MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vonfram ở mức thấp, lợi nhuận Masan Resources giảm mạnh

04-08-2016 - 14:33 PM | Doanh nghiệp

Giá vonfram ở mức thấp, lợi nhuận Masan Resources giảm mạnh

Công ty cổ phần tài nguyên Masan (Masan Resources) đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2016 với doanh thu 939,3 tỷ đồng, lớn gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng chỉ đạt 58,7 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ.

Trong quý II, Masan Resources (MSR) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên và đây là đại hội đầu tiên kể từ khi công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Sau khi đại hội thông qua danh sách thành viên hội đồng quản trị, vị trí Chủ tịch đã có sự thay đổi, khi ông Nguyễn Đăng Quang nhường ghế cho ông Chetan Prakash Baxi và xuống làm thành viên Hội đồng quản trị. Ông Chetan Prakash Baxi là thành viên hội đồng quản trị độc lập của Masan Resources và không sở hữu cổ phiếu nào của công ty.

Theo Masan Resources, việc lợi nhuận sụt giảm một phần do giá cả hàng hoá quốc tế suy giảm đáng kể, gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh lời.


Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận của Masan Resources giảm

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận của Masan Resources giảm

Trong 6 tháng đầu năm, công ty đã sản xuất được 2.756 tinh quặng vonfram, khai thác 1.670 tấn quặng và chế biến 1.727 tấn quặng. So với năm trước, sản lượng khai thác giảm trong khi sản lượng chế biến và tinh quặng vonfram đều tăng.

Mới đây, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết đầu tháng 8 này sẽ thanh tra toàn diện vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo - đơn vị đang khai thác mỏ vonfram có trữ lượng lớn nhất thế giới. Quyết định kiểm tra được đưa ra sau khi Bộ nhận được phản ánh của người dân về nguy cơ ô nhiễm tại khu vực khai thác tài nguyên quý này.

Là một dự án lớn, mỏ Núi Pháo có tác động lớn đến đời sống của người dân xung quanh khu vực dự án. Do đó, Masan Resources buộc phải di dời các hộ dân quanh khu vực mỏ. Tính đến tháng 6/2016, tổng ngân sách dành cho công tác bồi thường, hỗ trợ kinh tế và tái định cư mà công ty đã chi trả khoảng 2.500 tỷ đồng. Hơn 2.600 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đã được thanh toán toàn bộ.

Những năm gần đây, số lượng đơn thư yêu cầu và khiếu nại với Masan Resources đang giảm dần. Nếu như năm 2012 có tới 1.282 yêu cầu và khiếu nại thì năm 2015 con số là 363.

Năm 2014, Masan Resources từng đón 8 đoàn thanh tra và năm 2015 đón thêm 9 đoàn thanh tra. Các đoàn đều kết luận công ty đã hoàn toàn tuân thủ các quy định và luật pháp hiện hành.

Theo Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên