MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xăng tăng nóng, Thủ tướng gửi công điện khẩn nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu

23-02-2022 - 08:43 AM | Thị trường

Giá xăng tăng nóng, Thủ tướng gửi công điện khẩn nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu

Ngày 22/2/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi công điện khẩn đến một loạt bộ ban ngành sau khi giá xăng dầu liên tục tăng cao và khan hiếm nguồn cung. Đặc biệt, Thủ tướng còn chỉ đạo nghiên cứu điều chỉnh các loại thuế và phí sao cho phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện Công điện số 160/CĐ-TTg ngày 22/2/2022 gửi các bộ ngành liên quan gồm Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Thông tin - truyền thông, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng chủ tịch UBND các tỉnh thành về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, nhạy cảm, dễ ảnh hưởng đến tâm lý người dân, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, do đó phải được quản lý, điều hành một cách khoa học, chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cao. Ở trong nước, có tình trạng một số ít cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, không bán hàng, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân tại một số địa phương.

Do đó, để đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ tại các văn bản liên quan.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp bộ, cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Tập đoàn Dầu khí quốc gia và các cơ quan liên quan, xác định cam kết sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước trong thời gian tới, làm cơ sở cho việc nhập khẩu xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình sản xuất, nhập khẩu, phân phối xăng dầu, điều hành giá xăng dầu và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, công khai các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và biện pháp xử lý để người dân biết, tạo sự ổn định thị trường.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính cùng Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu và báo cáo Thủ tướng trước ngày 28-2.

Cũng về vấn đề giảm thuế phí, Bộ Tài Chính cũng vừa có văn bản trả lời cử tri thanh phố Hà Nội. Theo đó, kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội phản ánh: Hiện nay, Bộ Tài chính áp dụng cơ cấu tính giá xăng dầu đưa vào các loại thuế, phí quá cao như: Thuế nhập khẩu 10%, VAT 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 10%, thuế bảo vệ môi trường (BVMT) 3.800-4.000 đồng/lít. Bốn loại thuế chiếm 38% giá xăng dầu.

Cùng với đó, các chi phí khác như chi phí vận chuyển, định mức kinh doanh, lợi nhuận định mức, quỹ bình ổn chiếm 62%, dẫn đến giá xăng dầu trong nước cao, chỉ số giá tiêu dùng CPI cao.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành có liên quan theo dõi sát sao diễn biến giá xăng dầu trên thị trường trong nước và thế giới để nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền các giải pháp phù hợp với bối cảnh và thực tiễn hiện nay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Công an tăng cường các biện pháp phòng, chống, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và phân phối xăng dầu.

Thanh tra Chính phủ được giao bổ sung kế hoạch thanh tra năm 2022 về chấp hành pháp luật trong quản lý nhà nước về xăng dầu. Việc này nhằm phát hiện cơ sở, bất cập trong kinh doanh xăng dầu, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo Thủ tướng.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chủ động thực hiện các biện pháp, giải pháp theo thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương giám sát việc bán xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ, bảo đảm không gián đoạn; kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá bán, thời gian bán… trường hợp phát hiện sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

https://cafef.vn/gia-xang-tang-nong-thu-tuong-gui-cong-dien-khan-nham-dam-bao-cung-ung-xang-dau-20220223082310508.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên