MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xăng dầu sắp tăng mạnh, kiến nghị điều chỉnh giá từ 1/9

30-08-2022 - 09:47 AM | Thị trường

Giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh tới được dự báo sẽ tăng mạnh. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh tới được dự báo sẽ tăng mạnh. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị Bộ Công Thương cho điều hành giá xăng dầu vào đúng ngày 1/9.

Tại văn bản gửi Bộ Công Thương về điều hành giá xăng dầu , Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, thời gian qua, dù giá xăng dầu thế giới liên tục có những diễn biến phức tạp, khó lường với các biến động tăng giảm đan xen trong biên độ lớn, nhưng giá xăng dầu trong nước cơ bản vẫn giữ được sự ổn định nhờ sử dụng tốt các công cụ như thuế, quỹ bình ổn giá...

Hiện tổng nguồn cung xăng dầu trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục có chiều hướng tăng, đặc biệt là mặt hàng dầu diesel, tính đến ngày 25/8, tăng 16,6% so với kỳ điều hành ngày 22/8.

Kỳ điều hành tới rơi vào ngày 1/9, vướng kỳ nghỉ lễ 2/9. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Xăng dầu, lao động ngành xăng dầu hầu hết vẫn làm việc bình thường vào ngày này.

Do đó, trong trường hợp này, Nghị định 95 cũng không quy định cụ thể sẽ lựa chọn ngày nào là ngày nghỉ lễ chính thức. Nếu lựa chọn ngày 2/9 là ngày nghỉ thì việc điều chỉnh giá phù hợp với chu kỳ 10 ngày theo quy định, còn nếu lựa chọn ngày nghỉ là 1/9 thì việc điều hành giá sẽ được chuyển sang ngày 5/9.

Hiệp hội Xăng dầu lo ngại điều này khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng của giá xăng dầu thế giới, gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong việc đảm bảo nguồn và đặc biệt tạo ra tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường.

Vì vậy, trên cơ sở tập hợp ý kiến của các hội viên, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương vẫn cho điều hành giá xăng dầu vào đúng kỳ điều hành 1/9 để vừa giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, vừa tạo thuận lợi cho các đơn vị này trong công tác tạo nguồn nhằm phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 1/9 đến 4/9).

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở phía Nam cho biết, theo số liệu ngày 26/8, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore ở mức 111,05 USD /thùng với xăng RON 95; xăng RON 92 là 108,18 USD /thùng và 149,03 USD /thùng với dầu diesel.

Với mức trên, giá xăng kỳ điều chỉnh tới nhiều khả năng sẽ tăng ở mức 380 - 400 đồng/lít; dầu tăng mạnh hơn ở mức 2.300 - 2.400 đồng/lít.

Các thương nhân cũng dự báo, giá xăng dầu trong kỳ tới sẽ tăng mạnh. Bởi hiện giá xăng thành phẩm trung bình tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước khoảng 200 - 400 đồng/lít, còn dầu diesel, dầu hỏa khoảng 2.000 - 3.000 đồng/lít. Do vậy, nếu nhà điều hành trong chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu trong nước sẽ tăng tương ứng.

Theo nhiều đại lý bán lẻ, mặc dù Bộ Công Thương khẳng định không thiếu nguồn cung xăng dầu nhưng hiện nay nguồn hàng từ đầu mối rất hạn chế và mức chiết khấu ở mức thấp, thậm chí âm 1.000 - 2.000 đồng/lít. Theo họ, chỉ khi mức chiết khấu khoảng 700 - 800 đồng/lít mới có thể có lãi, bởi cửa hàng bán lẻ phải gánh thêm chi phí vận chuyển, nhân công, hao hụt, thuê mặt bằng giá cao...

Trong kỳ điều chỉnh gần nhất ngày 22/8, giá xăng được giữ nguyên, còn giá dầu diesel tăng từ 15h cùng ngày. Cụ thể, giá xăng E5 giữ nguyên, giá bán không quá 23.725 đồng/lít. Giá xăng RON95 giữ ở mức giá 24.669 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel được điều chỉnh tăng 850 đồng/lít, giá bán không cao hơn 23.759 đồng/lít. Giá dầu hỏa không cao hơn 24.056 đồng/lít, giá dầu mazut không cao hơn 16.548 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng E5 là 451 đồng/lít, xăng RON95 là 493 đồng/lít. Dầu diesel là 250 đồng/lít; đồng thời ngừng chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo Anh Đặng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên