MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xăng tăng cao, người dân Singapore lái xe sang hẳn biên giới Malaysia để 'bơm nhờ'

09-04-2022 - 13:27 PM | Thị trường

Giá xăng tăng cao, người dân Singapore lái xe sang hẳn biên giới Malaysia để 'bơm nhờ'

Nhiều người dân từ Singapore đã sang Malaysia để đổ xăng vì giá xăng RON 95 tại Singapore là 3 SGD/lít (50.513 đồng/lít), đắt gấp gần 4 lần so với giá xăng RON 95 tại Malaysia là 2,05 RM/lít (11.099 đồng/lít).

Theo tin từ Bloomberg ngày 5/4/2022, hàng nghìn người lái xe ở Singapore đã đổ xô đi mua xăng ở quốc gia láng giềng Malaysia, bằng cách lái xe qua một cây cầu để tới bang Johor của nước này.

Tuần trước, Singapore và Malaysia đã chính thức mở cửa lại biên giới giữa hai nước, sau khi tuyến đường bộ đóng cửa hai năm trước do COVID-19.

Nhờ chính sách trợ giá của Chính phủ, giá xăng tại Malaysia hiện rẻ thứ nhì ở Đông Nam Á, chỉ sau giá xăng ở Brunei.

Ngày 5/4/2022, giá xăng tại Malaysia là 2,15 RM/lít (khoảng 11.500 đồng/lít), trong khi tại Singapore giá xăng là 2,89 SGD/lít (khoảng 49.000 đồng/lít), tức là gấp khoảng 4 lần giá xăng Malaysia. Theo trang Bloomberg, người Singapore đã mua loại xăng có chỉ số octan 95 (RON 95), vốn được nhận trợ cấp của Chính phủ Malaysia.

Hàng nghìn phương tiện đã đi qua cửa khẩu giữa Singapore và Malaysia kể từ khi mở cửa hoàn toàn vào đầu tháng 3, kết thúc hai năm buộc phải đóng cửa vì đại dịch.

Các quan chức ở Malaysia đã cam kết cảnh giác hơn và hành động cứng rắn hơn với các cây xăng bị bắt quả tang bán xăng cho các phương tiện mang biển số nước ngoài, theo các bản tin địa phương.

Sở Thương mại nội địa và Các vấn đề người tiêu dùng của bang Johor (bang giáp giới với Singapore) cho biết họ sẽ tăng cường chế tài đối với các cây xăng bị bắt quả tang bán nhiên liệu cho ô tô nước ngoài, với mức phạt lên tới 2 triệu ringgit (474.400 USD).

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa người nước ngoài bị cấm mua xăng ở Malaysia. Người Singapore vẫn có thể mua xăng có chỉ số octan 97 (RON 97) có giá gần như gấp đôi xăng RON 95, tính ra khoảng hơn 20.000 đồng/lít. Cách để phân biệt cũng khá dễ dàng. Cây xăng RON 95 được sơn màu vàng trong khi cây xăng RON 97 được sơn màu xanh lá.

Cựu Thủ tướng Malaysia - ông Najib Razak cũng nêu vấn đề này trong một bài đăng trên Facebook, kêu gọi tăng cường giám sát các hoạt động bán xăng như vậy.

Tình trạng này đã khiến Chính phủ Malaysia rất không hài lòng. Họ đã cử người quan sát các trạm xăng gần biên giới hai nước. Bản thân Singapore cũng quy định tài xế lái xe qua biên giới phải đảm bảo đủ nhiên liệu ít nhất 3/4 bình xăng.

Mong muốn của người tiêu dùng về xăng rẻ xuất hiện khi giá dầu toàn cầu lên đỉnh, và mức chênh lệch giá xăng khiến người ta sẵn sàng đi xa thêm để mua nhiên liệu rẻ hơn.

https://cafef.vn/gia-xang-tang-cao-nguoi-dan-singapore-lai-xe-sang-han-bien-gioi-malaysia-de-bom-nho-20220409083357435.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên