở lại trong tầm kiểm soát". Trong khi đó, ông Wade Guenther, nhà đồng quản lý công ty Wilshire Phoenix, cũng cho biết ông cũng không thấy Cục Dự trữ Liên bang hành động bất chấp lạm phát, và giải thích rằng lạm phát hiện đang bị đẩy lên bởi sự gián đoạn liên tục trong chuỗi cung ứng toàn cầu, và cuộc khủng hoảng nguồn cung có thể kéo dài hơn dự kiến ​​ban đầu, có nghĩa là lạm phát sẽ tiếp tục tăng.

"Cục Dự trữ Liên bang không thể làm gì để ‘sửa chữa’ chuỗi cung ứng. Đây không phải là lạm phát do nhu cầu của người tiêu dùng, mà do nguồn cung".

Thực tế là ông Powell mặc dù đánh giá tương đối tích cực về hoạt động kinh tế, song cũng lưu ý rằng rủi ro ngày càng tăng liên quan đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài hơn dự kiến, có thể khiến lạm phát ở mức cao cho đến năm 2022, mặc dù ông cho rằng sau khi giải quyết các ‘nút thắt’ nguồn cung thì lạm phát của Mỹ sẽ về lại mức 2%.

Lạm phát không phải là vấn đề của riêng nước Mỹ mà đang tăng trên toàn cầu. Dữ liệu từ Canada tuần trước cho thấy giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 9 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 13 năm. Tại Anh, áp lực lạm phát cũng tăng cao vượt mục tiêu của Ngân hàng trung ương trong hai tháng liên tiếp.

Do yếu tố lạm phát, kết quả khảo sát của Kitcoi News tuần này cho thấy, trong số 15 nhà phân tích Phố Wall trả lời khảo sát thì có 13 người (87%) dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 2 người còn lại có ý kiến trung lập và không có ai dự báo giá sẽ giảm.

Trong khi đó, có tổng cộng 598 phiếu khảo sát được gửi đi trên Phố Chính (Main Street). Trong số này, 360 người được hỏi, tương đương 60%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 134 người khác, tương đương 22%, dự báo giá giảm, còn 104 người, tương đương 17%, dự báo giá đi ngang.

Giá vàng tuần tới có thể trở lại mức 1.835 USD do lo sợ lạm phát - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về dự báo giá vàng tuần tới.

Chiến lược gia về hàng hóa của ngân hàng Saxo Bank, Ole Hansen cho biết: "Với việc giá được đẩy lên trên 1.800 đô la, bạn hãy lạc quan về vàng", song thêm rằng: "Nhưng tôi cũng có quyền thất vọng vì màn trình diễn mờ nhạt của vàng từ đầu năm đến nay."

Ông Hansen dự đoán giá vàng có thể bứt phá lên 1.835 USD, và điều đó có thể tạo cho thị trường có đủ động lực để đẩy giá trở lại mức 2.000/ounce.

David Madden, nhà phân tích thị trường của Equiti Capital, nói rằng đợt phục hồi ban đầu của vàng hôm thứ Sáu đã đẩy giá thoát khỏi xu hướng giảm, và dự đoán giá sẽ nhanh chóng lấy lại mức 1.830 USD, nhưng không kỳ vọng sẽ phá vỡ ngưỡng này. Ông Madden lưu ý tới đồng đô la Mỹ. Xu hướng USD tăng mạnh kể từ tháng 5 đã là một ‘cơn gió ngược lớn’ đối với vàng. Theo ông, xu hướng này sẽ chưa sớm thay đổi.

Ông Madden nhận định: "Cục Dự trữ Liên bang rất muốn thắt chặt lãi suất và điều đó sẽ hỗ trợ đồng đô la Mỹ".

Trong khi đó, Colin Cieszynski, trưởng chiến lược gia thị trường thuộc SIA Wealth Management, cũng nói rằng ông lạc quan về vàng khi lạm phát tăng. "Chúng ta có thể thấy các ngân hàng trung ương bắt đầu quay trở lại các tuyên bố" lạm phát nhất thời "trước đây mà họ đã từng nói, và bắt đầu giảm kích thích. Mặc dù việc cắt giảm đó là yếu tố tích cực đối với tiền giấy, song điều đó (cắt giảm kích thích) có thể cũng phải mất vài tháng. Vì vậy tôi nghĩ vàng vẫn có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn, "ông Cieszynski nói.

Về phía mình, Darin Newsom, chủ tịch công ty Darin Newsom Analytics, nói rằng ông tin giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, song thêm rằng điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đô la Mỹ.

Tham khảo: Kitco, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên