MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xăng dầu giảm tác động tích cực tới nền kinh tế

Giá xăng dầu giảm tác động tích cực tới nền kinh tế

Chiều 20/3, Liên bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ. Theo các chuyên gia, giá xăng dầu giảm có tác động tích cực đến nền kinh tế.

Giá xăng dầu giảm tác động tích cực tới nền kinh tế - VTV.VN

Theo đó, từ 15h chiều 20/3 xăng E5 RON 92 và RON 95 giảm 780 đồng/lít. Giá dầu cũng được điều chỉnh giảm, mức giảm mạnh hơn giá xăng ở mức 1.200 đồng/lít.

Tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Ngọc Khánh, sau 15h, bảng giá xăng dầu điện tử đã thay đổi. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.020 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.030 đồng/lít; còn giá dầu ở mức hơn 19.300 đồng/ lít. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 5 lần tăng, 3 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Với người dân, giá xăng dầu giảm giúp tiết giảm chi phí thiết yếu trong việc đi lại; với doanh nghiệp kinh doanh vận tải, sẽ giúp họ có thêm nguồn lực để phục vụ khách hàng được tốt hơn.

"Với mức giá 22.000 đồng như hiện nay, lái xe chúng tôi cũng có lợi nhuận tốt hơn, xe chuẩn bị cho khách hàng khăn ướt, nước lọc miễn phí cho khách", anh Ngô Quý Khoa, lái xe Taxi Hà Nội, Nội Bài, cho biết.

Giá xăng dầu giảm tác động tích cực tới nền kinh tế - Ảnh 1.

Mua bán xăng dầu tại một điểm kinh doanh xăng dầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Theo các chuyên gia, giá xăng giảm 780 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh lần này ước tính giảm 4%, đã tác động tích cực đến chi phí sản xuất.

"Theo tính toán, tổng chi phí xăng dầu chiếm trong tổng chi phí của nền kinh tế khoảng 3,52%. Giá xăng dầu giảm đã khiến chi phí này giảm 0,14%, lạm phát giảm 0,144%", ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, Nguyên Cục Trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, cho hay.

Các chuyên gia cũng cho rằng nếu giá xăng dầu giữ nguyên đà giảm này trong kỳ điều hành tiếp theo sẽ có tác động tích cực trong ngắn hạn, về dài hạn sẽ cộng hưởng tích cực tới phục hồi sản xuất kinh doanh và kiểm soát lạm phát trong năm 2023.

Theo Hải Vân

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên